NATO không loại trừ việc triển khai các căn cứ quân sự mới ở Phần Lan và Thụy Điển

Không loại trừ khả năng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ đặt vũ khí hạt nhân gần biên giới Nga.
NATO không loại trừ việc triển khai các căn cứ quân sự mới ở Phần Lan và Thụy Điển. (Ảnh: Global Look Press)

NATO có thể tận dụng lợi thế là thành viên liên minh mà có cả sự tham gia của Phần Lan và Thụy Điển để đặt vũ khí hạt nhân gần biên giới Nga. Hơn nữa, cả Helsinki và Stockholm đều không có ý định từ chối một lựa chọn như vậy.

NATO có thể sử dụng lãnh thổ của các thành viên mới của liên minh để triển khai các căn cứ quân sự, cũng như vũ khí hạt nhân, ban lãnh đạo của liên minh có những kế hoạch như vậy và đây không phải là một bí mật. 

Hiện tại, vấn đề khả năng triển khai các căn cứ quân sự của NATO trên lãnh thổ của Phần Lan và Thụy Điển vẫn chưa được thảo luận nhiều khi các bên vẫn đang xem xét việc phê duyệt hai nước này vào NATO. Hãy nhớ lại rằng Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đưa ra sự chấp thuận. 

Đồng thời, các thông tin về lựa chọn này đã xuất hiện trên báo chí châu Âu, như thể người châu Âu đang dần chuẩn bị cho sự xuất hiện của các căn cứ quân sự mới gần biên giới Nga.

Nga nhận thức được kịch bản này và cảnh báo rằng nếu các căn cứ quân sự của NATO đặt tại Phần Lan hoặc nếu vũ khí hạt nhân xuất hiện gần biên giới Nga, các biện pháp trả đũa sẽ được thực hiện.

Trước câu hỏi về khả năng cho phép triển khai vũ khí hạt nhân ở Phần Lan, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin nói rằng Helsinki không đặt ra điều kiện tiên quyết để trở thành thành viên NATO. Người đứng đầu chính phủ nói thêm nước này đang chờ sự chấp thuận đơn xin gia nhập tổ chức từ Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ - các thành viên cuối cùng của khối không đồng ý.

Quan điểm của bà Marin cũng nhận được sự đồng tình của Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson. “Đó là điều tự nhiên khi Phần Lan và Thụy Điển hợp tác với nhau về những vấn đề này”, ông Kristersson nói.

Tổng tư lệnh quân đội Thụy Điển Mikael Byden cũng chia sẻ quan điểm tương tự. “Vẽ những đường màu đỏ trước khi chúng tôi trở thành một thành viên chỉ tạo ra trở ngại và xích mích”, ông Byden cho hay.

Hạ Thảo (lược dịch)

Xem Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine lần đầu lái thử thiết giáp Đức

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm 29/3 đã bày tỏ sự biết ơn với người dân và chính quyền Đức, sau khi lái thử xe thiết giáp Marder được Berlin viện trợ.

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Đang cập nhật dữ liệu !