Món ngon tại chợ phiên Phú Mỹ Hưng
Tôm khô Vinh Kim
![Món ngon tại chợ phiên Phú Mỹ Hưng - ảnh 1](https://vnn-imgs-a1.vgcloud.vn/img.infonet.vn/w490/Uploaded/2020/xqeioxrkxr/2012_12_14/tom-kho%20vinh%20kim.jpg?width=0&s=sVsqjRSENzR2RjcfIroiIQ)
Có xuất xứ từ xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, địa phương nằm giữa 2 con sông lớn Cổ Chiên và Cung Hầu. Được chế biến từ con tôm bạc đất sông nên chất lượng vượt trội hơn tôm khô một số vùng khác, điểm nổi bật nhất là có màu đỏ hồng, thịt chắc có vị ngọt rất đậm…
Rượu Xuân Thạnh
![Món ngon tại chợ phiên Phú Mỹ Hưng - ảnh 2](https://vnn-imgs-a1.vgcloud.vn/img.infonet.vn/w490/Uploaded/2020/xqeioxrkxr/2012_12_14/r%C6%B0%E1%BB%A3u%20xu%C3%A2n%20th%E1%BA%A1nh.jpg?width=0&s=vL_Nv0qlyDJ4kTAoVK0b_A)
Để đảm bảo uy tín cho rượu, cả làng Xuân Thạnh (Trà Vinh) ai cũng nấu rượu bằng nếp ròng, không bao giờ pha thêm gạo tẻ hay vôi, chỉ có chút nước muối cho hương vị đậm đà. 15 lít gạo nếp, chỉ cất được 5 lít rượu ngon 650. Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã từng có lời khen rượu Xuân Thạnh, và khuyên nên tạo thương hiệu cho thứ rượu độc đáo này.
Gạo thơm ST
![Món ngon tại chợ phiên Phú Mỹ Hưng - ảnh 3](https://vnn-imgs-a1.vgcloud.vn/img.infonet.vn/w490/Uploaded/2020/xqeioxrkxr/2012_12_14/gao%20st1.jpg?width=0&s=4XubGrPh-J0F7nToEZYLHg)
Gạo thơm Sóc Trăng có kích cỡ hạt dài 7- 8mm, trong suốt, mùi thơm đặc trưng, hàm lượng amylose dưới 20%. Giống lúa này chỉ phát triển phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, nguồn nước ở các huyện Vĩnh Châu, Mỹ Xuyên, Trần Đề, Thạnh Trị, Ngã Năm trong tỉnh. Gạo ST hiện đã đạt chuẩn Global GAP, được thị trường trong và ngoài nước rất ưa chuộng.
Bánh in
![Món ngon tại chợ phiên Phú Mỹ Hưng - ảnh 4](https://vnn-imgs-a1.vgcloud.vn/img.infonet.vn/w490/Uploaded/2020/xqeioxrkxr/2012_12_14/b%C3%A1nh%20in.jpg?width=0&s=FcPCIgVXs8n8sGtmn0iNQg)
Bánh được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp, đường cát, nước cốt dừa, có khi thêm nhân sầu riêng. Khi ăn bánh tan dần trong miệng rất dễ chịu. Bánh in có hình tròn màu trắng, bánh được dùng nhiều nhất vào dịp rằm tháng 8 và Lễ hội Ooc – Om – Bok hàng năm tại Sóc Trăng, để cúng tạ ơn Mặt Trăng đã ban cho con người sức mạnh, mùa màng tươi tốt.
Nước cốt bần
![Món ngon tại chợ phiên Phú Mỹ Hưng - ảnh 5](https://vnn-imgs-a1.vgcloud.vn/img.infonet.vn/w490/Uploaded/2020/xqeioxrkxr/2012_12_14/b%E1%BB%99t%20b%E1%BA%A7n%20t%C6%B0%20c%C3%BAc.jpg?width=0&s=jgqX1bo03M6v5scIxqBWhA)
Sự hấp dẫn của lẩu bần không chỉ nằm ở cái tên “trái bần” đồng quê dân dã mà chính là hương vị rất đặc trưng của món ăn. Vị chua của lẩu bần rất thanh và dịu. Đăc biệt, ngày nay thực khách có thể nấu món lẩu bần vào bất cứ mùa nào dù đó là mùa không có bần chín bởi trên thị trường đã có cách chiết xuất nước cốt trái bần để phục vụ du khách quanh năm. Món này có xuất xứ Trà Vinh và Sóc Trăng, những địa phương có cửa biển.
Gốm sứ Đông Gia, Gò Công
![Món ngon tại chợ phiên Phú Mỹ Hưng - ảnh 6](https://vnn-imgs-a1.vgcloud.vn/img.infonet.vn/w490/Uploaded/2020/xqeioxrkxr/2012_12_14/g%E1%BB%91m%20%C4%91%C3%B4ng%20gia.jpg?width=0&s=hefs-1cE5algy7Dh3L3mfg)
Loại gốm từ đất phèn Tiền Giang được kết hợp với một thứ men đặc biệt, làm ra các sản phẩm gốm cao cấp theo kỹ thuật Provence (Pháp). Sức sống sản phẩm đi cùng với tính tiện dụng, như xương gốm phải đủ độ dày để trà vừa rót ra, cầm chén trên tay vẫn không bị nóng, chiều cao, độ rộng giữa thân và miệng chén phải phù hợp để chống sánh (đổ) khi đưa lên miệng, không bị lật khi đặt nó trở xuống bàn. Gốm sứ Đông Gia có màu men loang tự nhiên rất độc đáo.
