Mắc ung thư giống vợ cũ của chồng, bác sĩ chỉ rõ 'thủ phạm'

Đến khám vì thường xuyên đau bụng, ra máu bất thường giữa chu kỳ, chị H. sững sờ khi bác sĩ chẩn đoán chị bị K tử cung.

Chị Bùi Thị H. (41 tuổi, Hà Nội) đi khám sản vì chị thấy hay đau bụng vùng chậu, đặc biệt khi ân ái vợ chồng. Khoảng hai tháng nay, chị H. còn bị ra máu giữa chu kỳ kinh nguyệt. Khám lâm sàng, bác sĩ thấy chị có sang thương ở cổ tử cung. Đặc biệt xét nghiệm tế bào học, soi tươi tế bào âm đạo có tế bào ác tính. Kết quả khám cho thấy chị bị ung thư cổ tử cung do virus HPV.

Chị H. đã kết hôn 12 năm, chung thuỷ chỉ quan hệ tình dục với chồng. Chồng chị trước đó cũng đã ly hôn một lần. Khi hỏi ra, chị H. còn bất ngờ hơn đó là vợ cũ của chồng cũng bị ung thư cổ tử cung.

Bác sĩ cho rằng người chồng khả năng mang HPV từ trước với vợ cũ, sau đó lây nhiễm sang người vợ sau.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến – Trưởng khoa Ngoại phụ khoa, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, virus HPV lây truyền qua đường tình dục thường gặp nhất. Đặc điểm sinh học của những virus này đã được nghiên cứu rất nhiều và mối liên hệ của nó với ung thư đã được xác định, đặc biệt là những ung thư liên quan đến vùng hậu môn sinh dục (cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, dương vật, hậu môn) và ung thư vùng đầu cổ.

{keywords}
Virus HPV tiềm ẩn trong cơ thể, là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung.

Thực tế, BS Tiến cho biết tỷ lệ nhiễm HPV sinh dục ngày càng lan rộng do giao hợp không an toàn hoặc tiếp xúc da trực tiếp với vùng bị nhiễm. 

Cả rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát và thứ phát có thể làm cho bệnh nhân dễ nhiễm HPV và phát triển thành ung thư ở mô bị nhiễm. Hầu hết mọi người không có bất kỳ triệu chứng nào khi bị nhiễm HPV, và đó là lý do sự lây nhiễm sẽ dễ dàng hơn. Nhưng ở một số người, nhiễm HPV sẽ không biến mất.

Mặc dù suy giảm miễn dịch nguyên phát rất hiếm nhưng nên cân nhắc khả năng bệnh nhân bị rối loạn miễn dịch khi có nhiễm HPV nặng.

Khi nhiễm HPV, có hai nhóm được chia theo nguy cơ. Nhóm nguy cơ cao: Gồm HPV các tuýp 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56 , 58, 59, 68; Nhóm nguy cơ thấp là virus HPV có tuýp 6, 11, 40, 42, 43, 44, 53, 54, 61, 72, 73, 81.

Trong đó, virus HPV tuýp 16 và 18 được phân lập nhiều nhất trong ung thư cổ tử cung, tuýp 16 tìm thấy trong khoảng 50% bệnh nhân. Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân nhiễm HPV 16 hoặc 18 đều diễn tiến thành ung thư. Hơn nữa, trong các tuýp HPV thì nguy cơ sinh ung khác nhau.

HPV cũng là nguyên nhân gây ung thư dương vật. Nam giới nhiễm HPV cũng là một yếu tố nguy cơ ung thư dương vật. Trong một nghiên cưu bệnh chứng, có 33/67 ca ung thư dương vật dương tính với HPV, trong đó 70% ca là HPV 16. Hơn nữa, nguy cơ ung thư dương vật ở nam có bệnh sử sùi mào gà cao hơn 5,9 lần so với nam không có bệnh.

