Lợi nhuận từ Honda, Toyota, và Ford giảm, 'siêu liên doanh' VEAM có gặp khó?

Đại hội cổ đông của TCT Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam – CTCP (VEAM) đã thông qua kế hoạch lợi nhuận của công ty mẹ cho năm 2021 với 1,12 nghìn tỷ đồng doanh thu và 5,93 nghìn tỷ đồng lợi nhuận ròng.

{keywords}
 

Lợi nhuận từ 3 liên doanh giảm mạnh

Dù hoạt động kinh doanh chính của VEAM bao gồm sản xuất xe tải, máy nông nghiệp và phụ tùng ô tô, nhưng thực chất “bầu sữa” chính của VEAM chính là lợi nhuận thu về hàng năm từ 3 liên doanh Honda, Toyota, và Ford. Bên cạnh đó là nguồn thu nhập từ tiền gửi ngân hàng vốn chiếm 15% lợi nhuận ròng hàng năm của VEAM.

VEAM nhận định nhu cầu ô tô, xe máy trong nước sẽ gặp khó để tăng trưởng trong năm 2021 do tác động của dịch bệnh gia tăng khi làn sóng thứ ba và thứ tư bùng phát. Cùng với đó, thời gian giãn cách kéo dài tại các thành phố lớn và thắt chặt hơn các biện pháp giãn cách xã hội tạo áp lực lên lợi nhuận các công ty liên doanh do VEAM góp vốn như Honda, Toyota và Ford.

Đối với Honda, thị trường xe máy Việt Nam bão hòa nhanh và xe máy điện lên ngôi tiếp tục là mối quan ngại chính, trong khi liên doanh ô tô với Toyota và Ford được dự báo tăng trưởng thấp hơn do mức nền so sánh cao năm ngoái và dự kiến sẽ không có thêm các chính sách hỗ trợ mới nào đối với ngành ô tô trong năm nay.

Thu nhập từ tiền gửi, chiếm 95% doanh thu tài chính hàng năm và 15% lợi nhuận ròng của VEAM chịu ảnh hưởng từ lãi suất tiền gửi giảm mạnh trong 2020 và nửa đầu 2021. Lãi suất tiền gửi trung bình của VEAM đã giảm từ 6,5% trong 2020 còn 5,5% trong 6 tháng đầu năm 2021, nên công ty ước tính thu nhập tài chính trong năm nay sẽ giảm 20%.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2021 của VEAM cho thấy, doanh thu giảm nhẹ 2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 977 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế 1.488 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, lợi nhuận từ các công ty liên doanh (Honda, Toyota, Ford) đạt tới 1.282 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm tới 29% so với quý 4/2020. Điều này là do doanh số xe máy của Honda giảm mạnh, cũng như các liên doanh ô tô của VEAM mất thị phần đáng kể.

Đáng chú ý, liên doanh lớn nhất của công ty trong phân khúc ô tô là Toyota có mức doanh thu giảm 3% so với cùng kỳ trong quý 1/2021 mặc dù tổng doanh số ô tô cả nước tăng 25%.

Báo cáo của VEAM cho thấy, lợi nhuận quý 1/2021 do liên doanh Honda đóng góp đạt 1.132 tỷ đồng, tăng 6% so với quý 1/2020 nhưng giảm 23% so với quý 4/2020. Lợi nhuận từ Toyota đạt 141 tỷ đồng, tăng 8% so với quý 1/2020 nhưng sụt giảm tới 52% so với quý 4/2020. Đáng chú ý, liên doanh Ford Việt Nam chỉ đóng góp 10 tỷ đồng cho lợi nhuận quý 1 của công ty, giảm 68% so với quý liền trước.

Chưa thể lên sàn HNX

VEAM hiện đang niêm yết cổ phiếu trên sàn UPCoM và con đường niêm yết trên sàn HNX vẫn tiếp tục gập ghềnh do công ty vẫn còn những ý kiến kiểm toán ngoại trừ về các khoản cho vay nội bộ. Hơn nữa, công ty cũng đang tiếp tục tìm cách thanh lý hàng tồn kho xe tải EURO 2 với giá trị sổ sách khoảng 960 tỷ đồng theo bảng cân đối kế toán tháng 3/2021.

Được biết, từ đầu năm đến nay công ty đã thuê 4 lần dịch vụ thẩm định khác nhau để định giá và tìm giải pháp bán hàng tồn kho này. Giải quyết hàng tồn kho xe tải EURO 2 không hề đơn giản với VEAM khi tiêu chuẩn khí thải EURO 3 đã trở thành quy định bắt buộc tại Việt Nam cũng như các nước châu Á lân cận. Lối thoát duy nhất chỉ có thể tìm được thị trường cho phép xe tải EURO 2 hoạt động.

Lô hàng tồn kho này được sản xuất trước năm 2017 và đã có ít nhất đã 5 năm tuổi. Đến nay, VEAM chỉ trích lập dự phòng khoảng 310 tỷ đồng, còn 650 tỷ đồng hàng tồn kho lỗi thời này có thể sẽ được khấu trừ vào kết quả kinh doanh của VEA trong những năm tới.

Tại ĐHCĐ năm 2021, công ty đã đề xuất chỉ trả cổ tức 4.990 đồng/cp với lý do tình hình đại dịch, VEAM cần giữ thêm tiền mặt để phòng trừ rủi ro tiềm năng trong giai đoạn này, và cũng chuẩn bị trích lập dự phòng cho một số khoản mục trong năm 2021, do đó tỷ lệ cổ tức giảm.

Theo dự tính của CTCK SSI, năm 2022 thậm chí cổ tức của VEAM có thể thấp hơn (4.000 đồng/cp; tỷ suất cổ tức 8%), do được trích từ lợi nhuận của một năm thấp điểm như 2020.

Hiền Anh

VinFast gây sốt thị trường ô tô với loạt ưu đãi “khủng” tháng 6

VinFast gây sốt thị trường ô tô với loạt ưu đãi “khủng” tháng 6

Kỷ niệm 2 năm chính thức bàn giao những chiếc xe đầu tiên ra thị trường, VinFast đang triển khai loạt chính sách ưu đãi hấp dẫn cho tất cả các dòng xe trong tháng 6/2021, thể hiện sự quan tâm, thấu hiểu nhu cầu của từng nhóm khách hàng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hội nghị sữa toàn cầu 2024: Vinamilk tham luận về chiến lược đổi mới và Net Zero

Trong lần thứ 4 tham dự Hội nghị sữa toàn cầu, Vinamilk mang đến một hình ảnh ấn tượng với nhận diện thương hiệu mới, đồng thời chia sẻ về bước tiến của ngành sữa Việt Nam vì mục tiêu Net Zero và phát triển bền vững.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Agribank dành hơn 180.000 tỷ đồng ưu đãi khách hàng vay lãi suất thấp

Thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, Agribank cung ứng hơn 180.000 tỷ đồng vốn ưu đãi để triển khai 10 chương trình tín dụng lãi suất thấp cho cá nhân và doanh nghiệp.