Xôi phồng Chợ Mới
![Món ngon tại chợ phiên Phú Mỹ Hưng - ảnh 7](https://vnn-imgs-a1.vgcloud.vn/img.infonet.vn/w490/Uploaded/2020/xqeioxrkxr/2012_12_14/xoi%20phong.jpg?width=0&s=GS_MlxSpXCeD2rv9Z3EPzw)
Chợ Mới (An Giang) được phù sa bồi đắp quanh năm nên cây nếp bản địa chất lượng cao, hạt tròn, đẹp. Nếp kết hợp với đậu trồng trên đất rẫy cho ra món xôi dẻo thơm. Đậu và nếp được hấp chín như nấu xôi truyền thống.
Sau đó, phụ nữ đất cù lao dùng chày quết nhuyễn hỗn hợp nếp và đậu này lại với nhau. Càng quết xôi càng dẻo dai, được cho thêm dầu ăn vào để chống dính và tạo độ bóng. Xôi ở Chợ Mới sau khi quết được cho vào khay hoặc quấn lại thành cuốn tròn để tiện bảo quản trong tủ lạnh. Khi dùng, khách chỉ cần cắt từng khoanh vừa ăn, chiên với dầu nóng. Xôi chiên có màu vàng ươm, thơm, ăn rất ngon.
Mắm Châu Đốc
![Món ngon tại chợ phiên Phú Mỹ Hưng - ảnh 8](https://vnn-imgs-a1.vgcloud.vn/img.infonet.vn/w490/Uploaded/2020/xqeioxrkxr/2012_12_14/mam%20chau%20doc.jpg?width=0&s=sBsGzpBAOJ-y9Y9UTyTSZQ)
Làm từ các loại cá đồng như lóc, bông, sặt… đem ủ mắm. Món này ăn với rau sống, nấu lẩu hay đem chưng với hột vịt muối, thịt ba rọi bằm nhuyễn… Mắm nói chung và mắm từ vùng Châu Đốc nói riêng có mặt trong bữa ăn của các gia đình từ giàu đến nghèo, từ bình dân đến trí thức ,và trở thành món ăn dân gian luôn được nhắc đến hàng đầu trong văn hóa ẩm thực phương Nam.
Đường thốt nốt
![Món ngon tại chợ phiên Phú Mỹ Hưng - ảnh 9](https://vnn-imgs-a1.vgcloud.vn/img.infonet.vn/w490/Uploaded/2020/xqeioxrkxr/2012_12_14/duong%20thot%20not.jpg?width=0&s=AoEJbCYEN2m91KDnTLE0ug)
Đường được nấu từ nước của hoa cây thốt nốt, sản phẩm có nhiều ở vùng Châu Đốc, Tịnh Biên của An Giang. Là sản phẩm sạch, thân thiện với môi trường do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đường thốt nốt được dùng làm quà tặng, thay thế đường kính, kho cá, kho thịt, nấu chè… Đường thốt nốt có vị ngọt thanh, tính mát, giúp phòng chống bệnh tiểu đường, tốt hơn cho người sỏi thận, chống đột quỵ, kết hợp với các loại trái cây sẽ giúp tăng cường sinh lực, giải nóng trong người...
Chả hoa Năm Thụy
![Món ngon tại chợ phiên Phú Mỹ Hưng - ảnh 10](https://vnn-imgs-a1.vgcloud.vn/img.infonet.vn/w490/Uploaded/2020/xqeioxrkxr/2012_12_14/ch%E1%BA%A3%20hoa,%20ch%E1%BA%A3%20con%20c%C3%A1.jpg?width=0&s=yImqNyrWb_ZSGMHhWtEbvg)
Gồm trứng gà đánh tan chiên thành tấm cuộn bên ngoài, bên trong là hỗn hợp chả lụa, rau, củ, quả và lòng đỏ trứng vịt muối, khi cắt ra có hình một bông hoa đẹp mắt. Món này có thể dùng để ăn chơi, lai rai với bia (hơi bị bắt), ăn kèm cơm nóng dẻo hoặc cũng có thể dùng làm món khai vị trong các buổi tiệc cũng rất tuyệt. Đặc biệt, có thể làm quà biếu, nhẹ nhàng mà trang trọng. Chả có ba loại: hình con tôm, hình con cá và dạng cây (500g).
Bánh tét Trà Cuôn
![Món ngon tại chợ phiên Phú Mỹ Hưng - ảnh 11](https://vnn-imgs-a1.vgcloud.vn/img.infonet.vn/w490/Uploaded/2020/xqeioxrkxr/2012_12_14/b%C3%A1nh%20t%C3%A9t%20tr%C3%A0%20cu%C3%B4n.jpg?width=0&s=ZwtRs7KPAkFKWoFBbv9_ww)
Được làm từ nếp đặc sản của địa phương, bánh có màu xanh ngọc độc đáo từ lá bồ ngót. Nhân bánh gồm: đậu, thịt, mỡ, lòng đỏ trứng vịt muối hoặc có thêm nhân chuối.