Lựa chọn trường nghề thay vì học đại học... đã có sự thay đổi trong tư duy

Tình trạng thất nghiệp sau khi học ĐH đã tác động không nhỏ đến định hướng nghề nghiệp của các em sau khi tốt nghiệp lớp 12. Học ĐH hay học nghề ra trường đều phải đi làm. Với quan niệm đó, nhiều em đã từ chối môi trường ĐH để chuyển qua học nghề.

Đó là một thực tế tại Hà Tĩnh, nhiều trường nghề đã tiếp nhận hàng loạt hồ sơ từ các học sinh có điểm thi THPT Quốc gia khá cao.

Nhiều em đã lựa chọn học nghề thay vì học đại học

Học ĐH hay học nghề ra trường đều phải đi làm

Năm học 2015-2016 và 2016-2017, Trường Cao đẳng nghề Việt Đức (Hà Tĩnh) nhận được nhiều hồ sơ xét tuyển của sinh viên đang theo học tại các trường ĐH lớn, tiêu biểu như Nguyễn Tuấn Anh (cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội), Nguyễn Xuân Ngọc (Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông TP HCM), Nguyễn Hoài Giang (Đại học Quy Nhơn), Trần Ngọc Nam (SN 1997, trú tại Sơn Thọ, Vũ Quang, Hà Tĩnh). Thay vì lựa chọn một trường ĐH những thí sinh này đã tìm đến trường nghề để đầu cơ.

Tiếp xúc với các em, nghe những câu chuyện xung quanh việc từ chối ĐH để học nghề mới biết rằng, học ĐH hay học nghề không quan trọng nữa. Miễn là sự lựa chọn đó có phù hợp với sở thích, sở trường, hoàn cảnh và quan điểm của từng người.

Học nghề hay ĐH không còn nặng nề trong tư tưởng, miễn là khi ra đời cá nhân đó sẽ làm được gì cho bản thân, gia đình và xã hội.

Với quan điểm trên, bản thân em Trần Ngọc Nam (SN 1997, trú tại Sơn Thọ, Vũ Quang, Hà Tĩnh) kỳ thi THPT quốc gia dù đạt số điểm khối C khá cao, 24,5 điểm, nhưng Nam vẫn không mặn mà với ĐH mà quyết định đến với nghề kỹ thuật Hàn, Trường CĐ nghề Việt Đức học tập.

Là người từng theo học ngành Hóa của Đại học Bách khoa Hà Nội được 3 năm, em Nguyễn Tuấn Anh đã bỏ ngang để về trường nghề ở quê hương học tập. “Quá trình học ĐH, em nhận thấy nhu cầu việc làm của ngành này khá hạn chế, để thành nghề đòi hỏi thời gian tích lũy kinh nghiệm lâu dài. Chính vì thế năm thứ 3 ĐH, em quyết định lựa chọn ngã rẽ mới, nghỉ đại học về nộp đơn vào lớp điện tử chất lượng cao của Cao đẳng nghề Việt Đức” – Tuấn Anh chia sẻ.

"Nhìn từ thực trạng các anh, chị SV cùng quê đi trước cũng học ĐH, cầm bằng giỏi ra trường, thậm chí học lên cao học nhưng vẫn ở nhà đi làm nông. Nam nghĩ rằng, mình sẽ không vấp tiếp vết xe đổ của các thế hệ đi trước, học ĐH nhưng vẫn thất nghiệp. Điều đó, cảnh tỉnh Nam bước vào học nghề, ngành kỹ thuật Hàn. Cơ hội việc làm sau này sẽ rất cao. Nếu trong tỉnh, trong nước không nhận em về làm việc, thì cánh cửa đi làm thuê nước ngoài vẫn luôn mở rộng" – Một cái nhìn rút ra từ thực tế mà Nam muốn chia sẻ.

Với Tuấn Anh, việc chuyển đổi môi trường từ đại học sang trường nghề khá đơn giản. "Một bên là đào tạo bằng kỹ sư, thiên về lý thuyết, một bên đào tạo thợ, thiên về thực hành. Em thích nghi khá nhanh, vì ít bị ràng buộc bởi những con chữ", Tuấn Anh nói.

Cùng chung suy nghĩ với Tuấn Anh, Nguyễn Xuân Ngọc (cựu sinh viên Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông TP HCM) khi học hết năm thứ nhất quyết định nghỉ về nộp đơn theo học lớp hàn xì của Cao đẳng nghề Việt Đức. "Bố mẹ em muốn con cái có nghề nghiệp ổn định, không quan trọng là lao động chân tay hay trí óc, miễn là có thể nuôi sống bản thân", Ngọc tâm sự.

Theo cựu sinh viên ngành Công nghệ thông tin, học ngôi trường danh tiếng xã hội sẽ coi trọng hơn, còn học nghề giá trị của bản thân đôi khi bị hạ thấp. Tuy nhiên với Ngọc điều đó không quan trọng, miễn là sau khi tốt nghiệp tìm được việc làm ngay. 

Lựa chọn trường nghề là một sự thay đổi lớn trong tư duy thay vì bằng mọi cách học bằng được đại học

Trong số sinh viên nghỉ đại học về học trường nghề còn có Nguyễn Hoài Giang (cựu sinh viên ngành Quản lý giáo dục Đại học Quy Nhơn). Giang cho hay, “Trước thực trạng sinh viên thất nghiệp ngày một nhiều, sợ ra trường sẽ bị cuốn vào vòng xoáy đó nên em quyết định nghỉ về học nghề cắt gọt kim loại, vừa dễ xin việc, lại rút ngắn thời gian và đỡ tốn kém”.

Cũng với mong muốn chọn học nghề thay vì vào ĐH. Em Nguyễn Duy Chương (SN 1997, quê huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Chương đạt số điểm 23,5 điểm nhưng rồi Chương đã qua Trường CĐ nghề Việt Đức học chuyên ngành cơ khí chế tạo máy.

Với suy nghĩ, học ĐH chỉ mang danh, Chương đã đặt ra một phép toán kinh tế đối với một người xuất thân trong hoàn cảnh gia đình nông nghiệp như em thì học nghề luôn có lợi hơn.

Em giải thích, học nghề rút ngắn thời gian, đỡ tốn kém tiền bạc và cơ hội việc làm về sau dễ dàng hơn. Nhất là khi tỉnh Hà Tĩnh đang có một Đại công trình đồ sộ tầm quốc gia, Dự án Formosa là mảnh đất màu mỡ mà ngành cơ khí chế tạo máy như em có nhiều cơ hội về sau.

Còn em Vũ Văn Việt (SN 1997, quê Quỳnh Lưu, Nghệ An), cũng đạt 20,25 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, số điểm đó em đủ khả năng để học một trường ĐH khối A ở tỉnh Hà Tĩnh. Với suy nghĩ về thực trạng “thừa thầy thiếu thợ”, Việt đã lựa chọn một trường nghề tại Hà Tĩnh để học tập.

Đã có sự thay đổi trong tư duy?

Những cựu sinh viên có lựa chọn "khác người" này luôn tự nhủ trước mắt sẽ cố gắng rèn luyện tay nghề, tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm sống để sau khi tốt nghiệp có thể đi xuất khẩu lao động, hoặc tìm cơ hội việc làm ở những khu kinh tế lớn tại Hà Tĩnh. 

Ông Nguyễn Hồng Diên, Trưởng phòng đào tạo Cao đẳng nghề Việt Đức cho hay, nhưng năm gần đây nhà trường thu hút được nhiều học viên chất lượng. Đây là tín hiệu đáng mừng trong việc thay đổi tư duy môi trường nghề nghiệp của học sinh lẫn phụ huynh.

"Nhà trường đang mở một lớp dạy nghề chất lượng cao, thuê giáo viên nước ngoài dạy bằng giáo trình tiếng Anh. Tốt nghiệp, học viên có cơ hội rất lớn đi nước ngoài và tìm kiếm công việc ổn định, thu nhập cao", thầy Diên nói.

Lãnh đạo trường Ccao đằng nghề VIệt Đức cũng cho biết, công tác tuyển sinh năm những năm gần đây cho thấy những tín hiệu vui. Trường tiếp nhận trên hàng chục bộ hồ sơ qua mỗi kỳ thi quốc gia của những em đạt 3 môn trên 18 điểm, trong đó có những em có số điểm từ 20 đến 24,5 điểm, thậm chí nhiều em đã học đại học những vẫn nghỉ ngang để về trường nghề học.

Đó là tín hiệu vui. Chứng tỏ rằng, càng ngày tư duy, nhận thức của phụ huynh, học sinh đã có sự thay đổi lớn về quan niệm dù “chết” cũng học bằng được ĐH. Lựa chọn trường nghề cho tương lai của mình để phù hợp với năng lực, hoàn cảnh và đam mê, nghĩa là các em đang đi đúng hướng, sát thực tế - lãnh đạo trường cho hay.

Lãnh đạo trường Cao đẳng nghề Việt Đức cũng nhắn gửi, mỗi em khi bước ra khỏi ngôi trường phổ thông phải định hướng được mình biết yêu và thích cái gì, học ĐH là mơ ước về học vấn, nhưng không có nghĩa bằng mọi giá phải học bằng được ĐH mới “xứng tầm”. Học nghề rèn luyện được kỹ năng, các em thực hành, chà xát thực tế nhiều hơn thay vì lý thuyết sách vở và cơ hội việc làm sau ra trường luôn rất nhiều.

Trương Hoa

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !