Lớp trưởng ở phương Tây được bầu và làm việc như thế nào?

Trong tài liệu hướng dẫn “cách làm lớp trưởng”, một trường học tại New Zealand có ghi rõ, lớp trưởng không có nghĩa vụ hay trách nhiệm đối với các vấn đề cá nhân của các học sinh trong lớp.

Theo định nghĩa trên Wikipedia – một trang từ điển online lớn nhất thế giới, lớp trưởng là người đại diện cho lớp (class representative) và được bầu lên trên tinh thần tự nguyện. Cách gọi này đã làm rõ vai trò của lớp trưởng trong lớp học: Đó là tính chất tình nguyện, sẵn sàng thực hiện các công việc tập thể mà không e ngại điều gì.

Lớp trưởng ở phương Tây được bầu và làm việc như thế nào? - ảnh 1

Vai trò lớp trưởng trong môi trường giáo dục của các nước tiên tiến trên thế giới mang ý nghĩa tình nguyện và tự nguyện.

Trên hầu hết các website của các trường học ở châu Âu, Mỹ và châu Úc đều có hướng dẫn cụ thể về vai trò lớp trưởng ở các lớp học. Và quy trình để có được một lớp trưởng đại diện cho lớp không khác gì quy trình của một cuộc bầu cử tổng thống! 

Quy trình này nhận được sự hỗ trợ tối đa từ phía nhà trường.

Một cuộc bầu cử lớp trưởng sẽ có ba vòng, vòng một là ứng cử và đề cử ra các nhân vật tiêu biểu trong lớp. 

Vòng hai sẽ là vòng các ứng viên thể hiện khả năng của mình thông qua nhiều hình thức: Các bạn nhỏ sẽ đi vận động mọi người trong lớp bầu cho mình, lớp cũng tổ chức một buổi thuyết trình để các ứng cử viên có điều kiện để diễn thuyết và “thu phục” các bạn trong lớp. 

Vòng ba sẽ là bỏ phiếu bình chọn. 

Tuy có vẻ “rườm rà”, nhưng đây là một hoạt động tạo ra tính dân chủ cao cũng như thúc đẩy khả năng lãnh đạo của các bạn nhỏ.

Phức tạp là vậy, nhưng chức danh lớp trưởng ở các trường học phương Tây không có “quyền lực” đối với các cá nhân trong lớp. Lớp trưởng có nghĩa vụ kết nối giữa các học sinh trong lớp với nhà trường và ngược lại. Nhà lãnh đạo nhỏ này có vai trò lớn trong tất cả các hoạt động tập thể của lớp, truyền đạt thông tin từ nhà trường và giáo viên tới các thành viên lớp.

Giáo dục phương Tây quy định, lớp trưởng sẽ là điểm liên lạc đầu tiên của các học sinh khi xảy ra vấn đề gì liên quan đến quá trình học tập. Lớp trưởng thay thế tập thể để đến nơi có chức năng giải quyết vấn đề.

Điều đặc biệt là các quy định giáo dục phương Tây không cho phép lớp trưởng liên quan đến các trường hợp gây rối và các học sinh có vấn đề cá nhân. Đối với những trường hợp này, giáo viên chủ nhiệm và nhà trường mới là người đứng ra giải quyết sự việc.   

Khi một học sinh làm lớp trưởng, học sinh này sẽ nhận được những ưu tiên nhất định trong quá trình học tập hoặc hậu học tập. Tại các trường học ở Hàn Quốc, khi một học sinh được làm cán sự lớp, điểm xét hạng học tập sẽ được đánh giá tích cực và có lợi hơn các học sinh khác khi thi chuyển cấp.

Hãy cùng nghe bài thuyết trình để thuyết phục các bạn cùng lớp bầu mình làm Phó chủ tịch lớp (Lớp phó theo cách gọi của Việt Nam) của cô bé học sinh lớp 4 có tên là Lisa.

Bé Lisa thuyết trình về vai trò lớp phó.
Minh Anh (Tổng hợp)

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !