Muốn làm việc cho Jack Ma? Thử xem bạn có những phẩm chất này hay không

Phát triển công ty cần thiết phải tuyển được người phù hợp. Jack Ma, người gây dựng đế chế Alibaba, cũng có những đòi hỏi của riêng mình.

Phát biểu tại hội thảo thường niên của Quỹ Tiền tệ thế giới và World Bank mới diễn ra ở Indonesia, Jack Ma hồi tưởng một sai lầm trong những ngày đầu xây dựng Alibaba. “Khi tôi gọi vốn lần đầu, nó là 5 triệu USD. Tôi thuê khá nhiều Phó Chủ tịch đến từ các doanh nghiệp đa quốc gia. Một trong số các Phó Chủ tịch tiếp thị đến gặp tôi, đưa ra đề nghị và nói: “Thưa ngài, đây là kế hoạch tiếp thị kinh doanh tiếp theo của chúng ta””.

Hóa ra, kế hoạch đó tốn tới 12 triệu USD, cao hơn nhiều ngân sách mà công ty đáp ứng được. Nhân viên ấy thừa nhận ông ta chưa bao giờ thiết kế kế hoạch nào dưới 10 triệu USD. “Vì thế tôi nói: “Thôi được, đó không phải lỗi của ông ấy, là lỗi của mình”. Ông nhận ra quyết định tuyển dụng những người như vậy giống như đặt động cơ của chiếc Boeing 747 vào máy kéo vậy.

Muốn làm việc cho Jack Ma? Thử xem bạn có những phẩm chất này hay không - ảnh 1

Jack Ma, Chủ tịch Alibaba

Từ đó đến nay, Alibaba đã phát triển và trở thành gã khổng lồ thương mại điện tử với hơn 80.000 nhân viên toàn cầu, là một trong những nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất Trung Quốc. Thành công có được một phần nhờ quy tắc số 1 của Jack Ma trong thuê người: Tránh những “người giỏi nhất” và “chuyên gia”.

“Tôi ghét phải thuê ai đó là chuyên gia vì không có chuyên gia của tương lai, họ luôn là chuyên gia của ngày hôm qua. Không có những người giỏi nhất. Những người giỏi nhất luôn ở trong công ty của bạn và bạn đào tạo họ để trở thành tốt nhất”. Mọi chuyện bắt đầu với những người sẵn sàng học hỏi, không e sợ mắc sai lầm.

EQ và IQ

Trong cuốn sách “Alibaba: The House that Jack Ma built”, tác giả Duncan Clark nói Jack Ma thích tuyển những người không phải học sinh giỏi nhất. Ông giải thích rằng các “tinh tú” ấy thường dễ bực mình khi đối mặt với khó khăn trong thế giới thực. Tất nhiên, ứng viên cũng phải có trí thông minh để luôn thích ứng được với môi trường kinh doanh biến hóa. Ông chủ Alibaba tiết lộ ông có xu hướng thích những người có chỉ số cảm xúc tốt vì họ tạo ra đồng nghiệp và lãnh đạo tốt. Song, nếu không có trí tuệ, họ không thể đi xa.

“Bạn nên có EQ để làm việc với người khác, cũng nên có IQ để biết bạn đang làm gì”.

Người lạc quan

Ông Ma nhấn mạnh đến sự lạc quan, một phẩm chất mà ông nói đã giúp mình biến Alibaba thành gã khổng lồ ngày nay. Lạc quan giúp mọi người biến một tình thế hiểm nghèo thành một tình thế có triển vọng. “Với tư cách doanh nhân, nếu không lạc quan, anh sẽ gặp rắc rối. Vì thế, những người tôi lựa chọn đều phải lạc quan”.

Du Lam (Theo CNBC)

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.