Mỗi công ty thủy sản trung bình lỗ 10 tỷ/tháng khi ngừng vì Covid-19

Ba tháng gần đây khi dịch Covid-19 bùng phát ở tất cả các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), đã khiến hơn 10.000 doanh nghiệp ở khu vực này phải rời thị trường.

ca tra
Có hơn 10.000 doanh nghiệp ĐBSCL rời thị trường sau ba tháng bùng phát dịch. Ảnh: Vân Anh

Tại buổi đối thoại trực tuyến “Giải pháp kinh tế và pháp lý tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp giai đoạn Covid-19” diễn ra vào hôm nay, 31-8, ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ cho biết, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần này đã gây ra khủng hoảng trên toàn miền Nam, trong đó, với ngành chế biến nông, thủy sản ở ĐBSCL gần như “tê liệt” hoàn toàn.

Theo đó, chỉ trong vòng hai tháng qua, ĐBSCL đã có hơn 60.000 ca mắc Covid-19, dù không nhiều so với TPHCM hay tỉnh Bình Dương, nhưng việc xuất hiện rải rác ở cả 13 địa phương trong toàn vùng, dẫn đến tình trạng “đóng băng” trong sản xuất do các địa phương áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Thực tế, theo ông Lam, từ tháng 6 đến 8-2021, toàn vùng ĐBSCL đã có trên 10.000 doanh  nghiệp rời khỏi thị trường, cao hơn tổng số doanh nghiệp đã rời thị trường trong nửa đầu năm nay đến khoảng 4.000 doanh nghiệp (6 tháng đầu năm có hơn 6.000 doanh nghiệp rời thị trường). Trong khi đó, doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động của vùng ĐBSCL lên đến gần 90%.

Trong thư gửi Tổng liên đoàn lao động Việt Nam của 14 Hiệp hội ngành hàng về việc “kiến nghị các chính sách hỗ trợ của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho người lao động và doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19” hôm 30-8 cho thấy, trong các ngành sản xuất xuất khẩu, chỉ 15-20% doanh nghiệp thực hiện được mô hình sản xuất “3 tại chỗ”, tức có 80-85% doanh nghiệp buộc phải tạm ngưng sản xuất.

Đối với riêng ngành thuỷ sản, ông Trương Đình Hoè, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây cũng cho biết, chỉ có khoảng 30% doanh nghiệp sản xuất theo phương án “3 tại chỗ”, tức có 70% doanh nghiệp phải tạm dừng sản xuất.

Ngưng hoạt động đồng nghĩa các doanh nghiệp đều phải chấp không có doanh thu, nhưng vẫn phải chi trả các khoản định phí lớn như: thuê kho bãi- nhà xưởng, phí tồn kho, lãi suất ngân hàng, chi trả lương chờ việc cho người lao động…

Cụ thể, theo tính toán sơ bộ, một công ty thủy sản quy mô trung bình, mức thua lỗ là 10 tỉ đồng/tháng khi doanh nghiệp ngưng sản xuất.

Ông Lam của VCCI Cần Thơ cho rằng, khu vực ĐBSCL có đặc thù là vùng chủ lực của các mặt hàng nông, thủy sản, cho nên, nếu kéo dài tình trạng không thu hoạch được, sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí vùng nguyên liệu không còn và khó có thể phục hồi trong thời gian ngắn. “Do vậy, có thể dẫn đến khủng hoảng về an ninh lương thực, thực phẩm, ảnh hưởng kéo dài đến sau đại dịch”, ông nói.

Theo Thesaigontimes.vn

Agribank đồng hành cùng doanh nghiệp giải bài toán ‘nguồn vốn’

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Agribank dành 20.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi ngắn hạn dành cho doanh nghiệp lớn với lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay thông thường đến 2,0%/năm.

Hóa đơn tiền điện tăng vì đổi ngày ghi số, hàng triệu khách hàng có lo thiệt?

Việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ lần này của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã được lên kế hoạch từ trước Tết. Hàng triệu khách hàng có phải lo lắng việc bị thu tiền điện cao hơn trước?

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.