Rối loạn tiêu hóa vì uống chất xơ thay ăn rau

Nhiều người đến bệnh viện khám trong tình trạng viêm đại tràng, túi thừa đại tràng thậm chí ung thư đại tràng chỉ vì lười ăn rau.

Bà Đỗ Thị Xuân (61 tuổi, trú tại TP.HCM) vào viện khám vì đầy bụng, tiêu chảy nhiều lần. Cách đây 1 tháng bà Xuân đi đại tiện ra máu tươi nên được con đưa tới một phòng khám. Bác sĩ nội soi cho biết bà bị trĩ nội độ 1. Qua tư vấn của bác sĩ, bà Xuân được khuyên ăn nhiều rau xanh, trái cây vì chế độ ăn hiện tại thiếu chất xơ. Vốn ngại nhai rau, về nhà bà lên mạng tự đặt mua thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ để tốt cho cơ quan tiêu hoá.

Đây chính là nguyên nhân dẫn tới bà bị tiêu chảy, són phân không cầm được vì bổ sung quá nhiều chất xơ.

Hay trường hợp của chị Vũ Mai Diệu (34 tuổi, ngụ tại TP.HCM) cũng phải đi vào viện vì lạm dụng quá nhiều thực phẩm chức năng. Chị Diệu chia sẻ chị làm văn phòng, tính lại không thích nhai rau, cơ địa táo bón nên chị hay tìm mua thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ. Vì dùng nhiều quá nên thời gian qua chị liên tục bị đầy bụng, khó tiêu thậm chí đi đại tiện nhiều lần trong ngày. Chị Diệu tìm trên mạng sợ bị bệnh đại tràng nên đi khám. Thực tế kiểm tra không có bất thường gì bác sĩ cho rằng do chị đã lạm dụng thực phẩm chức năng bổ sung.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều thực phẩm chức năng được quảng cáo bổ sung chất xơ giúp nhuận tràng, chất xơ hòa tan giúp chống lão hoá, đẹp da nhưng thực chất việc bổ sung này phải có chỉ định, cách dùng, liều lượng và thời gian dùng.

Một số người bị táo bón lâu và nặng thường hay lạm dụng thuốc nhuận tràng ở cả dạng uống và dạng bơm vào trực tràng có thể bị táo bón nặng hơn hoặc tiêu chảy.

Ảnh minh hoạ. 

Theo TS, BS Phạm Công Khánh – Phó trưởng Khoa Nội soi, Bệnh viên Đại học Y Dược TP.HCM, ông cũng gặp nhiều bệnh nhân bị đầy bụng thậm chí tiêu chảy vì sử dụng chất xơ sai cách nhất là chất xơ hoà tan. Các thực phẩm chức năng quảng cáo là chất xơ, theo BS Khánh đa phần là chất xơ tổng hợp vì giá thành rẻ còn chất xơ hoà tan thực sự chiết xuất từ thực vật giá rất đắt đỏ, ít tiếp cận được với người dân.

Với các sản phẩm tổng hợp, không phải tự nhiên, người dùng sẽ đối diện với các tác dụng phụ không mong muốn của sản phẩm.

Ngoài ra, bác sĩ Khanh cũng chia sẻ việc dùng quá nhiều chất xơ gây tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng. Ở những người có bệnh lý, tự dùng chất xơ như con dao hai lưỡi. Người bệnh nên sử dụng theo khuyến nghị của bác sĩ điều trị. Nên sử dụng chất xơ trong thiên nhiên hơn chất xơ chế biến. Ngoài ra, khi ăn thực phẩm nhiều chất xơ thì cần uống nhiều nước hay chất lỏng để giúp đẩy chất xơ qua ruột dễ dàng.

TS.BS Lưu Ngân Tâm - Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Chợ Rẫy, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng lâm sàng TP.HCM, nhu cầu chất xơ một ngày khoảng 20g, người thừa cân béo phì thì nhiều hơn khoảng 15%, dùng nhiều hơn sẽ không có lợi cho sức khỏe. 

Không có bất kỳ thực phẩm nào là hoàn hảo. Uống bất cứ sản phẩm nào cũng tuỳ khả năng dung nạp của mỗi cơ thể. Một người bình thường nếu ăn xơ hoà tan nhiều sẽ gây rối loạn tiêu hoá. Những người cần bổ sung xơ nếu ăn các xơ thô ráp như rau, các loại củ, quả nhiều chất xơ không hoà tan, uống ít nước thì cũng có thể gây táo bón, tắc ruột thậm chí có bệnh nhân phải mổ.

Vì vậy, bất cứ thực phẩm nào bạn cần bổ sung cũng ở mức vừa phải. Trung bình bạn nên ăn 300 – 400 gram rau/ngày và uống nhiều nước là đủ. 

K.Chi 

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người dân thay đổi ra sao khi tăng lương cơ sở?

Khi mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng, mức hưởng bảo hiểm y tế của người đi khám chữa bệnh có thay đổi.

Đang cập nhật dữ liệu !