Nga tuyên bố sẵn sàng vô hiệu hóa tất cả các vệ tinh Starlink

Nga có thể vô hiệu hóa vệ tinh Starlink nếu nó tiếp tục được quân đội Ukraine sử dụng.

Vô hiệu hóa hệ thống vệ tinh sẽ không cản trở việc sử dụng bất kỳ vũ khí hoặc chiến tranh điện tử nào, điều này giảm thiểu khả năng xảy ra xung đột vũ trang. Theo các chuyên gia Nga, hệ thống Internet vệ tinh có thể bị vô hiệu hóa bởi phần mềm, do quá tải.

Giáo sư Khoa Siêu máy tính và Tin học Tổng hợp của Đại học Nghiên cứu Quốc gia Samara Andrey Sukhov cho biết, trên thực tế không cần thiết phải làm việc với vệ tinh. Do sự hiện diện của các lỗ hổng trong trung tâm điều khiển mặt đất dành cho vệ tinh Starlink, chỉ cần vô hiệu hóa các hệ thống của nó là đủ và do trung tâm này không có quyền tự chủ nên không khó để kết nối với nó.

Nga có thể vô hiệu hóa Starlink nếu nó tiếp tục được quân đội Ukraine sử dụng. (Ảnh: AP)

“Đây là cảnh báo nhỏ của chúng tôi rằng các công nghệ để chống lại hệ thống này đã tồn tại”, Andrey Sukhov nói.

Starlink là dự án của hãng công nghệ vũ trụ SpaceX (do tỷ phú công nghệ Elon Musk sáng lập), sử dụng vệ tinh phóng lên quỹ đạo để phủ sóng Internet trên toàn cầu. Các vệ tinh Starlink đầu tiên được phóng trên tên lửa Falcon 9 của SpaceX vào tháng 5/2019. Starlink đi vào vận hành từ tháng 10/2020. Dịch vụ hiện có hơn 400.000 người dùng trên toàn cầu.

Đang có khoảng 3.000 vệ tinh Starlink bao quanh Trái đất, cung cấp kết nối băng thông rộng cho người dùng, đặc biệt là ở vùng nông thôn và địa hình hiểm trở. Mục tiêu của Musk đến năm 2027 sẽ có 42.000 vệ tinh tham gia vào mạng lưới Internet không gian.

Đến nay, SpaceX đã sản xuất hơn một triệu thiết bị đầu cuối dành cho người dùng Starlink. Trong email gửi đến khách hàng, SpaceX cho biết mạng Internet vệ tinh có thể đạt tốc độ 50-150 Mb/giây. Ở một số nơi, Starlink thậm chí đã đạt 175 Mb/giây.

Các vệ tinh của Starlink sẽ được thiết kế để phát sóng Internet băng thông rộng từ không gian về trái đất. Để thu nhận sóng Internet từ vệ tinh, người dùng cần phải lắp đặt các chảo ăn-ten do Starlink cung cấp, từ đó mới có thể kết nối mạng Internet do SpaceX cung cấp trên thiết bị của mình.

Ưu điểm của Starlink là có thể cung cấp Internet đến bất kỳ đâu trên thế giới, ngay cả vùng xa xôi, hẻo lánh, những khu vực khó tiếp cận được với mạng Internet hoặc mạng di động thông thường. Tuy nhiên, nhược điểm đó là người dùng cần phải ở gần ăn-ten của Starlink mới có thể sử dụng mạng Internet do dịch vụ này cung cấp.

Nhược điểm này của Starlink có thể sẽ được khắc phục vào năm sau, khi vệ tinh sẽ truyền trực tiếp dịch vụ Internet đến smartphone của người dùng mà không cần phải thông qua chảo thu tín hiệu như hiện nay. 

Trước đó, Elon Musk đã thông báo về những nỗ lực để hack quyền truy cập vào Starlink, tuy nhiên, theo ông, những nỗ lực đó đã không thành công.

Starlink đặt mục tiêu xây dựng 42.000 vệ tinh Internet vào năm 2027, nhưng Elon Musk nói đang lỗ nặng do miễn phí cho người dùng ở Ukrainie, Iran.

Hạ Thảo (lược dịch)

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Cận cảnh cuộc bạo loạn nổ ra liên quan đến trận đấu giữa Bỉ và Maroc Icon

Bạo loạn đã nổ ra trên đường phố Brussels hôm 27/11 trong cuộc đụng độ World Cup giữa Bỉ và Maroc.

Vì sao không ai tin vào vụ ám sát Tổng thống Kennedy?

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy, qua đời vào ngày 22/11/1963 ở tuổi 46 do bị ám sát. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ sự kiện bi thảm, nhưng chủ đề này vẫn khiến nhiều người phấn khích và không tin vào kết luận của cơ quan điều tra.

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Đang cập nhật dữ liệu !