Muốn mua nhà đợt cuối năm, khách hàng đang gặp phải vấn đề gì?

Lãi suất ngân hàng tăng cao, các vấn đề về pháp lý, nguồn cung tiếp tục là rào cản cho người mua nhà trên thị trường bất động sản.

Thị trường thách thức người mua nhà

Những thách thức của thị trường trở thành rào cản đối với người mua nhà

Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn vô cùng khó khăn khi phải đối diện với nhiều thách thức mới. Trong khi vướng mắc pháp lý vẫn chưa được tháo gỡ, thì những thách thức mới từ lạm phát, siết tín dụng vào bất động sản khiến cho toàn thị trường gần như đứng yên. Theo các chuyên gia, vướng mắc về tài chính hiện là nguyên nhân lớn nhất gây đứt gãy dòng tiền cũng là một trong những lý do chính khiến người mua nhà trở nên khó khăn hơn trong việc ra quyết định xuống tiền tại thời điểm này. 

Thông thường tỷ lệ giao dịch cuối năm sẽ cao hơn các thời điểm khác trong năm, tuy nhiên tình hình hiện tại cho thấy người dân có nhu cầu mua BĐS đang rơi vào tình cảnh ngày càng khó khăn hơn để xuống tiền, khi lãi suất ngân hàng tiếp tục tăng cao, các kênh huy động vốn khác đều bị kiểm soát chặt chẽ, khách hàng có nhu cầu dùng đòn bẩy tài chính lo sợ gánh nặng đường xa. Trên thực tế, từ tháng 9, việc ngân hàng thương mại và ngân hàng nước ngoài đã điều chỉnh tăng lãi suất vay khiến không ít người vay mua nhà đang phải gồng mình “gánh” mức lãi suất từ 11 - 12%/năm khi không được hưởng nhiều gói tín dụng ưu đãi như trước đây.

Có thể thấy hiện tại, nhà nước cũng đã có những động thái tác động, hàng loạt ngân hàng đã giảm lãi suất, đưa đến tín hiệu tích cực để đảm bảo sớm ổn định trong thời gian tới. Thông tin nhiều nhà băng sẽ giảm lãi suất cho vay được dự báo sẽ là “điểm sáng” thúc đẩy thanh khoản cho thị trường bất động sản. Theo đó, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng mới đây đã công bố về việc: 12 ngân hàng cam kết giảm tiền lãi với số tiền hơn 3.300 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp người dân với mức giảm từ 0,5 - 3%/năm để hỗ trợ nền kinh tế. Ngoài ra, Một số ngân hàng cũng đã bắt đầu rục rịch đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất. Điển hình như ngân hàng SHB đang triển khai chương trình hỗ trợ giảm lãi suất từ 1,5 - 2%/năm cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Cuộc đua lãi suất huy động ngày càng “nóng” khi các ngân hàng liên tục cập nhật biểu lãi suất huy động tiền gửi tăng theo từng ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định sang năm 2023, đã có một số xu hướng xuất hiện giúp Việt Nam có điều kiện để giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng. Theo ông Marko Kolanovic, chiến lược gia trưởng về thị trường toàn cầu của ngân hàng JPMorgan Chase dự báo chu kỳ tăng lãi suất sẽ kết thúc vào năm 2023. 

Như vậy nói về nhu cầu mua nhà ở thực của người dân khi lãi suất tăng, các chuyên gia cho rằng, điều này cũng sẽ bị ảnh hưởng nhưng không nhiều, bởi người có nhu cầu thực sẽ chỉ mua một ngôi nhà để ở, nếu vay mua nhà cũng chỉ trong khoảng thời gian nhất định, phù hợp với khả năng chi trả, nên khách hàng nếu lựa chọn mua nhà với chính sách hỗ trợ lãi suất 0% từ 18-24 tháng sẽ có thể an tâm vì khoảng thời gian này đủ để bình ổn lại lãi suất ngân hàng.

Cơ hội nào cho người mua nhà?

Trên thực tế, nhiều khách hàng có nhu cầu mua nhà, thậm chí đã tìm được căn hộ ưng ý nhưng đến khâu lo tài chính để mua thì gặp khó khăn. Họ phải chấp nhận lùi kế hoạch mua nhà. Thách thức là vậy! Tuy nhiên, một số dự án tại thị trường chung cư Hà Nội vẫn tạo được sức hút với người mua nhà ở thực khi liên tiếp có các giao dịch thành công. Điển hình có thể kể đến chung cư Khai Sơn City. Trong giai đoạn thị trường gặp nhiều khó khăn, “chung cư Khai Sơn City” vẫn là từ khóa được nhiều khách hàng tìm kiếm bởi nhiều điểm cộng đến từ chính sách hỗ trợ, pháp lý minh bạch và chính sách chiết khấu hấp dẫn.

Khai Sơn City – “Điểm sáng” trên thị trường BĐS

Trước bối cảnh hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất, người mua nhà dự án Khai Sơn City vẫn được hỗ trợ lãi suất 0%, ân hạn nợ gốc và hỗ trợ lãi suất đến 24 tháng. Bên cạnh đó, khách hàng mua Khai Sơn City có thể hoàn toàn an tâm với pháp lý minh bạch khi dự án chính thức ra hàng trong năm 2022, khách hàng đóng 10% có thể ký HĐMB. Đặc biệt, chủ đầu tư Khai Sơn đã ký hợp đồng bảo lãnh với ngân hàng Vietin Bank, nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề tiến độ dự án. Tại các tòa K1, K2, K3 chung cư Khai Sơn City đã triển khai thi công tới tầng 4, dự kiến sẽ bàn giao vào quý III/2024, ngoài ra trường học liên cấp nội khu ngay kế bên tòa nhà cũng đang trong quá trình hoàn thiện mặt ngoài để chuẩn bị đưa vào hoạt động, phục vụ cư dân khu đô thị Khai Sơn City và khu lân cận.

Khai Sơn City vẫn đang triển khai đúng tiến độ xây dựng

Có thể thấy, đối với khách hàng có nhu cầu ở thực, Khai Sơn City chính là lựa chọn hoàn hảo khi giải tỏa được những băn khoăn, áp lực liên quan đến vấn đề tài chính, pháp lý và tiến độ cho khách hàng tại thời điểm hiện tại. Theo nhận định, cuối năm chính là thời điểm thích hợp để khách hàng xuống tiền chọn mua căn hộ Khai Sơn khi hàng loạt chính sách hấp dẫn từ chủ đầu tư được tung ra. Đặc biệt là khi nguồn cung căn hộ ngày càng hạn hẹp, các dự án sở hữu vị trí trung tâm đắc địa như Khai Sơn City thì việc chớp cơ hội và mua nhà ở thời điểm hiện tại chính là lựa chọn đúng đắn nếu khách hàng muốn tìm mua căn hộ được “bảo chứng” và nhiều ưu đãi hấp dẫn như Khai Sơn City.

Đơn vị phân phối độc quyền Cen Land

Website: https://khaisoncitychungcu.vn/

Hotline: 0388.79.5555

Minh An

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?