NATO không loại trừ việc triển khai các căn cứ quân sự mới ở Phần Lan và Thụy Điển

Không loại trừ khả năng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ đặt vũ khí hạt nhân gần biên giới Nga.
NATO không loại trừ việc triển khai các căn cứ quân sự mới ở Phần Lan và Thụy Điển. (Ảnh: Global Look Press)

NATO có thể tận dụng lợi thế là thành viên liên minh mà có cả sự tham gia của Phần Lan và Thụy Điển để đặt vũ khí hạt nhân gần biên giới Nga. Hơn nữa, cả Helsinki và Stockholm đều không có ý định từ chối một lựa chọn như vậy.

NATO có thể sử dụng lãnh thổ của các thành viên mới của liên minh để triển khai các căn cứ quân sự, cũng như vũ khí hạt nhân, ban lãnh đạo của liên minh có những kế hoạch như vậy và đây không phải là một bí mật. 

Hiện tại, vấn đề khả năng triển khai các căn cứ quân sự của NATO trên lãnh thổ của Phần Lan và Thụy Điển vẫn chưa được thảo luận nhiều khi các bên vẫn đang xem xét việc phê duyệt hai nước này vào NATO. Hãy nhớ lại rằng Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đưa ra sự chấp thuận. 

Đồng thời, các thông tin về lựa chọn này đã xuất hiện trên báo chí châu Âu, như thể người châu Âu đang dần chuẩn bị cho sự xuất hiện của các căn cứ quân sự mới gần biên giới Nga.

Nga nhận thức được kịch bản này và cảnh báo rằng nếu các căn cứ quân sự của NATO đặt tại Phần Lan hoặc nếu vũ khí hạt nhân xuất hiện gần biên giới Nga, các biện pháp trả đũa sẽ được thực hiện.

Trước câu hỏi về khả năng cho phép triển khai vũ khí hạt nhân ở Phần Lan, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin nói rằng Helsinki không đặt ra điều kiện tiên quyết để trở thành thành viên NATO. Người đứng đầu chính phủ nói thêm nước này đang chờ sự chấp thuận đơn xin gia nhập tổ chức từ Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ - các thành viên cuối cùng của khối không đồng ý.

Quan điểm của bà Marin cũng nhận được sự đồng tình của Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson. “Đó là điều tự nhiên khi Phần Lan và Thụy Điển hợp tác với nhau về những vấn đề này”, ông Kristersson nói.

Tổng tư lệnh quân đội Thụy Điển Mikael Byden cũng chia sẻ quan điểm tương tự. “Vẽ những đường màu đỏ trước khi chúng tôi trở thành một thành viên chỉ tạo ra trở ngại và xích mích”, ông Byden cho hay.

Hạ Thảo (lược dịch)

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !