Mai Châu - Hòa Bình: Tích cực phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

Phòng Tư pháp huyện Mai Châu đã tích cực triển khai nhiều giải pháp, đa dạng hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần cơ bản "xoá mù” về pháp luật cho đa số người dân trong huyện, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

Mới đây, Phòng Tư pháp huyện Mai Châu đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, Đảng uỷ - UBND xã Hang Kia tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc Mông ở 2 xóm Thung Ẳng và Thung Mặn - 2 xóm có điều kiện khó khăn nhất xã. Đường giao thông xuống cấp, đi lại khó khăn. Bên cạnh đó, trình độ dân trí không đồng đều, còn hạn chế. Do ít được giao thương, tiếp xúc với bên ngoài nên phần lớn người dân ở 2 xóm này chưa nói được tiếng phổ thông. Buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật chỉ hoàn tất suôn sẻ khi có sự hỗ trợ phiên dịch của một cán bộ xã.

Đó chỉ là một trong rất nhiều khó khăn mà Phòng Tư pháp huyện Mai Châu gặp phải khi triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Tuy nhiên, vượt qua mọi khó khăn, thời gian qua, Phòng Tư pháp huyện Mai Châu đã tích cực, chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cấp uỷ, chính quyền các cấp trong toàn huyện tập trung thực hiện nhiều giải pháp, đa dạng hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Nhờ thế, đến nay, huyện đã cơ bản "xoá mù” về pháp luật cho đa số người dân trong huyện, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số; từng bước nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân.

Tính từ đầu năm đến hết tháng 8/2017, Phòng Tư pháp huyện đã phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức 85 cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 8.210 người. Nội dung tập trung chủ yếu vào các văn bản pháp luật như Luật Tổ chức chính quyền, Luật Hộ tịch, Hiến pháp (sửa đổi), Luật Hôn nhân và gia đình, Bộ luật Dân sự, Luật Phòng - chống cháy, nổ, Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật Khiếu nại, Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng - chống ma túy… cùng nhiều Nghị định.

Đáng chú ý, thực hiện mục tiêu "xóa mù” pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò, Phòng Tư pháp huyện đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, UBND, Trung tâm Học tập cộng đồng các xã tổ chức 11 cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho trên 516 lượt người.

Song song với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, từ đầu năm đến nay, huyện Mai Châu đã thực hiện tốt công tác trợ giúp pháp lý tại 7 xã. Qua đó tư vấn pháp luật cho 50 trường hợp. Thông qua việc trợ giúp pháp luật đã lồng ghép tuyên truyền được 13 cuộc, thu hút 1.240 lượt người tham gia.

Tính đến hết tháng 8/2017, toàn huyện thành lập được 11 câu lạc bộ trợ giúp pháp lý, trong đó có 7 câu lạc bộ trợ giúp pháp lý tại các xã đặc biệt khó khăn. Các câu lạc bộ đã đi vào hoạt động có hiệu quả. Nhờ vậy, mọi thắc mắc của người dân liên quan đến các chính sách, pháp luật đều được trợ giúp kịp thời.

Để đưa các chính sách, pháp luật đến gần với người dân hơn, huyện Mai Châu còn tiếp tục duy trì hoạt động có hiệu quả các tủ sách pháp luật, ngăn sách pháp luật ở 23 xã, thị trấn và tại các trường học, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và bưu điện văn hóa xã. Hàng năm, các tủ sách đều được bổ sung, tăng thêm các đầu sách pháp luật. Qua đó kịp thời đưa chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân...

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !