Loạt doanh nghiệp được nhập thiết bị bay không người lái

Bộ Công Thương vừa chấp thuận cho một loạt doanh nghiệp được nhập khẩu thiết bị bay không người lái.

Mới đây nhất, ngày 16/3, Bộ Công Thương đã đồng ý để Công ty TNHH MTV Loon Eyes Studio có trụ sở tại quận Hà Đông (Hà Nội) được nhập khẩu 500 bộ thiết bị bay không người lái (và thiết bị đồng bộ đi kèm).

Mục đích mà doanh nghiệp này xin nhập khẩu là để tổ chức biểu diễn sự kiện giải trí do công ty thực hiện.

Trước đó, một loạt đơn vị khác cũng xin phép đã được chấp nhận nhập khẩu thiết bị bay không người lái, như: Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Thế giới Bay, Công ty CP Dịch vụ thương mại khảo sát Hà Đông (2 bộ), Công ty TNHH Tứ Thiên Kim (50 bộ), Công ty TNHH AONIC Việt Nam (1 bộ)...

Các công ty trên được Bộ Công Thương chấp thuận cho phép nhập khẩu tàu bay sau khi nhận được sự đồng ý của Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu.

Bộ Quốc phòng đã giao Cục Tác chiến - Bộ Tổng tham mưu là cơ quan thẩm định hồ sơ xin phép nhập khẩu tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhę.

 Các công ty có nghĩa vụ tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ (Ảnh minh họa)

Cùng với đồng ý việc nhập khẩu, Bộ Công Thương cũng lưu ý doanh nghiệp rằng các thiết bị bay không người lái nhập khẩu không được sử dụng hoặc chứa đựng các hình ảnh, ký hiệu, phần mềm, bản đồ... vi phạm pháp luật của Việt Nam. 

Các công ty có nghĩa vụ tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ, các công văn chấp thuận của của Cục Tác chiến - Bộ Tổng tham mưu và các quy định khác có liên quan. 

Theo pháp luật Việt Nam, thiết bị bay không người lái được xem là hàng hóa có ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu nhập khẩu các thiết bị bay không người lái phải có công văn đề nghị Bộ Quốc phòng và Bộ Công an chấp thuận trước khi thực hiện việc xin cấp giấy phép nhập khẩu từ Bộ Công Thương.

Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Nghị định 36/2008/NĐ-CP ngày 28/3/2008 của Chính phủ về việc quản lý tàu bay không người lái, các phương tiện bay siêu nhẹ thì “Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu nhập khẩu, xuất khẩu, tạm nhập tái xuất, thực hiện thiết kế, sản xuất, thử nghiệm, kinh doanh các loại tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ phải có công văn đề nghị Bộ Quốc phòng và Bộ Công an chấp thuận trước khi trình cấp có thẩm quyền quyết định”.

Lương Bằng

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.