Miền Trung: Tàu thuyền liên tiếp gặp nạn trên biển, 1 ngư dân tử vong

Báo cáo số 154/BC-TTMT ngày 8/11 của Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên (đóng tại Đà Nẵng) cho hay, có thêm nhiều tàu cá của ngư dân trong khu vực gặp nạn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và bão Haiyan gần biển Đông. Đã có 1 ngư dân tử vong!

Theo đó, tàu cá của ông Võ Thạch (ở xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) không có số đăng ký, trên tàu có 01 lao động, đang hành nghề lưới ghẹ thì bị sóng lớn đánh chìm lúc 4h30 ngày 6/11. Khi hay tin, tàu cá BĐ 05153 TS với 2 lao động của ông Võ Thạnh ở cùng địa phương tới cứu kéo. Trong quá trình kéo, do sóng to nên tàu BĐ 05153 TS cũng bị chìm. Rất may cả 3 ngư dân trên hai tàu này đã được cứu thoát.

Miền Trung: Tàu thuyền liên tiếp gặp nạn trên biển, 1 ngư dân tử vong - ảnh 1
Tàu cá của ngư dân miền Trung gặp nạn trên biển (Ảnh: HC)

Lúc 1h ngày 7/11, tàu cá BĐ 95566 TS/03LĐ của ông Nguyễn Bình (ở Hoài Hương, Hoài Nhơn) bị hỏng máy, thả trôi từ ngày 5/11 (Infonet đã đưa tin) đã được tàu BĐ 96231 TS của ông Huỳnh Chánh Mỹ tiếp cận và đưa 3 ngư dân trên tàu bị nạn sang tàu BĐ 96231 TS an toàn. Hiện cả 2 tàu vẫn ở lại vùng biển trên để tiếp tục đánh bắt, sau đó tàu BĐ 96231 TS sẽ lai dắt tàu bị nạn về bờ.

Tàu BĐ 91377 TS hành nghề vây rút chì của ông Trương Hoài Khánh (ở phường Đống Đa, TP Quy Nhơn, Bình Định) do ông Trương Hoài Lưu (ở Hoài Hải, Hoài Nhơn) làm thuyền trưởng đang trên đường từ Cam Ranh về Quy Nhơn thì bị mắc vào san hô lúc 13h ngày 5/11 nên nhờ một tàu ở Phú Yên lai dắt. Trong lúc lai dắt, thuyền viên Trương Văn Tài bị tử vong do dây thừng quấn vào cổ. Hiện gia đình đang đưa thi thể ông Tài về quê mai táng.

Trong khi đó, tàu cá Khánh Hoà KH 96778 với 12 lao động LĐ do ông Trần Ngọc Báu (sinh năm 1979) làm thuyền trưởng bị hỏng máy thả trôi từ ngày 5/11 (Infonet đã đưa tin) đã được tàu Hải quân HQ 624 lai dắt vào nơi an toàn lúc 20h tối 6/11. Tàu cá KH 01845 TS do ông Cao Văn Trung (trú Đường Đệ, Vĩnh Hòa, Nha Trang) làm thuyền trưởng cũng bị hỏng máy thả trôi khi đang đánh bắt và đã được 2 tàu của Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng kéo vào bờ an toàn lúc 16h ngày 06/11.

Tàu cá KH 96761 TS với 11 lao động do ông Dương Đực (trú Xương Huân, Nha Trang) làm thuyền trưởng bị hỏng máy thả trôi lúc 17h45 ngày 6/11 tại vị trí có tọa độ 6,420 Bắc - 109,160 Đông cũng đã được tàu Kiểm ngư 774 lai dắt vào nơi an toàn.

Tương tự, lúc 7h ngày 7/11, tàu cá Đà Nẵng ĐNa 90297 TS với 28 lao động do ông Hồ Văn Thọ làm thuyền trưởng đã được tàu CN 09 của Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi kéo về vịnh Kỳ Xuyên (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) sau khi bị sự cố tại vị trí có toạ độ 140,50 Bắc - 109,30 Đông, cách Sa Huỳnh khoảng 22 hải lý về hướng Đông Đông Bắc (Infonet đã đưa tin).

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !