Thế Giới Di Động: 8 tháng chỉ đạt 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm

Theo báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 năm 2022 của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), doanh thu đạt 10,4 nghìn tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ, và lợi nhuận sau thuế đạt 295 tỷ đồng, bằng 50% kế hoạch năm.

Lũy kế 8 tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của MWG lần lượt đạt 92,3 nghìn tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ, và 3,18 nghìn tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ. Với kết quả này, MWG đã hoàn thành lần lượt 66% và 50% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận cả năm.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần qua, giá cổ phiếu MWG còn 64.000 đồng/cp sau khi kết thúc tuần giao dịch không có nổi một phiên tăng giá, giảm 7,78% so với tuần trước. MWG thậm chí đã giảm 13,51% kể từ đầu tháng 9, đồng nghĩa với việc hơn 856 tỷ đồng của tỷ phú Nguyễn Đức Tài (Chủ tịch MWG) đã bị thổi bay theo đà giảm của cổ phiếu này. Ông Tài hiện nắm giữ 5,85% lượng cổ phần tại MWG, tương ứng giá trị 5.481 tỷ đồng.

Cùng thời điểm này năm ngoái, các biện pháp giãn cách xã hội trong quý 3/2021 đã tạo ra mức nền so sánh thấp cho mảng ICT & CE, nhưng lại là mức nền so sánh cao cho mảng Bách hoá Xanh. Do đó, tháng 8/2022, doanh thu mảng ICT & CE tăng trưởng 118% so với cùng kỳ, trong khi doanh thu mảng Bách hoá Xanh giảm 20% so với cùng kỳ. 

Doanh thu bình quân tháng 8 trên mỗi cửa hàng cải thiện lên 1,36 tỷ đồng, tăng 5% so với tháng trước, lần lượt tăng 33% và 24% so với quý 1 và quý 2 năm 2022. 

Lợi nhuận của Bách hoá Xanh đã cải thiện so với tháng trước nhờ doanh thu trên mỗi cửa hàng cao hơn và số lượng cửa hàng phải đóng cửa ít hơn. MWG đã đóng cửa lần lượt 154 cửa hàng và 9 cửa hàng Bách hoá Xanh trong tháng 7 và tháng 8. Công ty kỳ vọng doanh thu trên mỗi cửa hàng Bách hoá Xanh sẽ đạt 1,5-1,6 tỷ đồng trong tháng 11-12/2022, tương đương mức tăng từ 3-5% mỗi tháng.

Cùng với việc cải thiện doanh thu, MWG sẽ tiếp tục thực hiện các chiến lược mới nhằm giảm tỷ lệ hao hụt thực phẩm, tối ưu hóa chi phí, nâng cao năng suất của các cửa hàng và trung tâm phân phối.

Đáng chú ý, MWG đã giảm tốc độ mở mới chuỗi nhà thuốc An Khang sau khi đã đẩy nhanh việc mở mới chuỗi nhà thuốc An Khang kể từ quý 2/2022.

Cần có một khoảng thời gian để đánh giá lại hiệu quả của chuỗi nhà thuốc này, trong bối cảnh Chính phủ đã gia hạn thời hạn áp dụng kê đơn điện tử (theo Thông tư 04/2022/TT-BYT ban hành tháng 7 năm 2022 và có hiệu lực từ ngày 15 tháng 9 năm 2022), làm chậm quá trình chuyển đổi từ hiệu thuốc truyền thống sang hiệu thuốc thương mại hiện đại. Theo Thông tư này, thời hạn bắt đầu thực hiện kê đơn điện tử được lùi từ 30/6/2022 sang 31/12/2022 đối với bệnh viện cấp 1-3 và từ 1/12/2022 sang 30/6/2023 đối với các bệnh viện khác.

Hiền Anh

Mắc kham gây sốt ‘chợ mạng’, giá bán đắt gấp đôi

Mắc kham có vỏ bên ngoài ngọt, ăn giòn tan với vị chua chát ban đầu và ngọt hậu... giống như ngậm viên ô mai khiến hội chị em mê mẩn. Loại quả rừng này bất ngờ gây sốt trên “chợ mạng”, giá bán đắt gấp đôi.

Sống giữa kho ‘vàng xanh’, người dân vùng cao Thanh Hóa vẫn nghèo

Thanh Hóa là địa phương có diện tích trồng tre, luồng nhiều nhất cả nước. Kinh tế từ cây lâm sản này chỉ giải quyết được cái khó khăn trước mắt, người dân vẫn chưa thể làm giàu.

Người dân vùng cao Thanh Hóa thu hàng chục triệu đồng nhờ quýt hôi

Từ loại quả mọc dại trên rừng không ai hái, quýt hôi được người dân ở vùng cao Thanh Hóa trồng tại các vườn, nương rẫy mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi vụ.

Xuất khẩu thủy sản giảm, chờ thị trường châu Á cuối năm

Sau những kỷ lục lịch sử, hàng loạt thế mạnh tỷ USD của ngành thuỷ sản hụt thu lớn. Bởi, người tiêu dùng toàn cầu “thắt lưng buộc bụng” khiến xuất khẩu các nhóm hàng thuỷ sản của nước ta lao dốc.

Giá vàng quanh đỉnh lịch sử: Dân 'đua' chốt lời, cửa hàng cạn tiền mặt trả khách

Giá vàng đang trong chuỗi ngày tăng mạnh, thiết lập kỷ lục mới 74,6 triệu đồng/lượng. Người dân kéo nhau đi bán vàng chốt lời khi giá tăng cao khiến tiệm vàng nhiều lúc cạn tiền mặt trả khách.

Gần Tết, chủ trại buồn rầu bán lỗ vài chục triệu đến tiền tỷ mỗi lứa lợn

Cuối năm được coi là mùa cao điểm tiêu thụ nhưng giá lợn hơi vẫn “chạm đáy” và chưa có dấu hiệu phục hồi khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng.

Loại côn trùng xấu xí là đặc sản lạ được săn lùng

Loại côn trùng này có vẻ ngoài xấu xí nhưng lại là nguyên liệu chế biến nên nhiều món ngon nức tiếng. Dế cơm ngày nay thành đặc sản được săn lùng, muốn mua cũng khó vì vừa ngon vừa lạ, dù giá không hề rẻ.

Trồng 'cây làm giàu', người dân Thanh Hoá lâm cảnh nợ nần

Cây gai xanh hứa hẹn là loại cây mang lại thu nhập cao, từng được người dân ví von là 'cây làm giàu' nhưng vừa trồng đại trà được 3 năm nay thì người dân ở Thanh Hóa lâm cảnh nợ nần, đứng ngồi không yên.

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Tìm cách 'mở lại đường' để tôm hùm bông xuất khẩu vào Trung Quốc

Về lâu dài, người nuôi nên tham gia vào chuỗi liên kết sản phẩm tôm hùm chất lượng, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc giúp nâng cao giá trị, giải quyết được vấn đề khi Trung Quốc ngưng nhập mặt hàng này.