BS Tiến cho biết hiện nay xét nghiệm HPV là một phần trong chương trình tầm soát ung thư cổ tử cung, có thể thực hiện riêng lẻ hoặc cùng với xét nghiệm Pap ở phụ nữ trên 25 tuổi. Xét nghiệm Cobas 4800 hiện là xét nghiệm duy nhất được FDA công nhận để phát hiện HPV nguyên phát.

Xét nghiệm HPV giúp kiểm tra phát hiện sự hiện diện của virus u nhú ở người (HPV), đây là một xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung, áp dụng cho phụ nữ từ 30 tuổi trở lên. Xét nghiệm này không áp dụng cho nam giới.

Xét nghiệm HPV không cho kết quả việc cơ thể người có mắc ung thư hay không. Xét nghiệm HPV sẽ giúp phát hiện virus HPV nguy cơ cao như HPV 16 và 18 làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

BS Tiến khuyến cáo tất cả phụ nữ, kể cả những người chủng ngừa HPV, nên được kiểm tra theo lịch trình thường quy cho bệnh ung thư cổ tử cung. Hầu hết phụ nữ được kiểm tra bằng cách sử dụng một thử nghiệm gọi là "pap smear" bắt đầu từ tuổi 21.

K.Chi  

Thấy dấu hiệu này khi đại tiện bạn cần đi khám ngay

Ung thư đại trực tràng khối u trong lòng ruột già kích thích tăng cảm giác đại tiện. Nếu người bệnh không đi ngoài được đó là triệu chứng bạn cần đi khám ngay.

Khó đại tiện nhưng tiểu tiện liên tục, đi khám phát hiện điều này

Khối u to choám hết ổ bụng, đè đẩy mạnh ruột non, đại tràng, trực tràng, niệu quản, bàng quang khiến bệnh nhân khó đại tiện nhưng lại đi tiểu liên tục.

Dập nát cẳng chân, tinh hoàn vì cưa thùng phuy

Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức mổ cấp cứu trường hợp bệnh nhân H. (62 tuổi, địa chỉ Hải Phòng) nhập viện do cưa thùng phuy chứa xăng dầu bị phát nổ.

2 con gái phóng hoả đốt nhà mẹ đã tử vong, bỏng xăng cần đặc biệt chú ý điều này?

Bỏng xăng trong phòng kín ngoài bỏng nhiệt khô còn có thể bị thêm bỏng hô hấp. Đây là loại bỏng không dễ phát hiện nếu chỉ bị mức độ nhẹ nhưng rất nguy hiểm nếu bị đồng thời.

Chủ nhà hàng qua đời ở tuổi 26 chỉ vì uống chiều khách mỗi ngày

Kinh doanh nhà hàng ăn nhậu, anh Q. là chủ một nhà hàng làm ăn có tiếng nhưng đã qua đời ở tuổi 26 vì 2 lần nhồi máu cơ tim.

Người trẻ nhiễm HIV tăng nhanh, 50% số ca nhiễm HIV mới ở nhóm dưới 29 tuổi

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết  tại lễ Mít tinh Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2022.

Liệt tứ chi chỉ vì dấu hiệu cả triệu người thường bỏ qua

Hầu hết bệnh nhân mắc các bệnh lý cột sống vẫn nghĩ đơn giản có thể tự điều trị tại nhà, chỉ đến viện khi tình trạng đã yếu, liệt thậm chí liệt tứ chi… không thể hồi phục.

Bị táo bón lại đi thải độc, đi khám bị ung thư di căn toàn ổ bụng

Bệnh nhân thấy bụng to dần, không đi vệ sinh được, nghe quảng cáo chỉ cần thải độc sẽ hết nên chậm trễ không đi khám. Khi tình trạng nặng lên đi khám bệnh mới tá hỏa bị ung thư di căn.

Những thói quen hàng ngày dẫn đến nguy cơ bị điếc ai cũng dễ mắc

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một số lượng lớn người có nguy cơ bị điếc và một trong những nguyên nhân chính là thói quen hàng ngày ai cũng dễ mắc.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Đang cập nhật dữ liệu !