Ngân hàng chấp nhận mất trắng tiền lãi, chỉ mong thu hồi nợ gốc

Nhóm khách hàng liên quan công ty Phương Nguyên đồng loạt thế chấp dự án, nợ ngân hàng hàng trăm tỷ đồng và mất khả năng thanh toán. Đến nay, Agribank thông báo bán đấu giá các khoản nợ với giá gốc, chấp nhận mất trắng số tiền lãi.

Sau nhiều lần thông báo đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Phương Nguyên (Công ty Phương Nguyên) nhưng bất thành, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn (Agribank CN Trung tâm Sài Gòn) vừa gộp 6 khoản nợ của nhóm khách hàng có liên quan, gồm Công ty Phương Nguyên và 5 cá nhân khác, đồng thời thông báo bán đấu giá các khoản nợ này.

6 khoản nợ của 6 khách hàng vay tại Agribank Chi nhánh Trung Tâm Sài Gòn, gồm:
Khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Phương Nguyên (136 tỷ đồng); Khoản nợ của bà Trần Thủy Châu (12,16 tỷ đồng); Khoản nợ của bà Nguyễn Thùy Mai Quyên (9,76 tỷ đồng); Khoản nợ của bà Trần Thị Hải Yến (13,13 tỷ đồng); Khoản nợ của ông Nguyễn Đức Hoài (17,14 tỷ đồng); Khoản nợ của bà Phạm Thị Thủy Tiên (12,15 tỷ đồng).

Khách hàng tham gia đấu giá không bắt buộc phải mua toàn bộ 6 khoản nợ trên.

Đáng chú ý, đây đều là những khoản nợ quá hạn lâu ngày, dẫn đến tổng dư nợ lớn gấp hơn 3 lần so với dư nợ gốc. Cụ thể, tổng dư nợ của 6 khoản nợ trên là 200 tỷ đồng, trong khi tổng dư nợ gốc chỉ là 63,89 tỷ đồng. Riêng khoản nợ 136 tỷ đồng của Công ty Phương Nguyên, dư nợ gốc chỉ là 40 tỷ đồng.

Cũng chính vì không thể đấu giá thành công trong những lần thông báo bán đấu giá trước đó, nên tại lần thông báo mới nhất, Agribank chỉ đưa ra mức giá khởi điểm bằng đúng dư nợ gốc của từng khoản nợ, chấp nhận mất trắng toàn bộ tiền lãi từ các khoản cho vay này.

Điểm chung của cả 6 khoản nợ này là cùng có tài sản đảm bảo là Dự án Khu dân cư lô số 49, Khu đô thị mới Nam sông Cần Thơ, phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, TP Cần Thơ do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Số 8 (CIC8) làm chủ đầu tư.

{keywords}
Các khách hàng của CIC8 phản đối việc Agribank bán đấu giá khoản nợ có thế chấp sổ đỏ của cư dân.

Các tài sản này bao gồm: Hợp đồng chuyển nhượng lô đất 7A diện tích 4.715,9 m2 thuộc dự án giữa CIC8 và Công ty Phương Nguyên, cùng 24 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại dự án khu dân cư lô số 49 Nam sông Cần Thơ.

Toàn bộ các tài sản trên đều đã được CIC8 chuyển nhượng quyền sử dụng đất đang thế chấp cho bên thứ ba và thu tiền.

Được biết, Công ty Phương Nguyên do ông Huỳnh Hữu Phước là Giám đốc. Ông Phước cũng chính là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Số 8 (CIC8) – Chủ đầu tư dự án Khu dân cư lô số 49, khu đô thị mới Nam sông Cần Thơ.

Liên quan đến dự án này, từ năm 2019, phía CIC8 và ngân hàng đã tìm mọi cách bán đấu giá khoản nợ của chính CIC8 tại ngân hàng để giải chấp toàn bộ 210 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt sổ đỏ) mà CIC8 đã bán cho khách hàng. Qua đó để thực hiện nghĩa vụ chủ đầu tư là chuyển tên cho khách hàng tại dự án lô số 49 (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) theo hợp đồng mà CIC8 đã ký bán và 26 sổ đỏ cũ mà CIC8 đã đền bù thu hồi giao cho UBND quận Cái Răng hủy theo quy định.

Sau khi bán hàng trăm căn nhà cho người dân, CIC8 không giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mà mang đi thế chấp ngân hàng rồi mất khả năng chi trả.

Tại thời điểm đó, hàng trăm hộ dân đã căng băng rôn trước cổng chi nhánh CIC8 tại Cần Thơ yêu cầu công ty trả sổ đỏ. Đây là những hộ đã mua nền, nhà tại dự án khu dân cư lô số 49 thuộc khu đô thị mới Nam Cần Thơ (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) cả chục năm nhưng chưa được giao sổ đỏ. Các hộ dân cho rằng sổ đỏ cần được trả cho các hộ dân, những người chủ sở hữu căn hộ, thay vì để chủ đầu tư đem đi thế chấp cho các khoản vay tại ngân hàng.

Ngân Giang

Chủ chuỗi 50 nhà hàng Nhật nổi tiếng bị ngân hàng rao bán ô tô, làn sóng đóng cửa nhà hàng sang xịn chưa dừng

Chủ chuỗi 50 nhà hàng Nhật nổi tiếng bị ngân hàng rao bán ô tô, làn sóng đóng cửa nhà hàng sang xịn chưa dừng

VietinBank vừa rao bán một xe ô tô con 5 chỗ, là tài sản bảo đảm thuộc sở hữu của Công ty SHC Việt Nam - sở hữu trên 50 nhà hàng khắp cả nước. Khó khăn sau dịch khiến làn sóng các nhà hàng 'sang xịn' cũng lao đao

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

SHB ‘may đo’ giải pháp tài chính cho các đơn vị hành chính sự nghiệp

Các giải pháp của SHB hướng tới tối ưu hiệu quả quản lý dòng tiền, giảm gánh nặng nguồn lực vận hành, góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số tại khối các đơn vị hành chính sự nghiệp.

Doanh nghiệp F&B Việt đón đầu xu hướng phát triển bền vững

Trước xu hướng phát triển bền vững phát triển nhanh chóng trong ngành F&B, doanh nghiệp Việt cũng liên tục cập nhật và chuyển mình bằng việc sử dụng nguồn nguyên liệu thuần chay, hữu cơ, canh tác theo phương pháp bền vững, tái sử dụng - tái chế …

Sữa tươi, sữa hạt Vinamilk giành giải Vàng Monde Selection tại Bỉ

Vừa qua tại Bỉ, Vinamilk nhận được các giải Vàng về chất lượng từ giải thưởng hàng đầu trong ngành thực phẩm & đồ uống - Monde Selection - cho cả sản phẩm sữa tươi và sữa hạt.

FWD Việt Nam có tân Tổng Giám đốc

Tập đoàn FWD vừa bổ nhiệm ông Anantharaman Sridharan làm Tổng Giám đốc Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam (FWD Việt Nam) từ ngày 1/8/2023.

6 tháng đầu năm, SHB đạt lợi nhuận trước thuế hơn 6.000 tỷ đồng

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2023 với lợi nhuận trước thuế lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 6.073 tỷ đồng, tăng 5,13% so với cùng kỳ năm 2022.