Ma túy ở Châu Thành đã được đẩy lùi

Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Châu Thành đã có nhiều chủ trương, biện pháp nhằm tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy.
Cụ thể, địa phương đã thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 21/2008 của Bộ Chính trị “về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới” đã góp phần quan trọng nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành; phát huy được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và đông đảo nhân dân tham gia phòng, chống ma túy.

Là địa phương cửa ngõ của tỉnh, tiếp giáp tỉnh Tiền Giang, địa bàn rộng, dân số đông, lại tập trung khu công nghiệp nên các đối tượng buôn bán ma túy dễ hướng đến làm địa bàn để hoạt động. Vì vậy, huyện Châu Thành đã chủ động trong công tác nắm tình hình, triển khai kế hoạch đấu tranh phòng chống ma túy. Xác định tuyên truyền là một mặt trận không thể thiếu trong công tác phòng, chống ma túy, huyện chú trọng cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, chuyển tải bằng nhiều kênh, hoạt động đa dạng, từng bước tiếp cận với đặc điểm của từng vùng dân cư. Các ngành, các đoàn thể thường xuyên mở lớp tập huấn tuyên truyền viên giỏi để làm nòng cốt cho công tác tuyên truyền ở cơ sở. Trong đó, tuyên truyền tập trung vào các đối tượng thanh, thiếu niên và học sinh ở cả ba môi trường gia đình, nhà trường, xã hội. Bên cạnh đó, huyện phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc bằng nhiều hình thức. Qua đó, quần chúng nhân dân đã cung cấp nhiều tin tố giác tội phạm, trong đó có nhiều tin liên quan đến ma túy, giúp lực lượng công an triệt xóa nhiều ổ nhóm, tụ điểm phức tạp về ma túy.

Song song với công tác phòng ngừa, UBND huyện chỉ đạo công an làm tốt công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy, chủ động nắm chắc tình hình, áp dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn. Liên tục mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, kiên quyết không để hình thành những tụ điểm phức tạp về ma túy. Năm 2012, Công an huyện đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác bắt 8 vụ vận chuyển, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, khởi tố 8 vụ án, 10 bị can, phá rã 5 tụ điểm sử dụng trái phép chất ma túy gồm 20 đối tượng. Ngoài ra, còn kiểm tra phát hiện lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật 26 trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy khác.

 Về công tác phục hồi sau cai nghiện, toàn huyện đã mở 2 lớp cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng, với 14 đối tượng; đưa vào trung tâm cai nghiện bắt buộc 10 đối tượng. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các ngành, đoàn thể, xã, thị trấn quản lý, giáo dục và tạo điều kiện giúp đỡ số đối tượng sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Huyện cũng đã triển khai công tác xây dựng xã, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy đến 23 xã, thị trấn. Hiện huyện có 4 xã không có tệ nạn ma túy, là: Giao Long, Giao Hòa, Hữu Định, Tiên Long.

Tuy nhiên, tệ nạn ma túy đang diễn biến phức tạp, những tụ điểm ma túy vẫn còn, tình hình tội phạm về tàng trữ, vận chuyển, buôn bán và sử dụng trái phép chất ma túy có xu hướng tăng, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Năm 2012, huyện Châu Thành phát hiện 12 vụ án vận chuyển, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy; số đối tượng nghiện có hồ sơ quản lý 101, tăng 22 đối tượng so với năm 2011.

 Tiếp tục thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy trên địa bàn huyện giai đoạn 2012-2015, trước mắt là thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy trên địa bàn huyện năm 2013, huyện Châu Thành đã triển khai kế hoạch phấn đấu thực hiện đạt các chỉ tiêu cụ thể: 100% người có hồ sơ quản lý được cai nghiện; kéo giảm số người nghiện ma túy trên địa bàn xuống 5% so với năm 2012; số vụ phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm ma túy tăng 10% so với năm 2012; tỷ lệ xã, thị trấn có ma túy giảm từ 2 đến 5%; giữ vững 4 xã không tệ nạn ma túy; chuyển hóa ít nhất 2 xã, thị trấn từ có thành không tệ nạn ma túy; chuyển hóa địa bàn có trên 5 người nghiện xuống còn dưới 5 người nghiện ma túy.

Để tệ nạn ma túy được đẩy lùi, huyện Châu Thành tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 21 của Bộ Chính trị; tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về nguy cơ, tác hại, hậu quả của ma túy để mỗi người có ý thức tự giác, tích cực tham gia phòng, chống và tự phòng, chống; tạo phong trào hành động sâu rộng trong cộng đồng dân cư, giảm vấn nạn ma túy, kiềm chế, ngăn chặn, kiên quyết đẩy lùi tệ nạn ma túy, đem lại cuộc sống bình yên cho người dân.
BT

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !