Mất tình anh em vì chung tiền tỷ đầu tư “lan đột biến”

Cơn sốt qua nhanh, anh Minh may mắn thu hồi được vốn, thậm chí còn có lãi. Tuy nhiên, thứ mà anh đánh mất có lẽ sẽ khó có thể lấy lại được, đó là tình cảm anh em trong gia đình mà anh chấp nhận móc tiền tỷ để đền bù

Từng cuốn theo cơn sốt lan đột biến giai đoạn 2020-2021, anh Trần Văn Minh, nhân viên môi giới tại một công ty bất động sản lớn tại Hà Nội, đã có lúc tính bỏ nghề môi giới bất động sản đã theo đuổi hơn 10 năm nay để dốc hết tâm sức vào lĩnh vực buôn bán hoa lan đột biến. 

Thế nhưng, cơn sốt qua nhanh, sự thật phũ phàng về thị trường lan đột biến sớm được phơi bày, anh Minh may mắn thu hồi được vốn, thậm chí còn có lãi trước khi “dứt tình” với mặt hàng này.

Tuy nhiên, thứ mà anh đánh mất có lẽ sẽ khó có thể lấy lại được, đó là tình cảm anh em trong gia đình.

Giữa năm 2020, khi thị trường nhà đất đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, vốn là người năng động và nhanh nhạy với các cơ hội kiếm tiền, anh Trần Văn Minh đã nhận ra cơ hội kiếm tiền từ việc chơi lan đột biến. 

“Với mục tiêu ban đầu chỉ là kiếm tiền triệu sau mỗi giao dịch, chủ yếu là để chờ đợi cho hết dịch bệnh để trở lại với nghề chính là môi giới bất động sản. Thế nhưng vận may đã mỉm cười với mình khi mỗi giao dịch mua bán lan var đem lại lợi nhuận cả chục triệu đồng, thậm chí cả trăm triệu đồng. Dần dần, mình chìm đắm trong “cơn say” lúc nào không hay, thậm chí chẳng còn nhớ mục tiêu ban đầu chỉ là kiếm tiền triệu từ mỗi giao dịch,” anh Trần Văn Minh chia sẻ.

Phi điệp 5 cánh trắng Bảo Duy được đồn thổi có nguồn gốc từ rừng Campuchia.

Anh Minh không thực hiện nhân giống như phần lớn các nhà vườn, mà chỉ tập trung mua đi bán lại kiếm lời. Các loại lan var được anh Minh tập trung mua/bán gồm: 5 cánh trắng Phú Thọ, 5 cánh trắng Hiển Oanh, 5 cánh trắng Phú Quý, 5 cánh trắng Bạch Tuyết, Hồng Yên Thuỷ,… với mỗi kie có kích thước chỉ khoảng 4-5cm nhưng có giá từ 20-80 triệu đồng/kie.

Thậm chí, khi giá lan var đạt đỉnh vào tháng 4/2021, giá mỗi kie 5CT Bạch Tuyết được tính bằng cm, lên đến 150 triệu đồng/cm. Chỉ cần một kie có kích thước khoảng 5cm, anh đã thu về trên 700 triệu đồng.

Mọi người cứ nói lan đột biến mang một vẻ đẹp vô cùng độc đáo, hiếm có. Nói thật, là người trong nghề nhưng tôi chẳng có được cái may mắn nhận ra vẻ đẹp đó đâu. Tôi chỉ thấy tiền là đẹp thôi.”, anh Minh cười khi nói về “vẻ đẹp” của lan đột biến.

Giữa lúc thị trường đạt đỉnh, không đành kiếm tiền làm giàu một mình, anh chia sẻ cơ hội “làm giàu không khó” này với người người em trai ruột của vợ, cũng là một người làm trong ngành bất động sản.

Sau vài giao dịch diễn ra suôn sẻ, hai anh em quyết định “chơi lớn” khi chung tiền mua lại một giò lan “cực phẩm” với tên gọi 5CT Bảo Duy. Tổng số tiền anh Minh và người em vợ “xuống tay” cho giao dịch này lên đến 3,5 tỷ đồng, trong đó anh Minh góp 2 tỷ đồng.

