Không quân Mỹ rút các máy bay F-15 khỏi Nhật Bản và thay thế bằng F-22

Không quân Mỹ đang rút các máy bay F-15 khỏi đảo Okinawa của Nhật Bản và thay thế bằng máy bay chiến đấu F-22.

Phi đội bay F-15 thứ 44 được gọi là “Ma cà rồng” và Phi đội bay thứ 67 được gọi là “Gamecocks” được cho là đang rời Nhật Bản. Các phi đội này đã đến để đảm bảo an ninh cho Nhật Bản vào đầu năm 1979. Kể từ đó, chúng đã được nâng cấp với các loại radar, vũ khí mới.

Hai phi đội F-15 đang rời căn cứ không quân Mỹ Kadena, nằm trên đảo Okinawa của Nhật Bản. (Ảnh: AP)

Đại diện căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa cho biết, các máy bay này đóng vai trò là trụ cột phòng thủ của Mỹ trong khu vực, với nhiệm vụ chính là ngăn chặn “sức mạnh” của Trung Quốc vào Nhật Bản hoặc Đài Loan.

Trung tướng Không quân đã nghỉ hưu Dave Deptula, người từng là Phó Tư lệnh Lực lượng Không quân Thái Bình Dương, cho hay việc rút các máy bay F-15 khỏi Okinawa sẽ tạo ra một sự căng thẳng đặc biệt cho Lực lượng Không quân. Các máy bay này là kiểu F-15C (và một số kiểu F-15D hai chỗ ngồi được sử dụng để huấn luyện).

Ban đầu Mỹ đã chế tạo 483 chiếc loại này, nhưng chỉ 43 chiếc trong số đó đã được nâng cấp với radar AESA hiện đại có thể phát hiện máy bay Trung Quốc, bao gồm cả Chengdu J-20 mới nhất.

Một phi đội Không quân Mỹ điển hình có từ 18 đến 24 máy bay, và những chiếc F-15 nâng cấp duy nhất đang được sử dụng hiện nay là ở Kadena. Hơn nữa, đây là những chiếc F-15 duy nhất có mã chiến đấu mới đang được biên chế trong Không quân. Tuy nhiên, những chiếc máy bay này được cho là đã quá cũ, cần thay thế những chiếc tiêm kích mới cho căn cứ Kadena.

Các quan chức Không quân Mỹ tuyên bố sẽ hỗ trợ căn cứ Kadena bằng các phi đội máy bay chiến đấu mới - những chiếc F-22 sẽ là những chiếc đầu tiên đến Căn cứ Không quân Kadena từ Alaska.

F-22 là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 sử dụng công nghệ tàng hình đầu tiên trên thế giới. Hãng Lockheed Martin đã nghiên cứu chế tạo F-22 trong vòng 20 năm với chi phí lên đến 70 tỉ USD. Vào thời điểm ra mắt, F-22 được đánh giá là mẫu tiêm kích có thể mang tới bước nhảy vọt về khả năng chiến đấu cho không quân Mỹ.

Ban đầu, không quân Mỹ dự định mua 750 chiếc F-22 để phát triển một phi đội máy bay đánh chặn đầy uy lực cho thế kỷ 21. Tuy nhiên sau đó, lực lượng này đã chuyển hướng và chấm dứt chương trình mua sắm F-22 vào tháng 12/2011.

Thời điểm đó mới chỉ có 186 chiếc được bàn giao. Ngày nay, sau hơn một thập kỷ, số lượng chiến đấu cơ F-22 tồn tại trong kho vũ khí của Mỹ rất ít, bất chấp danh tiếng của nó. Trong số 186 chiếc F-22 được bàn giao, chỉ có khoảng 130 chiếc được vận hành và hiện tại, số lượng F-22 sẵn sàng chiến đấu chỉ ở mức 2 con số.

Hạ Thảo (lược dịch)

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Biệt danh không chính thức của 5 máy bay thông dụng Lục quân Mỹ

Tên gọi thông dụng của một số máy bay Mỹ đôi khi không phải tên gọi do các nhà sản xuất đặt.

Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech Icon

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Đang cập nhật dữ liệu !