Mua thực phẩm online như thế nào để bảo đảm an toàn trong mùa dịch?

Theo PGS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban An toàn thực phẩm TP.HCM, Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ không hoàn toàn cấm hết mọi thứ, nhất là các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm.

 Tuy nhiên, mua thực phẩm online như thế nào để bảo đảm an toàn thực phẩm hiện được nhiều người quan tâm

PGS Lan cho biết cái gì cũng có 2 mặt, nếu mua sắm online thì ai cũng thấy tiện và không phải địa phương nào cũng thực hiện được.

TP. HCM có sự phát triển công nghệ  nhưng đôi khi việc mua online chỉ đặt trên niềm tin. Và thực tế, các cơ quan quản lý cửa hàng trên online rất khó. Đôi khi khách hàng muốn kiện, phản ánh chất lượng của cửa hàng cũng khó. Việc mua bán online có những nguy cơ nhưng không phải vì thế mà chúng ta chối bỏ mà phải hài hòa trong việc quản lý.

PGS Lan cho rằng, đầu tiên cần nâng cao nhận thức của người dân đặc biệt trong mua sắm online, khi tìm hiểu thì cần xem xét cửa hàng đó có uy tín, có thể đặt hàng ít để kiểm tra chất lượng chứ không hoàn toàn đặt toàn bộ. Trong tình hình dịch hiện nay thì các cửa hàng vẫn kinh doanh chứng tỏ họ có uy tín, có lượng khách hàng ổn định.

Dù mua bán online hay mua bán bình thường cũng là một phương thức còn các cửa hàng phải đưa vào nguyên tắc quản lý an toàn thực phẩm là cơ sở phải được thẩm tra, thẩm định, đủ điều kiện ATTP.

Người mua cần tìm hiểu, thực phẩm sản xuất phải có các thủ tục công bố hay không. Hiện Ban An toàn thực phẩm TP đã yêu cầu các cửa hàng công khai giấy phép hoặc khách hàng có thể truy cập trang web của ban quản lý để tìm xem cửa hàng có được đăng ký không.

Nếu chỉ giao nhận hàng thì trách nhiệm của nơi bán còn người giao nhận (là vấn đề khác). Nếu có vi phạm vẫn chịu hình thức xử  phạt, cái quan trọng là ý thức của người dân khi mua cần tìm địa chỉ có uy tín được cấp phép.

 

 Khánh Chi 

Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?

Liên quan tới vụ ngộ độc tại một trường học ở Nha Trang khiến hàng trăm học sinh nhập viện trong đó có một em tử vong, nguyên nhân được chỉ đích danh đó là do cánh gà rán nhiễm vi khuẩn.

Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?

Theo các chuyên gia, vi khuẩn salmonella là nguyên nhân của hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn, các nạn nhân của ngộ độc có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?

Salmonella là trực khuẩn gây thương hàn, khi vào cơ thể vi khuẩn sinh ra độc tố gây viêm ruột có thể dẫn tới tử vong nếu nhiễm với khối lượng lớn.

Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể

Đi kiểm tra sức khoẻ, cụ bà choáng váng khi trên phim X- quang kén sán như hạt gạo ken đặc khắp cơ thể.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3715/SYT-NVD về việc tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả, gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn

Mùa Trung thu đang đến gần, đây cũng là thời điểm nhiều chủng loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện tại thị trường Hà Nội.

Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng

“Người dân vẫn mua thuốc tự phát, không qua kê đơn, ai cũng tự làm bác sĩ thì cơ hội cho hàng giả, xâm phạm bản quyền, hàng kém chất lượng vẫn còn”.

Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?

Tại Việt Nam, sản phẩm mì Omachi đang được sản xuất đáp ứng đủ mọi quy định về an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.

Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ

Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !