Lý do vắt chanh không nên bỏ vỏ

Nghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.

Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Katherine Brooking cho biết: “Vỏ chanh thường bị vứt bỏ nhưng lại có nhiều lợi ích dinh dưỡng”. Thành phần dinh dưỡng của vỏ chanh tương tự như nước chanh, thậm chí còn tốt hơn, bao gồm canxi, vitamin C, kali cũng như chất xơ.

Sâu răng và nhiễm trùng nướu là những bệnh răng miệng phổ biến do vi khuẩn như Streptococcus mutan gây ra. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy vỏ chanh chống lại hoạt động của vi khuẩn trên. 

Theo các nhà khoa học Nhật Bản, vỏ chanh còn có các hợp chất khác kháng khuẩn mạnh mẽ và chống lại vi khuẩn gây bệnh răng miệng thông thường hiệu quả. 

vo chan h1.jpg
Vỏ chanh có thể cho vào nhiều loại đồ ăn, thức uống. Ảnh: Recipes

Vỏ chanh chứa canxi

Theo chuyên gia Brooking, vỏ chanh có một lượng nhỏ canxi, rất quan trọng để duy trì xương chắc khỏe. Nếu không nhận đủ canxi, cơ thể bạn sẽ không hoạt động trơn tru. Canxi càng trở nên quan trọng hơn khi bạn già đi. Những người dưới 50 tuổi nên bổ sung khoảng 1g canxi mỗi ngày. 

Tốt cho hệ miễn dịch 

Giống như các loại trái cây họ cam quýt khác, vỏ chanh chứa vitamin C, hỗ trợ hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, rắc vỏ chanh vào thức ăn hoặc trà có thể giúp cơ thể tăng thêm sức mạnh. Theo Well + Good, vỏ chanh cũng được một số người sống lâu nhất trên thế giới yêu thích. 

Cung cấp kali

Vỏ chanh có một lượng nhỏ kali, giống như canxi, cần thiết để các tế bào trong cơ thể hoạt động bình thường. 

vo chanh 1.jpg
Bạn nên tận dụng cả quả chanh nhưng nên mua từ nguồn đảm bảo chất lượng. Ảnh minh họa: Knifesforks

Tốt cho hệ tiêu hóa

Theo quan điểm của chuyên gia Brooking, chất xơ trong vỏ chanh rất quan trọng, hỗ trợ cho đường tiêu hóa của bạn hoạt động bình thường. Các lợi ích chính khác của chất xơ là giúp giảm viêm và kiểm soát quá trình trao đổi chất. 

Hữu ích cho trái tim 

“Một số bằng chứng cho thấy vỏ chanh có thể giúp giảm huyết áp”, chuyên gia Brooking trích dẫn một nghiên cứu khoa học ghi nhận sự kết hợp giữa ăn chanh và đi bộ mỗi ngày sẽ làm giảm huyết áp. 

Góp phần chống ung thư

Chuyên gia Brooking nói: “Một số nghiên cứu chỉ ra rằng limonene và các flavonoid khác trong vỏ chanh có liên quan trực tiếp đến ngăn ngừa sự hình thành và lây lan của các khối u ác tính, đặc biệt là ung thư miệng, hầu họng, thanh quản và dạ dày”. Có vẻ như khả năng chống viêm của vỏ chanh khá mạnh.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy D-limonene trong vỏ chanh giúp tiêu diệt tế bào ung thư dạ dày. Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 52 tuần trên chuột ghi nhận rằng nồng độ D-limonene khác nhau có thể tăng tiêu diệt tế bào đột biến. Ngoài ra, vitamin C có thể thúc đẩy sự phát triển của các tế bào bạch cầu, giúp loại bỏ các tế bào ung thư đột biến. 

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người dân thay đổi ra sao khi tăng lương cơ sở?

Khi mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng, mức hưởng bảo hiểm y tế của người đi khám chữa bệnh có thay đổi.

Nhiều bệnh nhân đã được BHYT thanh toán hàng chục tỷ đồng

Nhiều bệnh nhân đã được quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hàng chục tỷ đồng trong quá trình điều trị, đặc biệt là các bệnh hiếm.

Uống bao nhiêu cà phê để ngăn ngừa sỏi thận?

Bắt đầu mỗi ngày với 1-2 tách cà phê có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau bao gồm sỏi thận, bệnh tim, tiểu đường loại 2, một số loại ung thư.

Nhiều quý ông đi 'tút tát' nhan sắc, nâng ngực, độn mông

Dù không phải người nổi tiếng, nhiều quý ông cũng có nhu cầu "nâng cấp" nhan sắc gương mặt, nâng ngực, độn mông hay hút mỡ bụng, thậm chí một lần làm nhiều dịch vụ.

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Đang cập nhật dữ liệu !