Những ngày sau đó, cuộc sống của hai anh em ngỡ như trong mơ khi giá lan var được giới chơi lan đẩy lên rất cao. 5CT Bảo Duy, khoản đầu tư chung của hai anh em được một “đại gia” có số má trong nghề trả giá lên tới 30 tỷ đồng (xin được nhắc lại là 30 tỷ đồng). 

“Mức giá không tưởng khiến hai anh em đều kinh ngạc, tâm trạng cứ bồng bềnh như đang trên mây. Cậu em vợ liên tục hối thúc tôi bán đi vì lo sợ ông khách kia “quay xe”. Thế nhưng với bản lĩnh đã được trui rèn qua gần một năm dấn thân vào thị trường, bất chấp sự hậm hực của cậu em vợ, tôi quyết định giữ lại với hy vọng có thể thu về 40-50 tỷ đồng.”

Quá tự tin về khả năng nhận định thị trường của mình, anh Minh đã phải trả giá đắt khi cơn sốt lan var nhanh chóng hạ nhiệt. Hàng loạt các vụ lừa đảo, thổi giá hoa lan được bóc trần, “siêu phẩm” của hai anh em có cơ hội vớt vát lại chút đỉnh khi có người trả giá… 300 triệu đồng. 

Bỏ lỡ những cơ hội vàng trước đó, hai anh em ngậm ngùi thu về vỏn vẹn 300 triệu đồng từ số tiền bỏ ra ban đầu lên đến 3,5 tỷ đồng. Nếu giữ lại đến thời điểm này, thậm chí mứcc giá 3 triệu đồng cũng chưa chắc có người chịu mua.

Đối với tôi, đây là một khoản đầu tư thua lỗ, nhưng thiệt hại không quá lớn so với những gì mình đã kiếm được từ thị trường này. Cái mất mát lớn nhất trong thương vụ này chính là tình cảm anh em đã không còn được như trước. Vì xót của nên vợ chồng cậu em, thậm chí cả gia đình nhà vợ đã chì chiết tôi thậm tệ. Vợ tôi là người đứng giữa đã rất khó xử trong tình huống này. Căng thẳng chỉ dịu bớt khi vợ chồng bàn nhau trả lại toàn bộ khoản vốn đầu tư ban đầu (1,5 tỷ đồng) cho người em vợ.”, anh Minh ngậm ngùi chia sẻ.

Đã hơn 1 năm kể từ thời điểm lên cơn sốt lan đột biến khiến nhà nhà, người người "nhảy" vào đầu tư lan đột biến khi bỏ cả trăm triệu, thậm chí cả tỷ để "ôm" ki về nhưng ai ngờ hàng chưa kịp bán thì cơn sốt lan đột biến chóng vánh trôi qua khiến nhiều người vỡ mộng.

Ngay sau đó là tình cảnh bán đổ bán tháo diễn ra trên thị trường lan. Và mới đây, 1 chủ vườn lan ở Tây Nguyên lại lên tiếng nhờ vả các anh em, các chủ vườn lớn thu hộ lan khi người này dùng sổ đỏ thế chấp để lấy gần 1 tỷ đồng đầu tư lan nhưng ai ngờ sau đó anh không "đẩy" được hàng và đến giờ vẫn ôm nợ lớn.

Nhiều người sau khi đọc được chia sẻ trên đã phê phán chủ vườn lan rằng: “Ham nhanh giàu thì chết chứ bệnh tật gì ????; Pha này thì khó quá. Không biết giờ anh nào là Lớn cơ bạn; Thấy người ta ăn mình cũng bắt chước ùa theo!; Ai mà chẳng thua. Kêu làm sao được các anh lớn nữa bây giờ; Dám chơi dám chịu.. thử hỏi bây giờ đu đỉnh bạn lại hốt dc mớ tiền..... cứ nuôi đi kêu làm gì”;….

