Mua lại 47% cổ phần FPT Trading, công ty Đài Loan chính thức đặt chân vào Việt
Giá trị thương vụ này là 35 triệu USD, FPT sẽ ghi nhận một khoản lợi nhuận tài chính khoảng 490 tỷ đồng từ chuyển nhượng cổ phần này. Đối tác nhận chuyển nhượng là Synnex Technology International, một công ty Hồng Kông trong lĩnh vực phân phối toàn cầu sản phẩm công nghệ thông tin viễn thông và linh kiện.
FPT Trading hiện là nhà phân phối sản phẩm công nghệ thông tin – viễn thông lớn nhất ở Việt Nam với khoảng 40% thị phần. Trong 6 tháng đầu năm 2017, FPT Trading cho doanh thu 5.338 tỷ đồng, giảm 4,9% so với cùng kỳ, và lợi nhuận trước thuế là 150 tỷ đồng, giảm 17,6% so với cùng kỳ. Doanh thu giảm và tỷ suất lợi nhuận kém hơn là do FPT đã xả tồn kho điện thoại Lumia trong 6 tháng đầu năm do Microsoft công bố ngừng sản xuất điện thoại này vào tháng 5/2016.
![]() |
Sau thương vụ này, Synnex đã hoàn tất kế hoạch mở rộng thị trường sang 3 thị trường hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Với đối tác chiến lược này, FPT Trading có thể tiếp cận nguồn lực và kiến thức của Synnex trong quản lý sản phẩm, quản lý kênh phân phối, logistic và điều hành, từ đó tăng cường khả năng quản trị công ty, cải thiện quy mô kinh doanh và hiệu quả. Hơn nữa, FPT Trading còn có thể tận dụng các mối quan hệ hợp tác của Synnex với các nhà phân phối lớn để trở thành một phần của tập đoàn phân phối công nghệ thông tin viễn thông toàn cầu.
Trước đó, FPT đã bán 30% cổ phần tại FPT Retail cho Dragon Capital và VinaCapital để giảm tỷ lệ sở hữu từ 85% về 55%, thu về khoảng 39 triệu USD. FPT sẽ bán tiếp 10% cổ phần tại FPT Retail thông qua IPO vào quý 4 tới để giảm tỷ lệ sở hữu về 45%. Mục đích là để không còn hợp nhất kết quả kinh doanh FPT Retail vào FPT.
FPT Retail hiện là nhà bán lẻ điện thoại lớn thứ hai tại Việt Nam với 438 cửa hàng trên cả nước và chiếm khoảng 22% thị phần bán lẻ ĐTDĐ. Trong 6 tháng đầu năm nay, FPT Retail đạt doanh thu 6.193 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế là 141 tỷ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ.