Mùa đại hội, ngân hàng nóng chuyện cổ tức

Một loạt các ngân hàng vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019, đáng chú ý hầu hết các ngân hàng này thống nhất chi trả cổ tức bằng cổ phiếu, thậm chí có một số không trả cổ tức cho nhà đầu tư. ​

Gây chú ý nhất là câu chuyện chia cổ tức cho nhà đầu tư tại Vietinbank. Ít giờ đồng hồ trước khi cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên bắt đầu, VietinBank mới công bố tài liệu chính thức gửi tới cổ đông, trong đó ngân hàng bổ sung thêm tờ trình thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2018.

Theo đó, ngân hàng trình cổ đông thông qua 2 phương án là chia toàn bộ cổ tức năm 2018 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 8,03% (tương đương 2.990 tỷ đồng) và để lại toàn bộ lợi nhuận (gần 2.997 tỷ đồng) để tăng vốn điều lệ.

Đáng chú ý, tờ trình phân phối lợi nhuận năm 2018 của VietinBank đã được ĐHĐCĐ thường niên 2019 thông qua. Ngân hàng sẽ được chia toàn bộ cổ tức năm 2018 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 8,03% hoặc để lại toàn bộ lợi nhuận để tăng vốn điều lệ. ĐHĐCĐ VietinBank ủy quyền cho HĐQT VietinBank quyết định phương án phân chia lợi nhuận sau khi trình các cơ quan có thẩm quyền.

Tại cuộc họp, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank còn cho biết ngân hàng đang xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước hai phương án phân phối lợi nhuận trong ba năm 2017-2019. Trong đó, nhà băng này đề xuất được chia toàn bộ cổ tức bằng cổ phiếu hoặc giữ lại toàn bộ lợi nhuận để tăng vốn trong cả ba năm. 

Còn tại Đại hội đồng cổ đông của Techcombank, các cổ đông đã đồng ý với phương án tiếp tục không chia cổ tức năm 2018 với mục đích giữ lại lợi nhuận để nâng cao hệ số CAR.

Thậm chí, Techcombank cũng không có kế hoạch tăng vốn điều lệ trong năm nay do hệ số CAR tương đối cao (năm 2018 là 14,3% theo Basel I). Do hệ số CAR theo Basel II rất cao nên cho dù Dự thảo sửa đổi Thông tư 36 có tác động tiêu cực tới các ngân hàng, nhưng ước tính Techcombank không bị ảnh hưởng nhiều, nhất là khi chưa rõ liệu các ngân hàng thương mại tuân thủ Basel II có phải tuân thủ Dự thảo này hay không.

Tương tự, tại Đại hội cổ đông của TPBank, ngân hàng chưa đề cập phương án trả cổ tức năm 2018. Theo Chủ tịch Đỗ Minh Phú, lợi nhuận để lại chưa phân phối (1.527 tỷ đồng) sau khi lập TPBank AMC và mua công ty tài chính nếu còn dư sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Một điểm đáng chú ý tại ĐHCĐ của TPBank là ngân hàng này lần đầu công bố tham gia vào lĩnh vực tài chính tiêu dùng. Hiên TPBank đang đàm phán với đối tác để mua lại một công ty tài chính. Tuy nhiên lãnh đạo nhà băng này không tiết lộ danh tính công ty tài chính sẽ được mua lại do việc đàm phán chưa hoàn tất.

May mắn hơn là các cổ đông của HDBank nhưng ngân hàng này cũng chỉ trả cổ tức năm 2018 bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 10% với nguồn tài trợ từ lợi nhuận chưa phân phối.

Theo đó, cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu sẽ được nhận thêm 01 cổ phiếu mới. Ngoài ra, HDBank cũng phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông theo tỷ lệ 20% (cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu sẽ được nhận 02 cổ phiếu mới).

Với việc cổ đông nhất trí phương án tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phiếu trả cổ tức và cổ phiếu thưởng, vốn điều lệ của HDBank sẽ tăng thêm 2.943 tỷ đồng lên 12.753 tỷ đồng.

Chủ tọa đoàn tại ĐHCĐ HDBank.

Với ACB, ngân hàng cũng sẽ không chi trả cổ tức tiền mặt cho năm 2018. Thay vào đó, ACB sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30% (cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu sẽ được nhận 03 cổ phiếu mới).

Tuy nhiên, năm 2019 ACB dự kiến chi trả cổ tức 10% bằng tiền mặt (1.000 đồng/cp) và 20% bằng cổ phiếu (cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu sẽ được nhận 02 cổ phiếu mới).

Như vậy, ACB sẽ phát hành thêm tối đa hơn 374 triệu cổ phiếu, qua đó tăng vốn điều lệ thêm 3.741 tỷ đồng lên mức 16.627 tỷ đồng.

Với số vốn tăng thêm, ACB dự kiến dùng 2.035 tỷ đồng chi cho hoạt động tín dụng, đầu tư trái phiếu chính phủ để bổ sung nguồn vốn trung dài hạn, đảm bảo các chỉ tiêu an toàn hoạt động. Số còn lại được dùng để mua sắm thêm tài sản cố định, xây dựng cơ bản, mua sắm công cụ dụng cụ phục vụ hoạt động của ACB.

ACB cũng dự kiến năm sau vẫn chia cổ tức là 30%, tuy nhiên trong đó có 10% bằng tiền mặt, 20% bằng cổ phiếu.

Đáng chú ý, ACB là ngân hàng hiếm hoi công bố ước tính lợi nhuận trước thuế quý 1/2019 đạt 1.670 tỷ đồng (tăng 12% so với cùng kỳ và hoàn thành 23% kế hoạch năm). Cho vay khách hàng từ đầu năm tăng khoảng 3% và huy động khách hàng tăng khoảng 2%. Tuy nhiên, ACB vẫn tự tin có thể đạt kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2019 là 7.279 tỷ đồng.

Phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho nhà đầu tư cũng là lựa chọn của ngân hàng SHB. Cụ thể, ngân hàng này sẽ tăng vốn thêm 5.534 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 21% cho hai năm 2017 và 2018, cùng với phát hành cổ phiếu để bán cho cổ đông (ưu tiên cổ đông hiện hữu).

Với số vốn tăng thêm, 4.684 tỷ đồng sẽ được dùng để mở rộng quy mô cho vay, còn lại 850 tỷ đồng sẽ được dùng để đầu tư hệ thống công nghệ thông tin, tài sản cố định cho việc phát triển mạng lưới kinh doanh.

SHB cho biết, dự kiến năm 2019 sẽ thu hồi được 3.500 tỷ đồng nợ xấu, đồng thời sẽ thực hiện trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ, trong đó trích dự phòng rủi ro các khoản nợ đã bán VAMC năm 2019 dự kiến 2.164 tỷ đồng.

Trong khi đó, tại Đại hội cổ đông của MaritimeBank (MSB), các cổ đông còn phải đợi NHNN chấp thuận mức chi trả cổ tức 10% do ngân hàng đề xuất. Theo kế hoạch 2019, ngân hàng sẽ tăng tổng tài sản thêm 11% lên trên 153.000 tỷ đồng, huy động vốn thị trường 1 và trái phiếu tăng 22%, tín dụng bao gồm cả cho vay thị trường 1 và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tăng 35%, nợ xấu dưới 3%, lợi nhuận trước thuế tăng 77% đạt 1.860 tỷ đồng.

Lãnh đạo MSB cho biết năm 2019 sẽ tập trung xử lý nợ xấu, xóa sạch hơn 3.000 tỷ đồng nợ xấu đã bán cho VAMC bằng cách xử lý tài sản đảm bảo và trích lập dự phòng, và ngân hàng tự tin đủ để trích lập dự phòng vẫn đạt lợi nhuận 1.860 tỷ đồng theo kế hoạch.

Một điểm đáng chú ý là trong phiên giao dịch ngày hôm qua, 24/04, các cổ phiếu ngân hàng đồng loạt nổi sóng với TCB của Techcombank tăng 3,2%, CTG của Vietinbank tăng 2,6%, ACB của Ngân hàng Á Châu tăng 1,7%, VCB của Vietcombank tăng 1,5%, VPB của VPBank tăng 1%,...

Ngân Giang
Từ khóa: Mùa đại hội cổ đông Đại hội cổ đông của các ngân hàng ĐHCĐ Vietinbank ĐHCĐ Techcombank Đại hội cổ đông BIDV Đại hội cổ đông Vietcombank Đại hội cổ đông Eximbank Đại hội cổ đông Sacombank Cổ tức Ngân hàng chia cổ tức

Giá xăng dầu giảm mạnh từ 15 giờ chiều nay

Giá xăng E5 RON 92 giảm 1.000 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 1.080 đồng/lít từ 15 giờ chiều nay 1/12.

Phát hiện 5 kho sản xuất dầu gội giả các nhãn hiệu lớn nhất từ trước đến nay ở TP.HCM

Cơ quan chức năng vừa phát hiện 5 kho chứa và xưởng sản xuất, pha chế hàng chục nhãn hiệu dầu gội, sữa tắm giả các thương hiệu như: X-men, Romano, Enchanteur, Clear, Pantene, Head & Shoulder… lên tới vài chục tấn tại TP Hồ Chí Minh.

Ngân hàng ồ ạt treo biển lãi suất cao tới sát 10%/năm hút khách gửi tiền

"Cuộc đua" lãi suất huy động ngày càng "nóng" ở cả nhóm ngân hàng cổ phần quy mô lớn khi lãi suất gần chạm 10%/năm. Tuy nhiên, không phải kỳ hạn và mức gửi nào cũng được hưởng ưu đãi tốt.

Cổ phiếu NVL có 2 phiên tăng liên tiếp

Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, cổ phiếu NVL của Novaland tăng trần phiên thứ hai liên tiếp với mức tăng 1.500 đồng lên 23.350 đồng/cp.

Một cây xăng ở Hải Dương 4 lần bán hàng cao hơn giá niêm yết

Chỉ trong vòng 3 tháng, từ tháng 8 đến tháng 10/2022, một cửa hàng xăng dầu ở huyện Kim Thành (Hải Dương) đã 4 lần bán dầu cho khách cao hơn giá niêm yết...

Dự báo giá xăng dầu ngày mai 1/12 sẽ giảm mạnh?

Giá xăng dầu ở kỳ điều chỉnh ngày mai (1/12) được dự báo có thể giảm mạnh hơn kỳ điều chỉnh trước, giá xăng có thể sẽ giảm khoảng 700-800 đồng/lít…

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank

Theo kết quả xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2022 của Fitch Ratings công bố ngày 17/11, bậc tín nhiệm của VietinBank được nâng từ mức “BB-” lên “BB” và giữ triển vọng tích cực.

Lo tiền đáo hạn trái phiếu

Nhiều doanh nghiệp đã dốc lực mua lại trái phiếu trước hạn, nhưng vẫn còn hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong tháng 12/2022.

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.