Nâng cao ý thức chấp hành các vấn đề về ATLĐ.

Dự kiến Luật An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) sẽ thông qua vào giữa năm 2015 với kỳ vọng những hạn chế trong công tác ATVSLĐ sẽ được giải quyết. Tuy nhiên, theo các chuyên gia ATLĐ, bên cạnh việc luật hóa, điều quan trọng hơn cả là phải nâng cao ý thức chấp hành các vấn đề về ATLĐ.

Theo Cục ATLĐ (Bộ LĐTBXH), trong 5 năm (2011-2015), Chính phủ dành 700 tỉ đồng để đầu tư cho công tác ATLĐ, hướng đến mỗi năm giảm 5% số vụ TNLĐ dẫn đến chết người, giảm 10% người lao động mắc bệnh nghề nghiệp, 80% người lao động làm việc tại các cơ sở có nguy cơ mắc bệnh cao được khám bệnh

Trang bị kiến thức ATLĐ cho DN

Bên cạnh đó, các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tập huấn DN…về công tác ATLĐ, Chính phủ đang đẩy mạnh Chương trình quốc gia về ATVSLĐ giai đoạn 2011-2015. Theo đó, công tác ATVSLĐ được tăng cường với nhiều hoạt động cụ thể, đặc biệt công tác tuyên truyền, phổ biến sẽ được đẩy mạnh. Gần đây, điều này đã được nhấn mạnh thông qua các hoạt động như Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ và phòng chống cháy nổ, công tác này cũng diễn ra ở hầu hết các tỉnh, thành và DN.


Nâng cao ý thức chấp hành các vấn đề về ATLĐ. - ảnh 1

Bên cạnh đó, bộ máy tổ chức và cán bộ làm công tác ATVSLĐ đã được thành lập từ trung ương đến địa phương và các DN. Các hoạt động hợp tác quốc tế về ATVSLĐ tiếp tục được tăng cường và mở rộng với các tổ chức quốc tế như: ILO, WHO, WB, ADB và các nước trên thế giới cũng như trong khu vực.

Ông Nguyễn Quang Vinh - Giám đốc Văn phòng DN vì sự phát triển bền vững VCCI cho biết, thực hiện Chương trình quốc gia về ATVSLĐ,VCCI đang đẩy mạnh nhiều hoạt động tuyên truyền, đặc biệt là công tác đào tạo trang bị kiến thức về ATVSLĐ, trong đó phải kể tới việc tổ chức khóa đào tạo “Nâng cao chất lượng công tác bảo hộ lao động trong các DNNVV”; Kỹ năng kiểm soát và tổ chức thực hiện ATVSLĐ trong DN; “An toàn vệ sinh lao động – Chìa khóa thành công cho các DN”...Nhờ đó mà hàng nghìn lượt DN đã cải thiện được tình hình ATVSLĐ, góp phần vào việc nâng cao kiến thức ATVSLĐ trong cộng đồng DN.

Thực hiện 7 nguyên tắc vàng

Nhìn ra thế giới, nhất là ở các nước phát triển, việc quan tâm tới công tác ATVSLĐ, trang bị cho cộng đồng DN các kiến thức về ATLĐ được xem là một trong những “chìa khóa” thành công quan trọng hàng đầu. Hàn Quốc là một ví dụ điển hình, bắt đầu phát triển công nghiệp từ thập kỷ 60 của thế kỷ trước. Nhưng ngay từ năm 1980, Hàn Quốc đã có Luật ATVSLĐ và có một hệ thống quản lý thống nhất do Bộ Lao động chủ trì. Tại đây, các tổ chức nghiên cứu, đào tạo, huấn luyện và triển khai hoạt động ATVSLĐ được cấp kinh phí hoạt động có nguồn chủ yếu từ Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động. Chính phủ chỉ cấp kinh phí cho các hoạt động quản lý như thanh tra, kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý nhà nước...

Ông Helmut Ehnes - Tổng thư ký Ban Phòng ngừa công nghiệp mỏ quốc tế thuộc Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế khuyên rằng, VN cần thực hiện  7 nguyên tắc vàng của công tác phòng ngừa, kiểm soát tai nạn lao động nên áp dụng. Đó là: Đưa ra cam kết lãnh đạo; Nhận biết các mối nguy hiểm và rủi ro; Đặt ra các mục tiêu an toàn và sức khỏe lao động; Đảm bảo các hệ thống an toàn; Sử dụng công nghệ an toàn và lành mạnh; Nâng cao trình độ; Đầu tư về con người.

Trở lại với việc nâng cao tuyên truyền, phổ biến, nâng cao ý thức về ATLĐ trong DN, các chuyên gia cho rằng, để đảm bảo an toàn trong sản xuất kinh doanh, không có cách nào khác, các DN nên quan tâm hơn nữa tới công tác ATVSLĐ, bởi thực hiện tốt công tác An toàn – BHLĐ, quan tâm cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế và điều kiện lao động sẽ nâng cao uy tín, sức cạnh tranh của DN trên thị trường trong nước và quốc tế, đảm bảo sự phát triển bền vững của chính DN đó.

BT

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !