Mắc Covid-19 xong có cần đi làm các xét nghiệm?

Hiện nay nhiều cơ sở quảng cáo gói xét nghiệm hậu Covid-19 có giá từ vài trăm nghìn tới vài triệu đồng/người bệnh.

Ví dụ, tại 1 bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, gói khám cơ bản cho người hậu Covid-19 có giá 2,1 triệu đồng trong đó có hơn chục chỉ số xét nghiệm máu từ phân tích máu tổng quát 22 chỉ số tới các xét nghiệm định lượng mỡ máu, men gan…

Tại Hà Nội, các gói xét nghiệm sau Covid-19 cũng nở rộ. Ví dụ như tại một bệnh viện tư trên quận Hai Bà Trưng, Hà Nội gói xét nghiệm có giá từ 450 nghìn đồng tới 2 triệu đồng tuỳ từng chỉ số để người bệnh lựa chọn gói khám.

Chị Nguyễn Mai Hương (Hà Nội) nghe thông tin một người bạn sau khi khỏi Covid-19 đi khám hậu Covid-19 thấy có hiện tượng đông đặc phổi. Quá sợ hãi, chị Hương đã vội vàng đi khám. Khi vào viện, chị Hương phải mua phiếu khám và làm các xét nghiệm cộng với chụp CT phổi.

Bác sĩ làm xét nghiệm xong nói rằng chị có hiện tượng rối loạn đông máu và khuyên chị đến cơ sở y tế cao cấp hơn để kiểm tra. Chi hơn 4 triệu đồng vẫn không được, chị Hương đã đến Bệnh viện Việt Đức kiểm tra. Kết quả, sức khoẻ của chị hoàn toàn bình thường, phim chụp CT phổi cũng không có bất thường gì.

Với các gói xét nghiệm nở rộ sau hậu Covid-19, các chuyên gia cho rằng người bệnh cần cẩn trọng lựa chọn và chỉ đi khám trong trường hợp cần thiết, triệu chứng kéo dài sau Covid-19.

{keywords}
Bệnh nhân khám hậu Covid-19 tại TP.HCM.

Sau mắc Covid-19, ông Nguyễn Văn Hoạt (63 tuổi, Hà Nội) lo lắng và đòi đi làm xét nghiệm vì sợ bị hậu Covid-19. Khi con trai ông đưa đi khám hậu Covid-19 thì bác sĩ đưa ra cả loại các xét nghiệm lâm sàng, chụp phổi, siêu âm toàn thân.

Ông Hoạt là cán bộ về hưu vẫn đi kiểm tra sức khoẻ hàng năm. Nhưng khi khám, nhân viên y tế lại “doạ” có người khỏi covid-19 xong bị đái thái đường, tăng huyết áp… và để an tâm ông Hoạt chọn gói khám 6,4 triệu đồng.

Sau khám, mọi chỉ số đều bình thường. Về nhà, con trai ông Hoạt đọc báo và rất tức giận vì bị doạ hậu Covid-19 có thể bị tiểu đường, gút…

Theo PGS Hoàng Bùi Hải – Phó Giám đốc BV Covid-19 Hoàng Mai, Hà Nội, trưởng khoa Hồi sức – Cấp cứu, BV Đại học Y Hà Nội người dân không nên vội vàng đi xét nghiệm. Với người đã khỏi Covid-19 nhưng trong giai đoạn cấp tính triệu chứng nhẹ, không có triệu chứng thì không cần xét nghiệm.

Nhu cầu xét nghiệm ở những bệnh nhân đã khỏi bệnh Covid-19 cấp tính được xác định bởi mức độ nghiêm trọng và kết quả xét nghiệm bất thường trong thời gian bệnh cấp tính và các triệu chứng hiện tại của họ.

Hầu hết các bệnh nhân có xét nghiệm bất thường tại thời điểm chẩn đoán đều cải thiện trong quá trình hồi phục và họ có thể kiểm tra lại.

Theo PGS Hải, đối với những bệnh nhân đang hồi phục sau bệnh nặng, những bệnh nhân đã xác định được những bất thường, những bệnh nhân đã xuất viện hoặc những người có các triệu chứng tiếp tục không giải thích được, cần làm các xét nghiệm sau:

- Công thức máu.

- Sinh hoá máu: điện giải, urê máu và creatinine máu; chức năng gan, albumin.

- Các xét nghiệm chuyên sâu khác:

+ NT-proBNP, troponin ở những bệnh nhân có diễn tiến phức tạp do suy tim hoặc viêm cơ tim hoặc những người có các triệu chứng tim có thể do viêm cơ tim (ví dụ: khó thở, tức ngực, phù).

+ D-dimer ở bệnh nhân khó thở dai dẳng hoặc mới khó thở không giải thích được hoặc ở bất kỳ bệnh nhân nào có lo ngại về bệnh huyết khối tắc mạch.

+ Xét nghiệm tuyến giáp ở những người mệt mỏi hoặc suy nhược không rõ nguyên nhân.

+ Creatinine kinase ở những bệnh nhân bị suy nhược hoặc căng cơ.

+ Không theo dõi các thông số đông máu (ví dụ, fibrinogen, các sản phẩm giáng hoá fibrinogen, thời gian thromboplastin hoạt hóa, INR và D-dimer) hoặc các dấu hiệu viêm (ví dụ: tốc độ máu lắng, protein phản ứng C, ferritin, interleukin-6 ).

+ Xét nghiệm Covid-19 và huyết thanh học - không thường xuyên xét nghiệm lại SARS-CoV-2 đang hoạt động tại thời điểm đánh giá bệnh nhân ngoại trú theo dõi.

- Không cần xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng cấp tính.

- Ngoài ra, tuỳ vào mức độ nặng mà các bác sĩ sẽ yêu cầu làm điện tim, chụp X-quang phổi, cắt lớp vi tính phổi, siêu âm tim, đo chức năng hô hấp, khí máu động mạch, test đi bộ 6 phút cho người bệnh. Mọi chỉ định không dành cho tất cả F0 – BS Hải nhấn mạnh.

Khánh Chi 

Thứ tự ăn các món giúp ổn định đường trong máu

Trước tiên, bạn hãy ăn rau, kế tiếp là chất béo và protein, sau đó tiêu thụ đến đường và tinh bột.

Nhóm người có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất

Bác sĩ thông tin, người cao tuổi, huyết áp cao, bị đái tháo đường, hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ não mùa lạnh cao nhất.

Cô gái 20 tuổi mang ổ u xơ trong tử cung

Nữ bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng thường xuyên đau bụng, một tháng có 2-3 chu kỳ kinh nguyệt. Khi cô đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ phát hiện hàng loạt u xơ mọc ở tử cung.

Nguyên tắc giảm cân, giữ dáng đón Tết

Để hạn chế việc tăng cân hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn ngày Tết, chúng ta nên lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm.

Số ca Covid-19 tăng, điểm khác biệt của biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam

Số ca mắc tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 100 trường hợp. Theo đánh giá của chuyên gia, miễn dịch cộng đồng với Covid-19 của Việt Nam rất cao.

Những cách giải rượu làm hại người say

Việc cho người say dùng nước chanh hoặc đồ uống chua để giúp giải rượu nhanh hơn có thể khiến dạ dày bị tổn thương.

Tác dụng của xuyến chi ít người biết

Xuyến chi là cỏ dại người dân thường tìm cách loại bỏ mà không biết rằng loại cây này có thể làm rau ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cảnh giác với tình trạng vui buồn thất thường, không rõ nguyên nhân

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, người bệnh mắc chứng rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn hưng - trầm. Vì vậy, tâm trạng của họ thường thay đổi đột ngột và không rõ nguyên nhân.

Tự ti vì tay, chân lạnh toát

Tình trạng bàn tay, bàn chân lạnh toát dù không phải là bệnh lý nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ai không được uống nước gừng, sả để làm ấm cơ thể?

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thường nấu nước gừng, sả để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều loại thức uống này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đang cập nhật dữ liệu !