NATO không loại trừ việc triển khai các căn cứ quân sự mới ở Phần Lan và Thụy Điển

Không loại trừ khả năng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ đặt vũ khí hạt nhân gần biên giới Nga.
NATO không loại trừ việc triển khai các căn cứ quân sự mới ở Phần Lan và Thụy Điển. (Ảnh: Global Look Press)

NATO có thể tận dụng lợi thế là thành viên liên minh mà có cả sự tham gia của Phần Lan và Thụy Điển để đặt vũ khí hạt nhân gần biên giới Nga. Hơn nữa, cả Helsinki và Stockholm đều không có ý định từ chối một lựa chọn như vậy.

NATO có thể sử dụng lãnh thổ của các thành viên mới của liên minh để triển khai các căn cứ quân sự, cũng như vũ khí hạt nhân, ban lãnh đạo của liên minh có những kế hoạch như vậy và đây không phải là một bí mật. 

Hiện tại, vấn đề khả năng triển khai các căn cứ quân sự của NATO trên lãnh thổ của Phần Lan và Thụy Điển vẫn chưa được thảo luận nhiều khi các bên vẫn đang xem xét việc phê duyệt hai nước này vào NATO. Hãy nhớ lại rằng Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đưa ra sự chấp thuận. 

Đồng thời, các thông tin về lựa chọn này đã xuất hiện trên báo chí châu Âu, như thể người châu Âu đang dần chuẩn bị cho sự xuất hiện của các căn cứ quân sự mới gần biên giới Nga.

Nga nhận thức được kịch bản này và cảnh báo rằng nếu các căn cứ quân sự của NATO đặt tại Phần Lan hoặc nếu vũ khí hạt nhân xuất hiện gần biên giới Nga, các biện pháp trả đũa sẽ được thực hiện.

Trước câu hỏi về khả năng cho phép triển khai vũ khí hạt nhân ở Phần Lan, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin nói rằng Helsinki không đặt ra điều kiện tiên quyết để trở thành thành viên NATO. Người đứng đầu chính phủ nói thêm nước này đang chờ sự chấp thuận đơn xin gia nhập tổ chức từ Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ - các thành viên cuối cùng của khối không đồng ý.

Quan điểm của bà Marin cũng nhận được sự đồng tình của Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson. “Đó là điều tự nhiên khi Phần Lan và Thụy Điển hợp tác với nhau về những vấn đề này”, ông Kristersson nói.

Tổng tư lệnh quân đội Thụy Điển Mikael Byden cũng chia sẻ quan điểm tương tự. “Vẽ những đường màu đỏ trước khi chúng tôi trở thành một thành viên chỉ tạo ra trở ngại và xích mích”, ông Byden cho hay.

Hạ Thảo (lược dịch)

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Video UAV Ukraine bắn nổ pháo tự hành và hàng loạt xe bọc thép Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng một loại máy bay không người lái (UAV) mới để tập kích pháo tự hành và hàng loạt phương tiện bọc thép của Nga.

Video lựu pháo do Anh thiết kế nổ tung vì đòn tấn công của UAV Nga ở Ukraine

Quân đội Nga tuyên bố đã dùng máy bay không người lái (UAV) cảm tử Lancet để tấn công, phá hủy một khẩu lựu pháo FH70 do Anh thiết kế và chuyển giao cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !