Ngân hàng chấp nhận mất trắng tiền lãi, chỉ mong thu hồi nợ gốc

Nhóm khách hàng liên quan công ty Phương Nguyên đồng loạt thế chấp dự án, nợ ngân hàng hàng trăm tỷ đồng và mất khả năng thanh toán. Đến nay, Agribank thông báo bán đấu giá các khoản nợ với giá gốc, chấp nhận mất trắng số tiền lãi.

Sau nhiều lần thông báo đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Phương Nguyên (Công ty Phương Nguyên) nhưng bất thành, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn (Agribank CN Trung tâm Sài Gòn) vừa gộp 6 khoản nợ của nhóm khách hàng có liên quan, gồm Công ty Phương Nguyên và 5 cá nhân khác, đồng thời thông báo bán đấu giá các khoản nợ này.

6 khoản nợ của 6 khách hàng vay tại Agribank Chi nhánh Trung Tâm Sài Gòn, gồm:
Khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Phương Nguyên (136 tỷ đồng); Khoản nợ của bà Trần Thủy Châu (12,16 tỷ đồng); Khoản nợ của bà Nguyễn Thùy Mai Quyên (9,76 tỷ đồng); Khoản nợ của bà Trần Thị Hải Yến (13,13 tỷ đồng); Khoản nợ của ông Nguyễn Đức Hoài (17,14 tỷ đồng); Khoản nợ của bà Phạm Thị Thủy Tiên (12,15 tỷ đồng).

Khách hàng tham gia đấu giá không bắt buộc phải mua toàn bộ 6 khoản nợ trên.

Đáng chú ý, đây đều là những khoản nợ quá hạn lâu ngày, dẫn đến tổng dư nợ lớn gấp hơn 3 lần so với dư nợ gốc. Cụ thể, tổng dư nợ của 6 khoản nợ trên là 200 tỷ đồng, trong khi tổng dư nợ gốc chỉ là 63,89 tỷ đồng. Riêng khoản nợ 136 tỷ đồng của Công ty Phương Nguyên, dư nợ gốc chỉ là 40 tỷ đồng.

Cũng chính vì không thể đấu giá thành công trong những lần thông báo bán đấu giá trước đó, nên tại lần thông báo mới nhất, Agribank chỉ đưa ra mức giá khởi điểm bằng đúng dư nợ gốc của từng khoản nợ, chấp nhận mất trắng toàn bộ tiền lãi từ các khoản cho vay này.

Điểm chung của cả 6 khoản nợ này là cùng có tài sản đảm bảo là Dự án Khu dân cư lô số 49, Khu đô thị mới Nam sông Cần Thơ, phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, TP Cần Thơ do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Số 8 (CIC8) làm chủ đầu tư.

{keywords}
Các khách hàng của CIC8 phản đối việc Agribank bán đấu giá khoản nợ có thế chấp sổ đỏ của cư dân.

Các tài sản này bao gồm: Hợp đồng chuyển nhượng lô đất 7A diện tích 4.715,9 m2 thuộc dự án giữa CIC8 và Công ty Phương Nguyên, cùng 24 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại dự án khu dân cư lô số 49 Nam sông Cần Thơ.

Toàn bộ các tài sản trên đều đã được CIC8 chuyển nhượng quyền sử dụng đất đang thế chấp cho bên thứ ba và thu tiền.

Được biết, Công ty Phương Nguyên do ông Huỳnh Hữu Phước là Giám đốc. Ông Phước cũng chính là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Số 8 (CIC8) – Chủ đầu tư dự án Khu dân cư lô số 49, khu đô thị mới Nam sông Cần Thơ.

Liên quan đến dự án này, từ năm 2019, phía CIC8 và ngân hàng đã tìm mọi cách bán đấu giá khoản nợ của chính CIC8 tại ngân hàng để giải chấp toàn bộ 210 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt sổ đỏ) mà CIC8 đã bán cho khách hàng. Qua đó để thực hiện nghĩa vụ chủ đầu tư là chuyển tên cho khách hàng tại dự án lô số 49 (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) theo hợp đồng mà CIC8 đã ký bán và 26 sổ đỏ cũ mà CIC8 đã đền bù thu hồi giao cho UBND quận Cái Răng hủy theo quy định.

Sau khi bán hàng trăm căn nhà cho người dân, CIC8 không giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mà mang đi thế chấp ngân hàng rồi mất khả năng chi trả.

Tại thời điểm đó, hàng trăm hộ dân đã căng băng rôn trước cổng chi nhánh CIC8 tại Cần Thơ yêu cầu công ty trả sổ đỏ. Đây là những hộ đã mua nền, nhà tại dự án khu dân cư lô số 49 thuộc khu đô thị mới Nam Cần Thơ (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) cả chục năm nhưng chưa được giao sổ đỏ. Các hộ dân cho rằng sổ đỏ cần được trả cho các hộ dân, những người chủ sở hữu căn hộ, thay vì để chủ đầu tư đem đi thế chấp cho các khoản vay tại ngân hàng.

