Mỹ sẽ mất nhiều thời gian để bổ sung kho vũ khí chuyển giao cho Ukraine

Sẽ mất một thời gian dài để các quốc gia bổ sung kho vũ khí trong nước được chuyển giao cho Ukraine.

Theo Wall Street Journal, đối với các hệ thống phòng không di động (MANPADS) Stinger của Mỹ, chúng ta có thể nói về vài năm.

Stinger đã ngừng sản xuất tại Mỹ vào năm 2003. Chúng được phát triển bởi Raytheon Technologies. Gần đây, việc sản xuất thiết bị này đã được hồi sinh, nhưng sẽ không thể sản xuất những MANPADS này với số lượng lớn cho đến cuối năm 2023 hoặc thậm chí là năm 2024.

Điều tương tự cũng áp dụng cho hệ thống chống tăng Javelin. Kể từ năm 2009, Lầu Năm Góc đã mua khoảng 900 chiếc mỗi năm. Tuy nhiên đã giao cho Ukraine 8.500 chiếc - tất cả số lượng của Mỹ trong gần 10 năm.

Một lô hàng viện trợ quân sự của Mỹ chuyển đến Sân bay Quốc tế Boryspil, Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Tạp chí Phố Wall nhấn mạnh rằng, việc bổ sung kho dự trữ sẽ không thể thực hiện được nhanh chóng, vì mỗi tổ hợp cần hơn 250 con chip và hiện tại không có con chip nào.

Trước đây có thông tin cho rằng Mỹ đang cố gắng đáp ứng nhu cầu quân sự của Ukraine về mọi thứ, từ đạn pháo đến hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, bằng cách thu hút các nhà sản xuất vũ khí với các hợp đồng dài hạn, vì chính quân đội Mỹ đang thiếu vũ khí.

Hôm 21/11, ông Doug Bush, trưởng bộ phận thu mua của quân đội Mỹ nói rằng quân đội nước này đang áp dụng rút gọn quy trình hợp đồng để đẩy nhanh việc này.

Theo Reuters, việc rút gọn quy trình này nghĩa là các quy trình thay vì nối tiếp nhau giờ đây sẽ được thực hiện song song. Washington đã gửi 18 tỉ USD vũ khí cho Ukraine kể từ khi Nga đưa quân vào Kyiv vào cuối tháng 2.

Theo dữ liệu hợp đồng gần đây, Lầu Năm Góc đã chi hơn 2,6 tỉ USD từ tháng 5 đến tháng 10 để bổ sung kho vũ khí quan trọng.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận rằng vẫn phải mất nhiều năm để quân đội Mỹ mới có thể bổ sung đầy đủ kho dự trữ.

Theo ông Bush, các hợp đồng trị giá khoảng 1 tỉ USD đã được giao cho nhà sản xuất vũ khí kể từ nửa cuối tháng 10, chủ yếu để bổ sung đạn dược và tên lửa. Trong đó bao gồm một hợp đồng trị giá 477 triệu USD với Lockheed Martin.

Tốc độ của các hợp đồng hiện “vượt 15% tiêu chuẩn tốc độ chi tiêu nội bộ của Lầu Năm Góc”.

Bình Minh (lược dịch)

Nga nói các nước Baltic 'hung hăng'

Nga cho rằng các nước Baltic, Ba Lan đang có "lập trường cực kỳ hung hăng", sau khi Tổng thống Litva kêu gọi hỗ trợ chiến đấu cơ cho Ukraine.

Toàn cảnh vụ rơi máy bay Su-22 tại Yên Bái

Vụ tai nạn xảy ra trưa 31/1 tại Yên Bái, khi đại úy Trần Ngọc Duy điều khiển máy bay Su-22 bay huấn luyện.

Tổ chức nhân quyền tố cáo Ukraine sử dụng mìn bướm

Tổ chức Giám sát Nhân quyền cáo buộc Ukraine rải mìn bướm chống bộ binh để ngăn các lực lượng Nga tiến quân, khiến gần 50 dân thường bị thương.

Mỹ, Hàn sắp diễn tập đối phó đe dọa hạt nhân

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức diễn tập đối phó các mối đe dọa hạt nhân trên sa bàn, song chưa công bố thời gian cụ thể.

Tỉnh Nga treo thưởng cho lính thu được xe tăng phương Tây

Lãnh đạo tỉnh Zabaikalsky ký quyết định thưởng tối đa 43.000 USD cho binh sĩ địa phương bắt được xe tăng Mỹ và Đức nguyên vẹn ở Ukraine.

NATO hối thúc Hàn Quốc xuất khẩu vũ khí trực tiếp sang Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đề nghị Hàn Quốc xem xét xóa bỏ quy định không xuất khẩu vũ khí sang các nước đang có xung đột để có thể hỗ trợ khí tài cho Ukraine.

Lính Hàn Quốc vô tình nổ súng sát giới tuyến Triều Tiên

Một binh sĩ Hàn Quốc làm súng cướp cò và khai hỏa loạt đạn gần biên giới với Triều Tiên, khiến Seoul phải thông báo cho Bình Nhưỡng.

Tập đoàn Đức muốn tăng gấp 5 sản lượng đạn pháo vì Ukraine

Tập đoàn Rheinmetall sẵn sàng xuất xưởng hơn 740.000 quả đạn pháo mỗi năm, gấp 5 lần hiện nay, để đáp ứng nhu cầu tại Ukraine và phương Tây.

Nga thu giữ hệ thống điều khiển quan trọng của tên lửa HIMARS

Quân đội Nga mới đây đã thu giữ được hệ thống điều khiển của tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất.

Iran chặn UAV tấn công nhà máy quân sự

Quân đội Iran tuyên bố chặn loạt UAV tấn công nhà máy quân sự ở thành phố miền trung Isfahan, sau khi xuất hiện tiếng nổ lớn tại khu vực.

Đang cập nhật dữ liệu !