Tại các hội nhóm chơi lan, không chỉ riêng chủ vườn lan này cầu cứu, mà có rất nhiều người chơi lan lỡ mang tiền đi đầu tư lan đột biến lúc giá bị đẩy lên đến tiền trăm, tiền tỷ rồi không kịp "thoát hàng" trở thành con nợ lớn.

Theo đó, giá những loại lan như 5ct Phú Thọ, 5ct mắt trâu, 5ct minh châu,... trước đây vào thời điểm lan đột biến sốt thì giá mỗi ki lên tới hàng trăm đến cả tỷ đồng. Nhưng nay, chỉ được rao với giá vài chục, thậm chí còn bán combo.

Đơn cử như lan đột biết 5ct Phú Thọ HO trước hô tiền tỷ, còn giờ mỗi ki giá không bằng bát phở, chỉ 20.000-30.000 đồng/ki. 

Hiền Anh

Sự thật về cherry siêu rẻ 'bao ngon', dâu tây Trung Quốc thành hàng Đà Lạt

Là loại trái cây nhập khẩu đắt đỏ nhưng cherry đang được một số đầu mối rao bán với giá siêu rẻ, 'bao ngon' khiến nhiều người nghi ngại. Còn dâu tây Trung Quốc thì được tiểu thương thi nhau "phù phép" thành hàng Đà Lạt.

Một chủ tịch liên tục bị bán giải chấp, ông lớn điêu đứng muốn tăng vốn tỷ USD

Sóng gió chưa hết với một đại gia bất động sản miền Bắc khi chủ tịch tiếp tục bị bán giải chấp cổ phiếu, trong khi đó một ông lớn địa ốc miền Nam có dấu hiệu hồi phục.

32 năm viết câu chuyện trên đồi, lão nông Sán Dìu thu tiền tỷ, bán vải kiểu không giống ai

Trên vườn đồi, vải thiều còn đương hoa, lão nông Sán Dìu say sưa kể hành trình 32 năm tạo ra loại quả đặc sản. Trong vườn xuất hiện nhiều tấm biển đánh dấu cây vải được du khách bao mua với giá cả chục triệu đồng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Giá điện chắc chắn sẽ điều chỉnh

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, trong thời gian tới, giá điện chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh, do đó cần tính toán giá các mặt hàng khác để điều chỉnh với mức độ, thời điểm phù hợp.

Ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng, chưa có chung cư nào được xếp hạng

Kiến nghị dừng đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn, chưa có chung cư nào ở TP.HCM được xếp hạng, ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng tự nhiên… là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Hơn 100 dự án BĐS chưa gỡ vướng xong, TP.HCM tiếp nhận thêm 40 dự án

Vướng mắc về thủ tục pháp lý của hơn 100 dự án bất động sản chưa được giải quyết xong, UBND TP.HCM vừa tiếp nhận thêm thông tin của 40 dự án.

Xây mới chung cư cũ vẫn thành công, tại sao phải chấm dứt quyền sở hữu?

Quyền sở hữu nhà chung cư lâu dài liệu có thực sự “ngáng đường” chương trình cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, khi mà thực tế đã có không ít dự án xây mới chung cư cũ đã thành công.

'Cá mập' VinaCapital: Ông lớn tỷ USD chưa chắc đổ tiền đâu trúng đó

Trái ngược với nhiều quỹ khác - vốn thường đầu tư vào cổ phiếu trụ cột, chủ yếu trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản, VinaCapital rót tiền vào rất nhiều lĩnh vực, từ cổ phiếu Việt cho tới các dự án bất động sản, năng lượng tỷ USD.

Thị trường trái phiếu đang dần ấm lại

Gần 3 tuần sau khi hành lang pháp lý mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ban hành, thị trường đang dần ấm lại. Đây là bài học rất đáng giá trong thiết kế chính sách và ứng xử với thị trường.

Giá vé bay dịp lễ 30/4 tăng nóng, có chặng vọt lên hơn 13 triệu đồng

Nhu cầu đi chơi dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới tăng cao khiến giá vé máy bay cũng tăng nóng từng ngày. Có chặng giá cao chót vót lên tới hơn 13,2 triệu đồng/vé.