Người tị nạn Ukraine phàn nàn về cuộc sống khó khăn ở Canada

Fuad Vekhbe, một người tị nạn đến từ Ukraine, phàn nàn rằng anh không thể tìm được một công việc ở Canada đáp ứng đủ điều kiện của mình vì tình trạng thường trú tạm thời.

Theo kênh truyền hình Canada CBC, Vekhbe và gia đình đã đến Canada khoảng 5 tháng trước. Ở Ukraine, người đàn ông này là chủ sở hữu của hai phòng khám nha khoa. Hiện tại, theo kênh truyền hình, anh phải làm tài xế taxi. Vekhbe cho biết, công việc này không cho phép anh chu cấp tài chính đủ cho gia đình mình.

Người tị nạn Ukraine phàn nàn về cuộc sống khó khăn ở Canada. (Ảnh: Global Look Press)

Người đàn ông chia sẻ, sau khi đến Canada, anh đã cố gắng tìm việc làm. Tuy nhiên, sau khi biết thông tin về tình trạng lưu trú hiện tại các nhà tuyển dụng đã ngừng phản hồi đơn xin việc. Đồng thời, theo Vekhbe, anh cũng có bằng kỹ sư mạng.

“Khi họ phát hiện ra rằng chúng tôi đang ở Canada và không có tình trạng cư trú rõ ràng, thì đó là một vấn đề”, Vekhbe chia sẻ.

Người tị nạn nói thêm rằng anh phải trả tiền thuê nhà và tiền điện nước đắt đỏ, lên tới 3.000 USD mỗi tháng.

Theo CBC, kể từ tháng 2, hơn 100.000 cư dân Ukraine và người Canada gốc Ukraine đã đến Canada. Vào tháng 3, chính phủ Canada đã cho phép người Ukraine được phép nhập cảnh khẩn cấp vào nước này. Trên thực tế, những người mới đến không nhận được quy chế thường trú theo nhân thân hoặc tị nạn. Tuy nhiên, họ sẽ được phép ở lại Canada trong 3 năm với tư cách là cư dân tạm thời.

Trong khi đó, một người tị nạn Ukraine khác tên là Zohrab Demergyan, hôm 15/10 cho biết anh phải đối mặt với những khó khăn không lường trước được sau khi chuyển đến Canada.

Theo Demergyan, quyết định di chuyển được thúc đẩy bởi chính quyền địa phương, khi họ hứa cung cấp cho những người tị nạn sự hỗ trợ cần thiết và giúp đỡ về việc làm, tuy nhiên điều này đã không xảy ra.

Tình hình phức tạp khi người đàn ông đã vay 1.000 euro để thay đổi nơi cư trú. Khoản thanh toán đầu tiên phải được thực hiện trong tháng này, nhưng nếu không có nguồn thu nhập thì sẽ rất khó để thanh toán.

Trước đó, vào cuối tháng 9, có thông tin cho rằng hơn 80% công dân Ukraine bị buộc phải rời khỏi đất nước muốn trở về quê hương. Tuy nhiên, chỉ có 13% sẵn sàng làm như vậy trong tương lai gần. Nguyên nhân chính là do khó khăn trong việc tìm việc làm, chỉ một số ít có thể tìm được việc làm ở nơi mới. Những người tị nạn báo cáo rằng họ cần các khóa học ngôn ngữ và hỗ trợ để trình độ chuyên môn được chính thức công nhận.

Theo Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR), từ ngày 24/2 đến ngày 13/9/2022, tổng cộng hơn 7,2 triệu người tị nạn từ Ukraine đã đến châu Âu. Hơn 4 triệu người trong số đó đã được đăng ký như một phần của các chương trình hỗ trợ và bảo vệ quốc gia. Hầu hết trong số đó ở Ba Lan, Đức và Czech.

Hạ Thảo (lược dịch)

Kế hoạch Marshall có khả thi cho Ukraine?

Kế hoạch Marshall có khả thi cho Ukraine?

Suy nghĩ về tương lai của Ukraine sau cuộc xung đột hiện tại, nhiều chính trị gia và chuyên gia nói về tính khả thi của Kế hoạch Marshall mới cho nước này.

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non nhiều lần bạo hành, khua dao trước mặt trẻ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non bị nghi ngờ nhiều lần bạo hành, và thậm chí khua dao trước mặt trẻ để dọa nạt.

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Những cái chết bất thình lình ở thành phố thuộc top an toàn nhất thế giới

Nằm trong nhóm các thành phố an toàn nhất thế giới, Hong Kong vẫn ghi nhận những cái chết bất thình lình.

Thầy dạy bơi lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm nhận án 19 năm tù giam

Tòa án tuyên phạt gần 19 năm tù giam đối với thầy dạy bơi từng lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm, khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Gặp tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’, người đi xe máy thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm Icon

Chiếc mũ bảo hiểm đã cứu mạng người đi xe máy khi gặp phải tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’ trong lúc đang tham gia giao thông.

Sương giá nghiêm trọng ở châu Âu khiến giá khí đốt tăng vọt

Bloomberg cho biết sương giá nghiêm trọng ở châu Âu đã khiến giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) tăng vọt.

‘Vụ án Mafia lông thú’: Cách KGB thanh lý nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất ở Liên Xô

Những nhà công nghiệp Liên Xô đầu những năm 1970 đã tham gia vào hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cao không qua nhà nước, những kẻ buôn bán lông thú của Mafia khi đó đã thu hút sự chú ý của Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB).

Top 9 địa điểm bí ẩn nhất trên thế giới ‘làm khó’ những bộ não thông minh nhất

Những nơi này thường gắn với nhiều giai thoại kỳ bí, hay lời đồn thổi về ma quỷ nên thường thu hút các du khách ưa mạo hiểm.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Đang cập nhật dữ liệu !