NamABank dự kiến niêm yết hơn 846 triệu cổ phiếu, mở chi nhánh nước ngoài

Đại hội cổ đông Ngân hàng Nam Á (NamABank) thông qua kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, mở rộng chi nhánh tại nước ngoài và đạt lợi nhuận 2.600 tỷ đồng trong năm 2023.

Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023 sáng 17/3, Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank) đã đồng thuận thông qua nhiều quyết sách quan trọng về kế hoạch kinh doanh năm 2023, niêm yết trên sàn HNX hoặc HOSE, mở rộng mạng lưới, chi nhánh tại nước ngoài...

Theo đó, ĐHCĐ NamABank  đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023, với mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 2.600 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 205.000 tỷ đồng (tăng 15,4%), huy động vốn tăng 12,8%, dư nợ cho vay tăng 10,4% so với năm 2022…

Song song đó, ĐHCĐ NamABank đã nhất trí kế hoạch mở rộng mạng lưới, thị phần kinh doanh đa quốc gia, thành lập ngân hàng 100% vốn của NamABank hoặc chi nhánh ngân hàng tại nước ngoài (dự kiến là khu vực châu Á).

 Đại hội cổ đông NamABank thông qua kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên TTCK, mở rộng chi nhánh tại nước ngoài trong năm 2023. (Ảnh: HG)

Đại hội năm 2023 tiếp tục thông qua việc đăng ký niêm yết toàn bộ 846 triệu cổ phiếu đang lưu hành của NamABank lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) hoặc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), tùy điều kiện của thị trường. Kế hoạch niêm yết cổ phiếu đã được ĐHĐCĐ thông qua năm 2022 nhưng sau đó chủ động hoãn nhằm đảm bảo quyền lợi cổ đông trong bối cảnh môi trường vĩ mô không thuận lợi, thị trường chứng khoán diễn biến khó lường.

Ngân hàng đã tham gia và xử lý thành công 3 quỹ tín dụng nhân dân được kiểm soát đặc biệt tại tỉnh Đồng Nai. 

HĐQT NamABank trình ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 thông qua ngân sách hoạt động (thù lao, thưởng, các lợi ích và chi phí khác) của HĐQT, BKS trong năm tài chính 2023 là 3% lợi nhuận trước thuế hợp nhất của năm 2023, tối thiểu 20 tỷ đồng. 

Nếu kế hoạch lợi nhuận đặt mục tiêu đề ra, quỹ thù lao, thưởng, các lợi ích và chi phí khác của HĐQT và BKS sẽ lên tới 78 tỷ đồng. 

HĐQT của NamABank có 6 thành viên, tuy nhiên Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Trần Ngọc Tâm hưởng lương theo quỹ lương cho Ban điều hành. BKS của ngân hàng có 3 thành viên. 

Như vậy, ngân sách 78 tỷ đồng sẽ được chi cho 8 cá nhân, bình quân mỗi cá nhân là 9,75 tỷ đồng.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2023, cổ đông cũng đã nhất trí thông qua kế hoạch tiếp tục tham gia việc tái cơ cấu các quỹ tín dụng nhân dân. Đồng thời, ủy quyền cho HĐQT trong việc lựa chọn và quyết định phương án tham gia trình Ngân hàng Nhà nước xem xét, phê duyệt. 

Ngoài ra, ĐHCĐ NamABank đã thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 25%, tăng vốn điều lệ.

Tính đến 31/12/2022, tổng tài sản NamABank đạt gần 180.000 tỷ đồng, tăng 16%; lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 2.268 tỷ đồng, tăng hơn 26%. Nam Á là một trong 4 ngân hàng đầu tiên công bố hoàn thành chuẩn mực Quản trị rủi ro theo chuẩn quốc tế Basel III.

Hiện cổ đông lớn nhất tại Nam A Bank là Công ty TNHH Rồng Thái Bình Dương. Doanh nghiệp này sở hữu 9,436% vốn điều lệ của ngân hàng, do ông Nguyễn Văn Hoàng làm đại diện theo pháp luật.

Mạnh Hà - Tuân Nguyễn

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.