Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Giang vào cuộc xây dựng NTM

Không chỉ tích cực vận động nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng; ra quân tuyên truyền nếp sống văn minh, trật tự đô thị, Ủy ban MTTQ các cấp còn tham gia giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ, bình xét các danh hiệu văn hoá.

Qua đó đời sống văn hoá, khối đoàn kết, thống nhất trong cộng đồng dân cư được nâng lên, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, diện mạo làng quê nhiều khởi sắc.

Thay da đổi thịt

Lãng Sơn (Yên Dũng) chỉ mấy năm trước đây là một xã nghèo, những con đường trong thôn chủ yếu đường đất, họa hoàn mới có ngôi nhà hai tầng ở đây. Chỉ hơn một năm qua, Lãng Sơn thay đổi hoàn toàn với nhiều nhà kiên cố với những con đường bê tông chạy quanh xóm làng. Trên các sân nhà văn hoá, chiều nào người dân cũng háo hức hẹn nhau chơi thể thao.

Người dân xã Lãng Sơn (Yên Dũng) tích cực dồn điền đổi thửa cứng hóa kênh mương nâng cao năng suất

Ông Hoàng Thanh Bình, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban công tác mặt trận thôn cho biết kể: Nhà văn hóa cũ của thôn trước đây nằm trên đỉnh dốc, không gian chật nên người dân không mặn mà tập luyện. Tháng 10 vừa qua khánh thành khu mới với diện tích 3,6 nghìn m2, có sân bóng đá mini, bóng chuyền hơi nên đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân như cựu chiến binh, người cao tuổi, phụ nữ tham gia. Ngoài ra, khu hội trường thôn cũng khang trang hơn, đáp ứng được chỗ ngồi cho 800 người.

Ông Bình cho biết, công trình này trước khi tiến hành xây dựng Ban công tác mặt trận phối hợp với ban lãnh đạo thôn tổ chức lấy ý kiến nhân dân về quy mô, thiết kế, kinh phí xây dựng. Sau khi thảo luận về khoản đóng góp và được bà con nhất trí cao với mức thu 2 triệu đồng/hộ. Sự đồng thuận của người dân đã hình thành nên nhà văn hóa như thế này.

Được biết ngoài nhà văn hóa thông Ngọc Lâm, trong năm 2016, trên địa bàn xã cũng có 7 nhà văn hóa khác được tu sửa, làm đẹp; xã xây mới sân vận động trung tâm từ một phần kinh phí đóng góp của nhân dân.

Ngoài việc nâng cao đời sống tinh thần của người dân, Mặt trận tổ quốc các thôn xóm cũng chú trong đến công tác dồn điền đổi thửa, phát triển làng nghề truyền thống, nâng thu nhập trung bình của người dân lên 37 triệu đồng/người/năm. Năm 2016, xã có 9/9 thôn đạt danh hiệu “Làng văn hóa cấp huyện”, 91,6% hộ được công nhận gia đình văn hóa; riêng thôn Đông Thượng 18 năm là làng văn hóa cấp tỉnh. Mới đây, xã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Xây dựng, nông thôn đổi mới, đô thị văn minh

Có được những thành công trên một phần nhờ ủy ban MTTQ xã đã phát huy vai trò của khối đại đoàn kết trong huy động sức dân; tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn minh; duy trì hiệu quả các mô hình văn hoá, thể thao. Đồng thời là kênh giám sát tích cực cho cấp uỷ, chính quyền địa phương và nhân dân nhằm bảo đảm mọi hoạt động diễn ra khách quan, công bằng, minh bạch và dân chủ”.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại các địa phương đều có dấu ấn của MTTQ các cấp. Theo Ủy ban MTTQ tỉnh, toàn tỉnh có 1,7 nghìn hộ dân ở các khu dân cư tự nguyện hiến hơn 1,4 triệu m2 đất, góp 13,6 tỷ đồng và gần 10 nghìn ngày công để xây dựng nhà văn hóa, làm đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng và công trình phúc lợi khác. Trích quỹ “Vì người nghèo” các cấp hỗ trợ hàng trăm ngôi nhà “Đại đoàn kết” mỗi năm; có khoảng 5,8 nghìn lượt hộ kinh tế khó khăn được giúp đỡ về cây, con giống, vốn sản xuất… với tổng số tiền hơn 8,1 tỷ đồng.

Không chỉ tích cực vận động nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng; ra quân tuyên truyền nếp sống văn minh, trật tự đô thị, Ủy ban MTTQ các cấp còn tham gia giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ, bình xét các danh hiệu văn hoá.

Ông Trần Công Thắng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh khẳng định cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê, thôn, tổ dân phố. Trước mắt, Ủy ban MTTQ các cấp tập trung vào công tác vận động xây dựng quỹ “Vì người nghèo” nhằm thực hiện hiệu quả các chương trình an sinh xã hội trong năm 2018. Điều kiện kinh tế của người dân được cải thiện, cơ sở vật chất khang trang thì đời sống văn hóa tại mỗi khu dân cư mới khởi sắc được”, ông Thắng nhấn mạnh.

Huyền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !