London ‘soán ngôi’ Amsterdam thành trung tâm chứng khoán lớn nhất châu Âu

Bloomberg đưa tin, giao dịch cổ phiếu hàng ngày đạt trung bình 8,92 tỉ euro trên các sàn giao dịch chứng khoán khác nhau ở London vào tháng 6, cao hơn so với 8,8 tỉ euro ở Hà Lan.

Theo đó, thủ đô của Anh quay lại vị trí trung tâm lớn nhất về giao dịch chứng khoán vào tháng 6, sau khi thua Amsterdam hồi đầu năm về chỉ số này.

Số liệu của sàn giao dịch CBOE Europe cho hay, tháng trước trên nhiều nền tảng khác nhau ở London, giao dịch cổ phiếu hàng ngày đạt trung bình 8,92 tỉ euro (10,6 tỉ USD) cổ phiếu, so với 8,8 tỉ euro (10,4 tỉ USD) ở Hà Lan.

Vào tháng 5, khối lượng giao dịch chứng khoán trung bình hàng ngày ở Amsterdam đạt gần 9,4 tỉ euro (hơn 11 tỉ USD) và ở London khoảng 8,7 tỉ euro (10,3 tỉ USD). Trong khi tại Paris, trung tâm giao dịch chứng khoán lớn thứ ba, giao dịch chứng khoán hàng ngày đã giảm từ gần 6,1 tỉ euro (7,2 tỉ USD) trong tháng 5 xuống 5,8 tỉ euro (6,8 tỉ USD) vào tháng 6.

{keywords}
Brexit khiến Anh mất đi nhiều cơ hội tiếp cận trực tiếp với các dịch vụ tài chính của Liên minh châu Âu. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, lợi thế hiện tại của một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới (London so với Amsterdam), theo các nhà phân tích, không hoàn toàn như trước đây. 

Với sự tăng trưởng của các giao dịch chứng khoán tại Amsterdam, theo các chuyên gia, Hà Lan đã trở thành một trong những nước chiến thắng đầu tiên sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU). Kể từ đầu năm, Amsterdam cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng hoạt động trên thị trường hoán đổi và nợ có chủ quyền, mà hầu hết trước đó diễn ra ở London.

Intercontinental Exchange (ICE) - Sàn giao dịch liên lục địa có trụ sở tại Mỹ và là nhà điều hành thị trường phái sinh lớn nhất thế giới, nơi các hợp đồng tương lai cho tất cả các loại tài sản cơ bản được giao dịch cũng có kế hoạch chuyển thị trường giao dịch carbon 1 tỉ euro/ngày sang Hà Lan.

Trước đó, vào tháng 2, Amsterdam đã thay thế London trở thành trung tâm giao dịch chứng khoán lớn nhất châu Âu. Theo số liệu của sàn giao dịch CBOE Europe, hoạt động tại cả hai thành phố London và Amsterdam, thị trường chứng khoán ở thủ đô của Hà Lan đã ghi nhận giá trị giao dịch trung bình đạt 9,2 tỉ euro/ngày (11,15 tỉ USD) trong tháng 1/2021, so với con số 8,6 tỉ euro của London.

Trung tâm tài chính London từ lâu đã cảnh báo về hậu quả của việc Anh rời khỏi thị trường chung EU mà không có các điều khoản thích hợp cho lĩnh vực thương mại dịch vụ. Ngành tài chính chiếm hơn 10% doanh thu thuế của Vương quốc Anh trước Brexit.

Việc chuyển vai trò trung tâm giao dịch chứng khoán lớn nhất châu Âu từ London sang Amsterdam có thể sẽ khó thay đổi bởi các quan chức EU dường như sẽ không đảo ngược lập trường về quy định cổ phiếu bằng đồng euro phải được giao dịch trong EU.

Vương quốc Anh rời EU vào đêm ngày 1/2/2020. Vào ngày 1/1/2021, giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit hết hạn, trong đó Vương quốc Anh phải tuân theo tất cả các quy định của châu Âu, bao gồm cả những quy định liên quan đến giao dịch thị trường đơn lẻ.

Thanh Bình (lược dịch)

4 ngân hàng yếu kém sẽ phải bắt buộc chuyển giao về 4 ngân hàng TMCP

4 ngân hàng thương mại cổ phần sẽ nhận chuyển giao bắt buộc đối với 4 ngân hàng yếu kém. Trong đó, có 2 ngân hàng nhận chuyển giao có đề xuất được nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại lên 49%.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đẩy mạnh bán cà phê tại khu nhà giàu Gangnam của Hàn Quốc

Tập đoàn Trung Nguyên Legend của ông Đặng Lê Nguyên Vũ hôm 28/3 đã chính thức mở văn phòng đại diện tại Gangnam, Seoul, Hàn Quốc để đẩy mạnh bán cà phê G7.

3 tháng đón 2,7 triệu khách quốc tế, Việt Nam dư sức đạt mục tiêu cả năm

Theo Tổng cục Thống kê, quý I năm 2023, khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt hơn gần 2,7 triệu lượt, bằng 30% mục tiêu đề ra cho cả năm. Ngành du lịch tự tin đạt và vượt con số 8 triệu khách.

GDP quý I/2023 ước tính chỉ tăng 3,32%

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2023 ước tính tăng 3,32% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng gần như thấp nhất trong giai đoạn 2011-2023, chỉ cao hơn tốc độ tăng 3,21% của quý I/2020.

'Đối thủ' của Home Credit, 'gà đẻ trứng vàng' FE Credit hiện làm ăn ra sao?

FE Credit được biết đến là công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu tại Việt Nam với khoảng 50% thị phần và từng là “gà đẻ trứng vàng” cho VPBank. Doanh nghiệp này được định giá 2,8 tỷ USD khi bán cho SMBC nhưng gần đây gặp nhiều khó khăn.

Ngân hàng rao bán tài sản của doanh nghiệp có ông chủ 'biệt tăm'

Ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc Hải Phòng vừa thông báo về việc bán đấu giá tài sản thế chấp cho khoản vay của Công ty TNHH Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam.

Tránh xa ngày lễ, cơ hội đi máy bay giá rẻ bèo

Trái với tình trạng giá vé máy bay đắt đỏ dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, chỉ cần đi trước 1 tháng, tức đầu tháng 4, hành khách có thể mua được giá vé rẻ chỉ bằng một nửa, thậm chí 1/3.

Giữa sóng hạ lãi suất, một ngân hàng bật tăng lãi suất huy động

So với tuần trước, đã có thêm một loạt ngân hàng giảm lãi suất huy động online. Trong khi các ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục hạ lãi suất huy động, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) bất ngờ tăng lãi suất huy động trở lại.

Chi 2,72 tỷ USD nhập khẩu, tôm cua 'ngoại' tràn ngập chợ Việt

Dân Việt mạnh tay chi tiền mua ăn, nhập khẩu thuỷ sản trong năm 2022 lập kỷ lục, đạt 2,72 tỷ USD. Thời điểm này, tôm cua ''ngoại'' cũng tràn ngập chợ Việt.

Bản tin tài chính sáng 29/3: Vàng, dầu cùng tăng giá

Giá vàng thế giới tăng vọt, dự báo sẽ còn tăng tiếp. Giá dầu vẫn tiếp tục tăng. Trong khi đó, giá đô la Mỹ giảm nhẹ.