Ngân Giang

Chủ chuỗi 50 nhà hàng Nhật nổi tiếng bị ngân hàng rao bán ô tô, làn sóng đóng cửa nhà hàng sang xịn chưa dừng

Chủ chuỗi 50 nhà hàng Nhật nổi tiếng bị ngân hàng rao bán ô tô, làn sóng đóng cửa nhà hàng sang xịn chưa dừng

VietinBank vừa rao bán một xe ô tô con 5 chỗ, là tài sản bảo đảm thuộc sở hữu của Công ty SHC Việt Nam - sở hữu trên 50 nhà hàng khắp cả nước. Khó khăn sau dịch khiến làn sóng các nhà hàng 'sang xịn' cũng lao đao

Mất điện khắp nơi: Dân lùng mua, 'cháy hàng' quạt sạc

Để chống đỡ cái nắng gay gắt, lại mất điện liên tục, anh Trần Văn Tú (Vĩnh Phúc) đành mua quạt sạc điện. Nhưng lùng khắp các cửa hàng trên địa bàn tỉnh, anh vẫn không mua được vì nơi nào cũng báo "cháy hàng".

Chủ tịch ngân hàng gây bão vì màn nhảy 'dưới mưa' mang về lãi ròng chục nghìn tỷ

Hình ảnh Chủ tịch Ngân hàng ACB Trần Hùng Huy nhảy "dưới mưa" trong gala kỷ niệm 30 năm thành lập ngân hàng vào tối 4/6 vừa qua khiến nhân viên và cộng đồng mạng "phát sốt".

Bánh quy cam đánh thức cả bầu trời tuổi thơ 8X và những DN nghìn tỷ sau 'bão'

Với những người thuộc thế hệ 8x, những chiếc bánh cam, bánh xốp là món quà một thời gắn với tuổi thơ với vị ngọt, thơm thân thương của ký ức. Những doanh nghiệp lớn lên từ thời bao cấp giờ ai còn ai mất?

Trời mưa mới được ăn nấm mối, 1 triệu đồng/kg vẫn hết sạch

Nấm mối - loại nấm đặc sản được thu hái trong tự nhiên chỉ có trong khoảng thời gian ngắn. Dịp này trời đổ mưa, nấm mối vào mùa, có loại giá lên tới 1 triệu đồng/kg vẫn được săn mua.

Trứng gà chỉ 14 ngàn đồng/chục, sầu riêng Musang King rẻ không ngờ

Những ngày gần đây, nhiều người rao bán loại sầu được mệnh danh ngon nhất thế giới Musang King với giá rẻ chưa từng có, chỉ từ 200.000-300.000. Trong khi, tại nhiều chợ dân sinh ở TP.HCM, trứng gà được bán với giá từ 14.000-18.000 đồng/chục.

Độc đáo bí như sợi mì, bí có mùi thơm ở Việt Nam

Ở Việt Nam, có một số loại bí độc lạ như bí mì sợi, bí đao khổng lồ, bí có mùi thơm được nhiều người ưa thích, lùng mua.

Cốc bia hơi mời Thủ tướng Úc, DN đồ uống Việt đang kinh doanh ra sao?

Uống bia hơi lạnh vào mỗi buổi chiều hè là một thói quen của nhiều người dân thủ đô. Những người bạn nước chủ nhà đã cùng Thủ tướng Úc đã nâng ly, hô "một, hai, ba, dô!" như thói quen vui vẻ của người Việt.

Giá xăng dầu hôm nay 5/6: Tiếp đà tăng giá

Giá xăng dầu hôm nay (5/6) trên thị trường thế giới có xu hướng đi lên theo đà tăng từ 2 phiên cuối tuần trước. Nhưng tính chung tuần qua, giá dầu thế giới quay đầu giảm nhẹ sau 2 tuần tăng liên tiếp.

Bản tin tài chính sáng 5/6: Giá vàng khó bứt phá, dầu và USD tăng

Giá vàng thế giới tăng yếu khiến nhiều chuyên gia nhận định khó có thể bứt phá. Giá xăng dầu thế giới đi lên theo đà tăng từ 2 phiên cuối tuần trước. Còn giá USD tiếp tục tăng cao.

Giá vàng hôm nay 5/6: Dự báo tăng nhưng khó bứt phá

Giá vàng thế giới ghi nhận mức tăng nhẹ lần đầu tiên trong 3 tuần. Nhiều chuyên gia khẳng định, giá vàng khó có thể bứt phá.