Một bác sĩ răng hàm mặt phải “gánh” gần 60 nghìn dân

Ngày 7/12, tại Ninh Bình, ngành răng hàm mặt Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết nha học đường và giao ban bác sĩ răng hàm mặt 63 các tỉnh trong cả nước với gần 300 đại biểu tham dự.

TTND, GS Trịnh Đình Hải – Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương

Đẩy mạnh đề án 1816

Theo báo cáo tổng kết của Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương Hà Nội thực hiện Đề án 1816 và Quyết định số 14/2013/QQD-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ Bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ Bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Năm 2017, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội đã cử 14 lượt cán bộ luân phiên, chuyển giao 7 gói kỹ thuật cho 6 bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh theo Đề án 1816.

Các gói đã được chuyển giao đó là phẫu thuật điều trị khe hở môi một bên, Phẫu thuật điều trị khe hở vòm miệng toàn bộ. Phẫu thuật điều trị vết thương phần mềm và vùng hàm mặt có thiếu hổng tổ chức. Điều trị tủy răng và hàn kín hệ thống ống tủy bằng Gutta percha nguội có sử dụng trâm xoay máy, điều trị áp xe quanh răng, phẫu thuật che phủ chân rằng bằng vạt niêm mạc toàn phân.

Cuối cùng là gói phẫu thuật cắt bỏ tuyến nước bọt mang tai bảo tồn dây thần kinh số VII ở 7 tỉnh thành như Lào Cai, Thái Bình, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hòa Bình, Lạng Sơn.

Các gói kỹ thuật này được triển khai theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1: Bệnh viện tuyến dưới cử các cán bộ tiếp nhận kỹ thuật tại bệnh viện RHM TW Hà Nội. Giai đoạn 2: Bệnh viện RHM TW Hà Nội cử kíp cán bộ lượt cán bộ luân phiên, chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tuyến tỉnh.

Trong năm 2017, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội đã tổ chức lớp tập huấn chuyên môn cho 200 Y – BS Răng Hàm Mặt 31 tỉnh thành phía Bắc tại thành phố Hải Phòng.

Còn nhiều “khoảng trắng”

TTND, GS Trịnh Đình Hải – Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho biết trong điều kiện phát triển kinh tế của đất nước hiện nay, cùng với sự phát triển về dân trí, việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho mọi người dân trong cộng đồng, đặc biệt ở lứa tuổi đi học và người nghèo đòi hỏi phải được quan tâm.

Việc điều trị và phục hồi các bệnh lý răng miệng cho cả cộng đồng rất tốn kém vì đòi hỏi nhiều nhân sự có trình độ và trang thiết bị,ngay cả các nước có kinh tế phát triển trên thế giới cũng không thể đáp ứng được.

Hiện tại ở Việt Nam, người dân còn nghèo và đội ngũ cán bộ Răng Hàm Mặt thiếu

Hiện tại ở Việt Nam, người dân còn nghèo và đội ngũ cán bộ Răng Hàm Mặt thiếu (năm 2016, 1 bác sĩ /59.743 dân, tỉ lệ CBYT TH/ học sinh là 1/3.517 học sinh), nên trước tiên là sắp xếp lại nhân sự và đào tạo liên tục cán bộ ngành, đặc biệt là cán bộ công tác trong hệ dự phòng.

Trong khi mạng lưới hoạt động ngành Răng Hàm Mặt các tỉnh thành phía Nam còn yếu, thiếu cán bộ ngành, thiếu cán bộ có trình độ chuyên môn, thiếu trang thiết bị và cả vật liệu nha khoa, đặc biệt các huyện thuộc vùng xa, vùng sâu và khu vực Tây nguyên còn nhiều huyện, xã còn “trắng” chưa triển khai hoạt động nha khoa; để đáp ứng nhu cầu cần được chăm sóc răng miệng của người dân, chúng ta cần phải có đội ngũ cán bộ y tế ngành Răng Hàm Mặt đủ về số lượng và chất lượng. Đồng thời, sự hỗ trợ về chuyên môn và một số vật liệu, thuốc ban đầu để giúp các tỉnh, thành khó khăn hoạt động cũng cần quan tâm.

Qua khảo sát, rất nhiều tỉnh thành, nhiều trường học không có tranh ảnh, tài liệu giáo dục nha khoa; Cán bộ Y tế trường học chưa ổn định và kiến thức chăm sóc răng miệng chưa đáp ứng, do đó cần đào tạo chuyên môn về nha học đườngvà chăm sóc sức khỏe răng miệng cho đối tượng này; thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/05/2016 và văn bản hướng dẫn đã quy định rõ công tác giám sát, phân bổ kinh phí hoạt động chương trình nha học đường nhưng một số tỉnh thành chưa cập nhật thông tin nên không triển khai được.

Phương Thúy

Vị thuốc 'quý như vàng' giúp phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Tam thất là vị thuốc quý, còn được gọi là kim bất hoán (vàng không đổi), bởi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

Cách giải rượu bằng loại lá quen thuộc, giá rẻ

Nước lá dong có thể giảm tình trạng say rượu, giúp mát gan, giải độc. Bạn chỉ cần nấu nước hoặc giã lấy nước uống.

Các yếu tố tác động tới nồng độ cồn sau khi uống rượu bia

Cùng uống một lượng rượu như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu của mỗi người có thể khác biệt.

Bác sĩ tim mạch chỉ ra loại rượu gây hại cho huyết áp nhất

Rượu pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp.

Loại hạt bán khắp nơi giúp tăng tuổi thọ nhưng ít người biết

Hạt vừng tạo hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn của người Việt. Loại hạt này còn có nhiều công dụng với sức khỏe từ tim mạch, xương khớp đến giúp tăng tuổi thọ.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Biến thể Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Thái Lan đã xuất hiện tại TP.HCM

Biến thể phụ JN.1 được phát hiện ở các bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tháng 12/2023 tại TPHCM. Biến thể phụ này cũng là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

Khối u não ảnh hưởng tới cử động cơ thể của bệnh nhân người Mỹ nên bác sĩ muốn anh chơi đàn khi phẫu thuật để đánh giá chức năng tay.

Loại lá thơm dễ tìm, bổ dưỡng như sâm

Không chỉ là loại rau gia vị phổ biến, đinh lăng được ghi nhận có nhiều công dụng chữa bệnh, được ví như sâm.

Giám đốc bệnh viện huyện: 'Không đủ tiền trả lương, nói gì tới thưởng Tết'

Khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang ngày càng cận kề, một số lãnh đạo bệnh viện tuyến huyện ở các tỉnh miền núi phía Bắc cho biết họ chỉ mong có đủ tài chính trả lương cho cán bộ, nhân viên chưa mong chờ tới khoản tiền thưởng Tết.

Đang cập nhật dữ liệu !