Năm học 2015 – 2016 Đà Nẵng cho tuyển sinh lớp 1 và lớp 6 trái tuyến?

Quy định về tuyển sinh lớp 1, lớp 6 năm học 2015 – 2016 vừa được Sở GD-ĐT Đà Nẵng ban hành liệu có trái với chỉ đạo của lãnh đạo TP về cấm tuyển sinh trái tuyến vào 5 trường tiểu học, THCS trọng điểm?

Cho tuyển sinh ngoại tuyến?

Ngày 8/5, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho hay, Giám đốc Sở, ông Lê Trung Chinh, vừa ký Quyết định 1222/QĐ-SGDĐT ban hành Quy định tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2015 – 2016. Theo đó, việc tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 các trường Tiểu học (TH) và Trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn TP sẽ thực hiện theo phương thức xét tuyển.

Năm học 2015 – 2016 Đà Nẵng cho tuyển sinh lớp 1 và lớp 6 trái tuyến? - ảnh 1

Học sinh bán trú trường Tiểu học Trần Cao Vân (Đà Nẵng) ngủ trưa tại trường (Ảnh: HC)

Trên cơ sở chỉ tiêu kế hoạch tuyển sinh do UBND quận, huyện giao, Phòng GD-ĐT căn cứ quy mô ổn định trong 5 năm đối với các trường TH, 4 năm đối với các trường THCS và các điều kiện cơ sở vật chất - kỹ thuật, đội ngũ giáo viên, tài chính để giao chỉ tiêu cho các trường TH, THCS. Tổng chỉ tiêu giao cho các trường phải đạt 100% so với chỉ tiêu kế hoạch do UBND quận, huyện giao và đúng theo chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng về sĩ số học sinh/lớp.

Các trường TH tuyển 100% trẻ em đúng 6 tuổi, các trường THCS tuyển 100% số học sinh (HS) đúng độ tuổi đã hoàn thành chương trình TH trên địa bàn theo quy định của Phòng GD-ĐT quận, huyện. Riêng các trường TH Phù Đổng, Hoàng Văn Thụ, THCS Trưng Vương, Nguyễn Huệ, Tây Sơn, Lê Lợi tiếp tục tuyển HS vào các lớp tăng cường tiếng Pháp, tiếng Nhật theo đúng quy định. Việc tuyển sinh vào trường THCS Nguyễn Khuyến thực hiện theo quy định được UBND TP Đà Nẵng ban hành riêng.

Đáng chú ý, trong Quyết định 1222/QĐ-SGDĐT có nêu: “Chỉ tiêu giao cho các trường bao gồm cả chỉ tiêu trong tuyến và ngoài tuyến (nếu có) và được giao cùng với kế hoạch ngân sách hàng năm”. “Việc tuyển HS ngoài địa bàn quy định (ngoại tuyến): Phòng GD-ĐT lập phương án trình UBND quận, huyện phê duyệt”.

Liệu điều này có trái với Nghị quyết 53/2013/NQ-HĐND (ngày 13/12/2013) được thông qua tại kỳ họp thứ 8, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (nhiệm kỳ 2011-2016) quy định cấm tuyển sinh trái tuyến đối với 5 trường trọng điểm là TH Phù Đổng, Hoàng Văn Thụ, Phan Thanh (quận Hải Châu), Trần Cao Vân (quận Thanh khê) và THCS Trưng Vương (quận Hải Châu) kể từ năm học 2014 – 2015?

5 trường trọng điểm vẫn tiếp tục cấm tuyển sinh trái tuyến!

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng Lê Trung Chinh, quy định vừa được Sở ban hành về tuyển sinh năm học 2015 – 2016 là áp dụng chung cho tất cả các trường TH, THCS trên toàn TP vì vấn đề ngoại tuyến không phải chỉ riêng các trường ở trung tâm TP mà các vùng quê cũng có.

Theo chủ trương của UBND TP Đà Nẵng, năm học 2015 – 2016, các trường TH phải có 100% HS học 2 buổi/ngày và đảm bảo định mức HS/lớp theo quy định. Do vậy các trường TH phải bảo đảm tối đa HS trong tuyến được học 2 buổi/ngày, nếu còn khả năng thì mới tiếp nhận HS ngoại tuyến.

“Riêng với 5 trường trọng điểm là Phù Đổng, Phan Thanh, Hoàng Văn Thụ, Trần Cao Vân và Trưng Vương thì vẫn tiếp tục thực hiện quy định cấm tuyển sinh trái tuyến trong năm học 2015 – 2016 chứ không có thay đổi gì cả!” - ông Lê Trung Chinh nói.

“Điều này không thấy ghi rõ trong quy định tuyển sinh năm học 2015 – 2016, liệu có gây ngộ nhận cho dư luận là các trường này cũng sẽ được tuyển sinh ngoại tuyến?” – chúng tôi đặt câu hỏi. Ông Lê Trung Chinh trả lời, trong quy định này đã nêu, việc tuyển sinh ngoại tuyến (nếu có) được thực hiện theo các văn bản chỉ đạo của UBND TP và UBND các quận, huyện.

Phòng GD-ĐT các quận, huyện cụ thể hóa phương án tuyển sinh của Sở GD-ĐT thành kế hoạch tuyển sịnh của quận, huyện mình, bảo đảm tính công bằng, chính xác và chịu trách nhiệm trước UBND quận, huyện và Sở GD-ĐT về công tác tuyển sinh năm học 2015 – 2016.

“Như vậy, UBND các quận, huyện căn cứ các văn bản chỉ đạo của UBND TP để thực hiện việc tuyển sinh ngoại tuyến (nếu có). Điều này thuộc thẩm quyền của họ, còn Sở chỉ đưa ra quy định chung. Riêng với 5 trường trọng điểm thì UBND TP đã có văn bản chỉ đạo cụ thể rồi và năm nào Sở cũng có văn bản chỉ đạo riêng nên họ đều biết về cấm tuyển sinh trái tuyến.

Và không chỉ 5 trường này mà UBND TP Đà Nẵng còn chỉ đạo xem xét mở rộng thêm đối với một số trường nữa. Việc này do lãnh đạo UBND các quận, huyện quyết định cụ thể theo thẩm quyền và căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương mình!” – ông Lê Trung Chinh nói.

HẢI CHÂU

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !