Mã cổ phiếu từng tăng giá chóng mặt giờ không còn ai quan tâm

Loạt cổ phiếu mang “họ” Louis của ông Đỗ Thành Nhân từng làm mưa làm gió trên thị trường, bỗng chốc không còn được ai quan tâm. Cổ phiếu “họ” Louis: Vịt trời hóa thiên nga rồi gãy cánh

Cổ phiếu “họ” Louis: Vịt trời hóa thiên nga rồi gãy cánh

{keywords}
Tài sản của ông Đỗ Thành Nhân gồm bất động sản và siêu xe đã bị Ngân hàng SHB thu giữ để đảm bảo thu hồi nợ trước thời hạn.

Khởi đầu từ lĩnh vực lương thực với xuất khẩu gạo, Louis Holdings của ông Đỗ Thành Nhân định hướng phát triển thành một tập đoàn đa ngành với 4 lĩnh vực cốt lõi: nông nghiệp, đầu tư - M&A, bất động sản, công nghiệp.

Đó là tuyên bố của ông Nguyễn Thành Nhân khi đại gia này đổ tiền đầu tư vào các doanh nghiệp như: CTCP Louis Land (BII), CTCP Louis Capital (TGG), CTCP Xuất Nhập khẩu An Giang (AGM), CTCP Cáp nhựa Vĩnh Khánh (VKC), CTCP Smetel (SMT)... và nhiều dự án khác.

Tuy nhiên đến nay, các thành viên của hệ sinh thái này vẫn đang lẩn quẩn với công việc đầu tư tài chính hoặc hoạt động kinh doanh cũ. Điều đó cho thấy tham vọng lớn nhất của ông Đỗ Thành Nhân chính là đầu tư tài chính, trong đó nước đi sai lầm của ông Nhân chính là các hoạt động thao túng giá cổ phiếu. Hoạt động này khiến cho vị đại gia miền Tây này đang phải trả giá bằng việc bị khởi tố và bắt tạm giam kể từ ngày 20/4/2022.

Song song với việc về chung một nhà với Louis Holdings, cổ phiếu nhóm doanh nghiệp trên cũng từng dậy sóng dưới tay ông Đỗ Thành Nhân, từ "vịt trời" bỗng hóa "thiên nga". Các mã cổ phiếu phần lớn có giá trị chỉ bằng “ly trà đá” đã thay nhau lập đỉnh, tăng gấp nhiều lần chỉ trong thời gian ngắn, đặc biệt là giai đoạn từ tháng 8 đến giữa tháng 9/2021. Trong đó, hai mã BII và TGG liên tục ghi nhận hàng loạt phiên tăng trần.

Sau nhiều đồn đoán về nghi vấn thao túng giá cổ phiếu, giá các cổ phiếu trên nhanh chóng quay đầu giảm giá kể từ tháng 9/2021, và đặc biệt giảm giá mạnh kể từ thời điểm ông Đỗ Thành Nhân bị khởi tố. Một loạt cổ phiếu từ “vịt trời” bỗng hóa “thiên nga”, nay thì thiên nga đã gãy cánh.

Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm nay, diễn biến giá của các cổ phiếu này như sau: Cổ phiếu BII của CTCP Louis Land giảm 60% về giá, còn 5.400 đồng/cp; TGG của CTCP Louis Capital giảm 57,35% còn 7.890 đồng/cp; VKC của CTCP Cáp nhựa Vĩnh Khánh giảm 60,46% còn 5.100 đồng/cp; LDP của CTCP Dược Lâm Đồng giảm 52% còn 17.900 đồng/cp; SMT của CTCP Smetel giảm 11% còn 13.800 đồng/cp; AGM của CTCP Xuất nhập khẩu An Giang giảm 16% còn 30.400 đồng/cp;...

Mới đây, một loạt tài sản của ông Đỗ Thành Nhân gồm bất động sản và siêu xe đã bị Ngân hàng SHB thu giữ để đảm bảo thu hồi nợ trước thời hạn. Động thái này diễn ra ngay sau khi ông Đỗ Thành Nhân bị bắt giữ. SHB cho biết, ngân hàng thu hồi các tài sản này trước ngày 19/05/2022.

Hiền Anh

THD mất giá mạnh, ông Nguyễn Đức Thuỵ văng khỏi Top 10 người giàu nhất

THD mất giá mạnh, ông Nguyễn Đức Thuỵ văng khỏi Top 10 người giàu nhất

Hiệu ứng “sell in May” đến sớm với thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-Index kết thúc tháng 4 tại 1.366,8 điểm, giảm 8,4% so với tháng trước đó. Đây là mức giảm mạnh nhất của VN-Index kể từ tháng 3/2020.

 

Sun Air – định hình một lối sống thượng lưu

Khi hãng hàng không Sun Air ra đời, rất dễ mô tả họ bằng từ “cao cấp” hay hơn thế nữa, vì họ mong muốn khai thác các chuyến chuyên cơ. Nhưng chuyên cơ còn hơn thế, nó là một lối sống đang hình thành.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Bán đấu giá khoản nợ hơn 700 tỷ đồng, ngân hàng chỉ mong thu về phân nửa

Ngân hàng Agribank vừa thông báo đấu giá toàn bộ khoản nợ có bảo đảm bằng tài sản của doanh nghiệp Tư nhân Thanh Tùng tại Agribank Chi nhánh Bình Tân theo hợp đồng tín dụng được ký từ cách đây 14 năm, ngày 15/12/2008.

Du thuyền FLC Albatross liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết lại bị hạ giá

Do không có người đăng ký tham gia đấu giá du thuyền FLC Albatross của Tập đoàn FLC, phiên đấu giá lần hai dự kiến tổ chức ngày 21/11 đã không thể diễn ra.

Mua Vietlott qua tin nhắn SMS, một người vừa trúng gần 3,4 tỷ đồng

Tại kỳ quay thưởng tối 22/11, Vietlott tiếp tìm được tỷ phú Vietlott thứ tám cho tháng 11 khi có một chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 2, trị giá gần 3,4 tỷ đồng.

Nhà đầu tư quay lưng, doanh nghiệp lớn cũng 'thờ ơ' với thị trường trái phiếu

Sau những vụ vi phạm trên thị trường trái phiếu xảy ra gần đây, cộng với việc lãi suất tăng cao khiến nhà đầu tư quay lưng, các doanh nghiệp cũng không mặn mà với việc phát hành trái phiếu...