Không quân Mỹ rút các máy bay F-15 khỏi Nhật Bản và thay thế bằng F-22

Không quân Mỹ đang rút các máy bay F-15 khỏi đảo Okinawa của Nhật Bản và thay thế bằng máy bay chiến đấu F-22.

Phi đội bay F-15 thứ 44 được gọi là “Ma cà rồng” và Phi đội bay thứ 67 được gọi là “Gamecocks” được cho là đang rời Nhật Bản. Các phi đội này đã đến để đảm bảo an ninh cho Nhật Bản vào đầu năm 1979. Kể từ đó, chúng đã được nâng cấp với các loại radar, vũ khí mới.

Hai phi đội F-15 đang rời căn cứ không quân Mỹ Kadena, nằm trên đảo Okinawa của Nhật Bản. (Ảnh: AP)

Đại diện căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa cho biết, các máy bay này đóng vai trò là trụ cột phòng thủ của Mỹ trong khu vực, với nhiệm vụ chính là ngăn chặn “sức mạnh” của Trung Quốc vào Nhật Bản hoặc Đài Loan.

Trung tướng Không quân đã nghỉ hưu Dave Deptula, người từng là Phó Tư lệnh Lực lượng Không quân Thái Bình Dương, cho hay việc rút các máy bay F-15 khỏi Okinawa sẽ tạo ra một sự căng thẳng đặc biệt cho Lực lượng Không quân. Các máy bay này là kiểu F-15C (và một số kiểu F-15D hai chỗ ngồi được sử dụng để huấn luyện).

Ban đầu Mỹ đã chế tạo 483 chiếc loại này, nhưng chỉ 43 chiếc trong số đó đã được nâng cấp với radar AESA hiện đại có thể phát hiện máy bay Trung Quốc, bao gồm cả Chengdu J-20 mới nhất.

Một phi đội Không quân Mỹ điển hình có từ 18 đến 24 máy bay, và những chiếc F-15 nâng cấp duy nhất đang được sử dụng hiện nay là ở Kadena. Hơn nữa, đây là những chiếc F-15 duy nhất có mã chiến đấu mới đang được biên chế trong Không quân. Tuy nhiên, những chiếc máy bay này được cho là đã quá cũ, cần thay thế những chiếc tiêm kích mới cho căn cứ Kadena.

Các quan chức Không quân Mỹ tuyên bố sẽ hỗ trợ căn cứ Kadena bằng các phi đội máy bay chiến đấu mới - những chiếc F-22 sẽ là những chiếc đầu tiên đến Căn cứ Không quân Kadena từ Alaska.

F-22 là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 sử dụng công nghệ tàng hình đầu tiên trên thế giới. Hãng Lockheed Martin đã nghiên cứu chế tạo F-22 trong vòng 20 năm với chi phí lên đến 70 tỉ USD. Vào thời điểm ra mắt, F-22 được đánh giá là mẫu tiêm kích có thể mang tới bước nhảy vọt về khả năng chiến đấu cho không quân Mỹ.

Ban đầu, không quân Mỹ dự định mua 750 chiếc F-22 để phát triển một phi đội máy bay đánh chặn đầy uy lực cho thế kỷ 21. Tuy nhiên sau đó, lực lượng này đã chuyển hướng và chấm dứt chương trình mua sắm F-22 vào tháng 12/2011.

Thời điểm đó mới chỉ có 186 chiếc được bàn giao. Ngày nay, sau hơn một thập kỷ, số lượng chiến đấu cơ F-22 tồn tại trong kho vũ khí của Mỹ rất ít, bất chấp danh tiếng của nó. Trong số 186 chiếc F-22 được bàn giao, chỉ có khoảng 130 chiếc được vận hành và hiện tại, số lượng F-22 sẵn sàng chiến đấu chỉ ở mức 2 con số.

Hạ Thảo (lược dịch)

Xem công binh Nga rà phá bom mìn trong khu vực chiến sự ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh công binh Nga tiến hành rà phá bom mìn còn sót lại sau giao tranh ở khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !