“Mặt trời mới” tại Bibica là ai?

Trong ván cờ Bibica, thêm một cổ đông mới chưa từng được công bố trước đây xuất hiện đó là CTCP Đầu tư Đường Mặt Trời với tỷ lệ sở hữu 8.08% vốn điều lệ CTCP Bibica (HOSE: BBC). Việc có mặt của cổ đông mới này gợi lên những hi vọng mới, kỳ vọng góp phần nhanh chóng giải quyết những vấn đề nội tại ở Bibica.

Xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng của cuộc chiến thương hiệu giữa Lotte và Bibica vào đầu năm nay, nhóm nhà đầu tư SSI khiến thế cờ giữa Lotte – Bibica có những chuyển biến lớn. Tuy nhiên, mâu thuẫn dường như khó dứt, thể hiện qua việc đại diện cổ đông lớn là nhóm SSI tuy có tham dự ĐHĐCĐ thường niên tổ chức vào tháng 4, song không làm thủ tục đăng ký tư cách cổ đông khiến Đại hội không thể tiến hành thành công.

Tại Bibica, các bên tuy đã có những buổi trao đổi nhưng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung!

Nhà đầu tư khá chờ đợi Đại hội lần hai diễn ra để có thể hiểu rõ nội tình hơn cũng như mong chờ một sự ổn định tại Bibica. Tuy nhiên kể từ lần diễn ra ĐHĐCĐ thường niên lần thứ nhất bất thành, đã hơn 3 tháng trôi qua nhưng BBC vẫn chưa có thông báo thời gian tổ chức lại Đại hội. BBC giải trình việc chậm trễ trong tiến hành ĐHĐCĐ thường niên lần hai là do gặp một số trở ngại khách quan, công ty đang cố gắng để hoàn tất chuẩn bị và dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 9 tới đây.

Những ngày đầu tháng 8 hay cụ thể là ngày 09/08, một tình tiết mới trong thế cờ Bibica – Lotte – SSI xuất hiện. Đó là việc CTCP Đầu tư Đường Mặt Trời thông báo đã sở hữu 8.08% vốn cổ phần của Bibica.

Với lượng sở hữu trên 8%, lại xuất hiện trong bối cảnh “chưa thấy lối thoát” của Bibica trong thế cờ Bibica – Lotte – SSI, cái tên Đường Mặt Trời ắt hẳn đã tạo được một sức hút nhất định. Đường Mặt Trời là ai? Một thành viên quen thuộc hay là gương mặt mới muốn “chen chân” vào bàn cờ này?

Tuy nhiên, cũng theo thông báo đề cập ở trên thì Đường Mặt Trời không phải là một cổ đông mới. Đường Mặt Trời đã và đang là cổ đông lớn của BBC. Họ chỉ mua thêm 141,220 cổ phần, nâng sở hữu tại BBC từ 7.17% lên 8.08%. Vậy Đường Mặt Trời xuất hiện khi nào, câu hỏi không có lời đáp bởi không hề xuất hiện bất kỳ thông báo nào về việc mua vào và trở thành cổ đông lớn của BBC từ tổ chức này trên HOSE trước đó?!

Tìm hiểu kỹ hơn về Đường Mặt Trời, có thể thấy dường như thế cờ tại Bibica không có gì thay đổi. Theo thông tin được công bố trong báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm của SSI, CTCP Đầu tư Đường Mặt Trời là công ty nhận vốn đầu tư của SSI và có Chủ tịch HĐQT là em của Chủ tịch HĐQT SSI (ông Nguyễn Duy Hưng). Được biết, công ty được thành lập vào năm 2006, có trụ sở chính tại Hà Nội, SSI tham gia vào Đường Mặt Trời với vốn góp đầu tư gần 15 tỷ đồng.

Xét về cơ cấu cổ đông, tính đến hiện tại, cổ đông lớn đã lộ diện của BBC gồm Lotte (38.6%), công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (20%), CTCP Đầu tư bất động sản SSI (7.17%) và CTCP Đầu tư Đường Mặt Trời (8.08%).

“Mặt trời mới” tại Bibica là ai? - ảnh 1
Số liệu cập nhật đến 12/08/2013

Đường Mặt Trời không phải là một cổ đông mới tại BBC, công ty chỉ tăng gần 1% vốn cổ phần tại BBC, một tỷ lệ khó tạo nên sự “nổi trội” cho nhóm SSI. Hiện tương quan tỷ lệ sở hữu giữa nhóm SSI so với Lotte đang ở vị thế gần như cân bằng, tổng sở hữu của nhóm SSI đã công khai là 35.25% trong khi đó Lotte là 38.6%.

Mỹ Hà

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.