Mỹ sẽ mất nhiều thời gian để bổ sung kho vũ khí chuyển giao cho Ukraine

Sẽ mất một thời gian dài để các quốc gia bổ sung kho vũ khí trong nước được chuyển giao cho Ukraine.

Theo Wall Street Journal, đối với các hệ thống phòng không di động (MANPADS) Stinger của Mỹ, chúng ta có thể nói về vài năm.

Stinger đã ngừng sản xuất tại Mỹ vào năm 2003. Chúng được phát triển bởi Raytheon Technologies. Gần đây, việc sản xuất thiết bị này đã được hồi sinh, nhưng sẽ không thể sản xuất những MANPADS này với số lượng lớn cho đến cuối năm 2023 hoặc thậm chí là năm 2024.

Điều tương tự cũng áp dụng cho hệ thống chống tăng Javelin. Kể từ năm 2009, Lầu Năm Góc đã mua khoảng 900 chiếc mỗi năm. Tuy nhiên đã giao cho Ukraine 8.500 chiếc - tất cả số lượng của Mỹ trong gần 10 năm.

Một lô hàng viện trợ quân sự của Mỹ chuyển đến Sân bay Quốc tế Boryspil, Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Tạp chí Phố Wall nhấn mạnh rằng, việc bổ sung kho dự trữ sẽ không thể thực hiện được nhanh chóng, vì mỗi tổ hợp cần hơn 250 con chip và hiện tại không có con chip nào.

Trước đây có thông tin cho rằng Mỹ đang cố gắng đáp ứng nhu cầu quân sự của Ukraine về mọi thứ, từ đạn pháo đến hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, bằng cách thu hút các nhà sản xuất vũ khí với các hợp đồng dài hạn, vì chính quân đội Mỹ đang thiếu vũ khí.

Hôm 21/11, ông Doug Bush, trưởng bộ phận thu mua của quân đội Mỹ nói rằng quân đội nước này đang áp dụng rút gọn quy trình hợp đồng để đẩy nhanh việc này.

Theo Reuters, việc rút gọn quy trình này nghĩa là các quy trình thay vì nối tiếp nhau giờ đây sẽ được thực hiện song song. Washington đã gửi 18 tỉ USD vũ khí cho Ukraine kể từ khi Nga đưa quân vào Kyiv vào cuối tháng 2.

Theo dữ liệu hợp đồng gần đây, Lầu Năm Góc đã chi hơn 2,6 tỉ USD từ tháng 5 đến tháng 10 để bổ sung kho vũ khí quan trọng.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận rằng vẫn phải mất nhiều năm để quân đội Mỹ mới có thể bổ sung đầy đủ kho dự trữ.

Theo ông Bush, các hợp đồng trị giá khoảng 1 tỉ USD đã được giao cho nhà sản xuất vũ khí kể từ nửa cuối tháng 10, chủ yếu để bổ sung đạn dược và tên lửa. Trong đó bao gồm một hợp đồng trị giá 477 triệu USD với Lockheed Martin.

Tốc độ của các hợp đồng hiện “vượt 15% tiêu chuẩn tốc độ chi tiêu nội bộ của Lầu Năm Góc”.

Bình Minh (lược dịch)

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển và trên không

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không mang tên "Phương Bắc/Tương tác - 2023". Cuộc diễn tập kéo dài từ 20-23/7.

Nga nói không tấn công tàu dân sự, lãnh sự quán Trung Quốc ở Ukraine bị hư hại

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/7 cho biết, Nga không có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự ở Biển Đen.

Nga tiếp tục tấn công trả đũa Ukraine, Kiev sử dụng đạn chùm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cầu Crưm hồi đầu tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !