Mẹ tặng tử cung để con gái có cơ hội làm mẹ

Bà mẹ đã tặng tử cung cho cô con gái mắc chứng bệnh ngặt nghèo. Đây là ca ghép tử cung đầu tiên ở Pháp. Trong 10 tháng nữa, cô con gái sẽ được thụ thai nhân tạo để sinh con.

Ngày 11-4 (giờ địa phương), bệnh viện Foch ở Suresnes (tỉnh Hauts-de-Seine) thông báo đã thực hiện ca ghép tử cung đầu tiên ở Pháp. Người chỉ đạo ca ghép là giáo sư bác sĩ Jean-Marc Ayoubi, trưởng khoa sản phụ khoa và y học tái tạo của bệnh viện.

Ca sinh con đầu tiên từ tử cung ghép của người đã chết tại Brazil vào ngày 15-12-2017 - Ảnh: REUTERS

Bệnh nhân mắc hội chứng không có tử cung

Bệnh nhân nhận ghép 34 tuổi mắc hội chứng Rokitansky nên không có tử cung. Người hiến tử cung là bà mẹ ruột 57 tuổi.

Ca ghép được tiến hành vào ngày 31-3 nhưng đến nay mới công bố. Danh tính người hiến và người nhận được giữ kín.

Trong 10 tháng nữa, các bác sĩ sẽ cấy phôi cho người nhận ghép. Trên thế giới thời gian chờ cấy phôi kéo dài từ 6-12 tháng.

Tại Pháp, ghép tử cung là giải pháp thay thế được thử nghiệm thay cho biện pháp mang thai hộ vốn bị pháp luật cấm hoặc đi tìm con nuôi.

Ca ghép tử cung tại bệnh viện Foch là thành quả của hơn 10 năm nghiên cứu và cộng tác với Thụy Điển.

Thụy Điển đã thực hiện ca ghép tử cung đầu tiên từ người còn sống. Một năm sau bà mẹ sinh con. Ca sinh con đầu tiên từ tử cung ghép của người đã chết xảy ra vào ngày 15-12-2017 tại Brazil.

Đến nay trên thế giới đã có hơn 50 phụ nữ được ghép tử cung. 15 trẻ chào đời gồm 9 ca ở Thụy Điển, 2 ca ở Mỹ, các ca còn lại ở Brazil, Serbia, Ấn Độ, Trung Quốc.

Hầu hết lấy tử cung của người còn sống

Ghép tử cung thường được thực hiện đối với phụ nữ phải chịu cắt tử cung do mắc bệnh ung thư hoặc mắc hội chứng Rokitansky.

Có hai trường hợp ghép: Ghép tử cung của người sống hoặc ghép tử cung của người chết não. Hầu hết các ca đều lấy tử cung của người sống.

Giáo sư Jean-Marc Ayoubi chỉ đạo ca ghép tử cung đầu tiên ở Pháp - Ảnh: LP

Người hiến thường là mẹ của người nhận và không muốn có con nữa. Sau khi hiến, người hiến vẫn sống bình thường. Trở ngại chính là thời gian lấy tử cung kéo dài đến 10 tiếng nên xảy ra nhiều nguy cơ.

Trường hợp lấy tử cung từ người đã chết não cũng không gặp trở ngại đặc biệt về kỹ thuật. Việc xử lý chống thải loại tương đối nhẹ nhàng hơn so với các ca ghép bộ phận cơ thể khác.

Người nhận ghép tử cung không được giữ tử cung quá 5 năm do nguy cơ cao từ quá trình điều trị chống thải loại. Thời gian này đủ cho người nhận ghép có hai đứa con.

Theo luật đạo đức sinh học của Pháp, người hiến tử cung còn sống phải là người thân trong gia đình hoặc có họ hàng gần với người nhận ghép.

Năm 2015, Viện hàn lâm khoa học Pháp đã từng đặt ra vấn đề y đức: Tử cung không phải là cơ quan sống còn mà chỉ bù đắp khiếm khuyết của người phụ nữ, vậy có nên đánh cược tính mạng để ghép tử cung hay không?
Theo Tuổi trẻ

Xếp hạng các nước có số ca bệnh tiểu đường cao nhất: Vị trí của Việt Nam

Số ca bệnh tiểu đường ở Việt Nam chiếm khoảng 6% dân số (nhóm 20 tới 79 tuổi), đứng thứ 141 trên thế giới.

Cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người lao động tại Ajinomoto Việt Nam

Bên cạnh việc triển khai các dự án giúp cải thiện dinh dưỡng cho cộng đồng, Ajinomoto Việt Nam cũng chú trọng đầu tư cho các hoạt động giúp nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động tại công ty.

Dấu hiệu đau tim xuất hiện trước một tháng

Các vấn đề về hô hấp có thể là dấu hiệu sớm cho thấy cơn đau tim sắp xảy ra.

Hy hữu ở Việt Nam: 40 năm mang cơ quan sinh dục cả nam và nữ

Người bệnh có hình thể là nữ, có buồng trứng, có âm vật và tinh hoàn ẩn ở vùng bẹn trái. Sau gần 40 năm không can thiệp, bệnh nhân bất ngờ phát hiện bị ung thư tinh hoàn.

Số ca mắc ung thư ở Việt Nam tăng, chuyên gia chỉ 5 lý do

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong thứ hai sau bệnh tim mạch. Mỗi năm, thế giới có khoảng 19 triệu người mắc ung thư, trong đó Việt Nam là 182.000 ca.

Lý do măng cụt được ví là 'nữ hoàng' trái cây

Không chỉ là loại trái cây ngon, măng cụt còn là một dược liệu quý giá trong phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh.

Liệt tứ chi, cuộc sống phụ thuộc vào máy thở vì thuốc lá

Khói thuốc lá là thủ phạm gây ra nhiều bệnh lý từ ung thư tới tim mạch, hô hấp. Hút thuốc lá gây nghiện rất khó cai.

Đau đầu nhiều năm, phát hiện khối u ở não to hơn quả trứng vịt

Người phụ nữ ở TP.HCM mang khối u ở màng não to hơn quả trứng vịt, có rất nhiều mạch máu nuôi.

Thuế thuốc lá thấp khiến tỷ lệ người hút thuốc cao

Nhân Ngày thế giới không thuốc lá (31-5) và Tuần lễ quốc gia không khói thuốc (diễn ra từ 25 đến 31-5), các chuyên gia lại một lần nữa nhấn mạnh, cần phải có những giải pháp tối ưu trong phòng, chống tác hại thuốc lá để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bốn cách được quảng cáo giúp giải độc gan nhưng có thể làm hại bạn

Theo bác sĩ, các phương pháp giải độc gan không giúp cải thiện chức năng gan, trong khi có thể dẫn tới nhiều tác dụng có hại cho cơ thể.

Đang cập nhật dữ liệu !