Lý do phụ nữ lớn tuổi dễ gặp hội chứng trái tim tan vỡ

Người bệnh có thể bị hội chứng trái tim tan vỡ khi gặp cú sốc lớn trong cuộc sống như nhận tin dữ, căng thẳng hoặc trải qua ca đại phẫu.

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoàng Định, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết hội chứng trái tim tan vỡ có biểu hiện tương tự như một trường hợp nhồi máu cơ tim. Đại đa số người gặp hội chứng này là phụ nữ sau tuổi mãn kinh.

Theo bác sĩ Định, người bệnh rơi vào tình trạng đau ngực, khó thở khi gặp cú sốc về tinh thần hoặc thể chất. Cú sốc đó có thể là nghe tin người thân qua đời hay gặp tai nạn, mắc bệnh nan y, vừa phẫu thuật hoặc có các tổn thương quá mức chịu đựng. 

Người bị hội chứng trái tim tan vỡ thường lầm tưởng mình bị nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, kết quả chụp mạch vành sẽ không ghi nhận mạch vành bị hẹp. Khi siêu âm tim, hình ảnh thu được rất đặc trưng: mỏm tim phình to giống như một chiếc bình dùng bắt mực của người Nhật Bản. Tim co bóp khó khăn. 

Khoảng năm 1990, ca đầu tiên được ghi nhận ở Nhật Bản và đặt tên là takotsubo - nghĩa là chiếc bình bắt mực. 

Hội chứng trái tim tan vỡ dễ nhầm với nhồi máu cơ tim. Ảnh minh họa: Shutterstock.

 Đến nay, nguyên nhân và cơ chế của hội chứng trái tim tan vỡ chưa được xác định. Tuy nhiên, người ta nhận thấy 90% bệnh nhân là phụ nữ 55-75 tuổi, có thể liên quan đến hormone sinh dục nữ. Theo đó, estrogen không chỉ tạo ra những đặc trưng của phái đẹp, mà còn bảo vệ hệ tim mạch. Estrogen ở phụ nữ tuổi mãn kinh cũng suy giảm nên trái tim không được bảo vệ như trước.

Bên cạnh đó, khi stress hoặc căng thẳng quá mức, cơ thể sẽ tăng các hóa chất trung gian vận mạch, trái tim co bóp mạnh hơn, giúp cơ thể sẵn sàng đáp ứng với tình trạng sắp đến. Tuy nhiên, các hóa chất trung gian tiết ra quá nhiều sẽ khiến tim căng thẳng quá mức, dễ bị tổn thương. 

“Người ta từng ghi nhận trường hợp được mời lên phát biểu trước đám đông đã quá căng thẳng và bị takotsubo”, bác sĩ Định nói.

Hội chứng trái tim tan vỡ cũng có thể xảy ra khi người bệnh trải qua đại phẫu. Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM từng ghi nhận một phụ nữ bất ngờ lên cơn đau ngực, nghi nhồi máu cơ tim trong thời gian nằm viện. Siêu âm tim lại ghi nhận hình ảnh đặc trưng của hội chứng trái tim tan vỡ.

Bác sĩ Định chia sẻ, bệnh nhân đã bị căng thẳng quá mức vì vừa phẫu thuật trước đó. Sau điều trị khoảng 2 tuần, tình trạng được cải thiện. 

Thống kê ghi nhận, trong số các trường hợp chẩn đoán nhồi máu cơ tim, khoảng 2% là hội chứng trái tim tan vỡ (do triệu chứng giống nhau). Tỷ lệ tử vong thấp, phần lớn bệnh nhân sẽ hồi phục và không gặp di chứng sau khoảng vài tuần điều trị. 

Linh Giao

Lượng nước cần uống mỗi ngày để giảm nguy cơ đột quỵ

Uống đủ lượng nước được khuyến nghị mỗi ngày (khoảng 5 cốc) không chỉ ngăn ngừa mà còn có thể giảm nhẹ tình trạng đột quỵ.

Bác sĩ viện công ở TP.HCM phải luân phiên về tuyến dưới ít nhất 2 tháng

Bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian luân phiên xuống tuyến dưới sẽ được ưu tiên lựa chọn xét cử đi đào tạo, quy hoạch cán bộ.

Tác dụng, tác hại của uống cà phê mỗi ngày

Nghiên cứu mới cho thấy cà phê thôi thúc bạn vận động nhưng lại ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Khó thở tưởng vì béo phì, hóa ra bị khối u hiếm gặp

Người đàn ông 30 tuổi khó thở kéo dài và ngày càng nặng hơn vì một khối u lớn, chèn kín đường thở.

Giả danh bác sĩ bệnh viện lớn yêu cầu người bệnh chi tiền triệu mua thuốc

Ông T. nhận 2 cuộc gọi tự xưng là bác sĩ Bệnh viện 108 và Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả, yêu cầu ông mua 3 gói thuốc với giá 1,2 triệu đồng để uống trước khi chạy thận.

Thải độc chì cho da mặt là trò bịp

Chuyên gia Bệnh viện Da liễu Trung ương khẳng định trên da mặt không có chì để thải độc hay hút ra.

Suýt chết sau cơn đau tức ngực dữ dội

Người đàn ông bị đau dữ dội như có vật đè lên ngực, nôn ói nên được đưa đi cấp cứu. Bác sĩ phát hiện động mạch vành phải của bệnh nhân tắc hoàn toàn.

Sốc phản vệ sau 5 phút uống thuốc say xe

Sau 5 phút uống thuốc chống say xe dạng nước, người phụ nữ bị khó thở, nôn, hoa mắt chóng mặt, nổi mày đay, mẩn ngứa toàn thân phải đi cấp cứu.

Việt Nam sắp đạt 100 triệu dân vào tháng 4

Dân số Việt Nam sẽ sớm đạt 100 triệu người. Dấu mốc này sẽ đưa nước ta trở thành quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới.

Mang khối u nặng 10kg nhưng tưởng béo bụng

Bà P. thấy bụng to bất thường, cứng nên được người nhà khuyên đi khám. Kết quả, bệnh nhân có khối u xơ nặng 10kg.

Đang cập nhật dữ liệu !