Mỹ sẽ mất nhiều thời gian để bổ sung kho vũ khí chuyển giao cho Ukraine

Sẽ mất một thời gian dài để các quốc gia bổ sung kho vũ khí trong nước được chuyển giao cho Ukraine.

Theo Wall Street Journal, đối với các hệ thống phòng không di động (MANPADS) Stinger của Mỹ, chúng ta có thể nói về vài năm.

Stinger đã ngừng sản xuất tại Mỹ vào năm 2003. Chúng được phát triển bởi Raytheon Technologies. Gần đây, việc sản xuất thiết bị này đã được hồi sinh, nhưng sẽ không thể sản xuất những MANPADS này với số lượng lớn cho đến cuối năm 2023 hoặc thậm chí là năm 2024.

Điều tương tự cũng áp dụng cho hệ thống chống tăng Javelin. Kể từ năm 2009, Lầu Năm Góc đã mua khoảng 900 chiếc mỗi năm. Tuy nhiên đã giao cho Ukraine 8.500 chiếc - tất cả số lượng của Mỹ trong gần 10 năm.

Một lô hàng viện trợ quân sự của Mỹ chuyển đến Sân bay Quốc tế Boryspil, Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Tạp chí Phố Wall nhấn mạnh rằng, việc bổ sung kho dự trữ sẽ không thể thực hiện được nhanh chóng, vì mỗi tổ hợp cần hơn 250 con chip và hiện tại không có con chip nào.

Trước đây có thông tin cho rằng Mỹ đang cố gắng đáp ứng nhu cầu quân sự của Ukraine về mọi thứ, từ đạn pháo đến hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, bằng cách thu hút các nhà sản xuất vũ khí với các hợp đồng dài hạn, vì chính quân đội Mỹ đang thiếu vũ khí.

Hôm 21/11, ông Doug Bush, trưởng bộ phận thu mua của quân đội Mỹ nói rằng quân đội nước này đang áp dụng rút gọn quy trình hợp đồng để đẩy nhanh việc này.

Theo Reuters, việc rút gọn quy trình này nghĩa là các quy trình thay vì nối tiếp nhau giờ đây sẽ được thực hiện song song. Washington đã gửi 18 tỉ USD vũ khí cho Ukraine kể từ khi Nga đưa quân vào Kyiv vào cuối tháng 2.

Theo dữ liệu hợp đồng gần đây, Lầu Năm Góc đã chi hơn 2,6 tỉ USD từ tháng 5 đến tháng 10 để bổ sung kho vũ khí quan trọng.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận rằng vẫn phải mất nhiều năm để quân đội Mỹ mới có thể bổ sung đầy đủ kho dự trữ.

Theo ông Bush, các hợp đồng trị giá khoảng 1 tỉ USD đã được giao cho nhà sản xuất vũ khí kể từ nửa cuối tháng 10, chủ yếu để bổ sung đạn dược và tên lửa. Trong đó bao gồm một hợp đồng trị giá 477 triệu USD với Lockheed Martin.

Tốc độ của các hợp đồng hiện “vượt 15% tiêu chuẩn tốc độ chi tiêu nội bộ của Lầu Năm Góc”.

Bình Minh (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !