Một học sinh lớp 7 chế tạo thành công đèn bắt côn trùng

Sau thời gian mày mò nghiên cứu, em Nguyễn Duy Long (13 tuổi, học sinh lớp 7, Trường THCS Lương Thế Vinh, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) đã sáng tạo thành công mô hình “đèn bắt côn trùng”.

Duy Long chia sẻ: “Thấy ông bà ngoại và bố mẹ phải vất vả với ruồi muỗi mỗi khi trời mưa xuống, vả lại khi học bài em cũng hay bị ruồi muỗi bu đến quấy rầy, từ đó em mày mò chế tạo ra đèn bắt côn trùng từ cây vợt đập muỗi sẵn có. Lúc bắt tay vào làm, mẹ em đã tốn rất nhiều cái vợt muỗi vì em làm không thành công, nhưng em không nản chí và sau nhiều lần nghiên cứu cuối cùng em đã chế tạo thành công mô hình”. Duy Long cho biết, vật liệu để làm đèn bắt côn trùng gồm: vợt bắt muỗi, bình khô, cục sạc điện, 2 công tắc điện, 2 đuôi đèn + 2 bóng đèn, hộp gỗ vuông…

Một học sinh lớp 7 chế tạo thành công đèn bắt côn trùng - ảnh 1
Em Nguyễn Duy Long nhận Bằng khen mô hình đèn bắt côn trùng.

Cách làm, dùng vợt điện mua sẵn đem nối vào bình khô (bộ phận tích điện 6V), rồi nối 2 đuôi đèn để thắp sáng bóng điện nhằm dẫn dụ côn trùng bay tới. Kế đến, cho nối 2 công tắc điện (một công tắc điều khiển 2 bóng đèn và một công tắc điều khiển hệ thống lưới điện bắt côn trùng), sử dụng với dòng điện 220V. Sau đó, cho vào một hộp gỗ hình vuông có kích thước khoảng 20cm nhằm làm khung giá đỡ cho vợt bắt côn trùng.

“Vào ban đêm khi mở hệ thống ánh sáng đèn điện lên các côn trùng sẽ bay tới, gặp vợt điện ngay lập tức côn trùng sẽ bị tiêu diệt. Mô hình này còn có tác dụng làm đèn để học bài vào ban đêm, giúp tiết kiệm điện năng” - em Duy Long nói.

Theo KH-ĐS

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !