Lo ngại quá tải khi “cắt đôi” căn hộ

Việc bổ đôi căn hộ tràn lan sẽ làm không gian công cộng, cơ sở hạ tầng sẽ phải chịu tải gấp đôi số lượng người sử dụng. Các thiết bị sẽ khó chịu nổi công suất sử dụng tăng lên như: thang máy, hầm để xe, ban công...

Lo ngại quá tải khi “cắt đôi” căn hộ

Bộ Xây dựng: Cho cắt nhỏ căn hộ lớn để giảm giá nhà

Trao đổi với PV Infonet đại diện phía DN, ông Nguyễn Tuấn Việt, Tổng Giám Đốc CTCP Bất Động Sản WikiNHADAT cho biết. Hiện nay, thị trường đang có lệnh pha về cung cầu, có quá nhiều chung cư cao cấp trong khi nhà cho người thu nhập thấp thiếu.

Theo wikiNHADAT thống kê trong quý 1 năm 2012, số người tìm mua nhà trong khoảng giá dưới 2 tỉ đồng chiếm 55% thị trường. Chung cư mini chưa đáp ứng đúng nhu cầu người mua do còn nhiều điểm yếu như: khó có sổ đỏ riêng, không có không gian chung, ngõ vào nhỏ, chủ đầu tư không chuyên nghiệp (tư nhân)...v.v. Vì vậy, phần nào giải pháp chuyển đổi chung cư cao cấp sang chung cư cho người thu nhập thấp sẽ bắt đúng cầu thị trường.

Việc chủ trương bổ đôi căn hộ để cứu thị trường bất động sản theo tôi có một số bất cập. Chẳng hạn như khó chuyển đổi nếu đã thiết kế cho chung cư cao cấp, căn hộ bị chia nát, không vuông vắn. Tăng gấp đôi khu vệ sinh, bếp, đường ống thoát nước…

Lo ngại quá tải khi “cắt đôi” căn hộ
Việc bổ đôi căn hộ tràn lan sẽ làm quá tải hệ thống hạ tầng xung quanh

Ngoài ra, không gian công cộng, cơ sở hạ tầng sẽ phải chịu tải gấp đôi số lượng người sử dụng. Các thiết bị sẽ khó chịu nổi công suất mới như: thang máy phải chạy gấp đôi số lượt trong ngày, hành lang, hầm để xe tăng gần gấp đôi, sân chơi xung quanh cũng chịu tải nhiều hơn, ban công phải phơi gấp đôi số lượng quần áo gây mất mỹ quan...

Ngoài ra, khi xảy ra cháy nổ, hoả hoạn, lối thoát hiểm không đủ để thoát số người gấp đôi. Dân trí tại chung cư giảm xuống làm cho những biệt thự và nhà phố xung quanh khó bán.

Về lâu dài, sau 10 đến 20 năm, những hộ dân có nhân khẩu tăng lên mà kinh tế vẫn khó khăn, họ sẽ không thể cơi nới, không thể chuyển đi và chung cư đó sẽ thành khu ổ chuột, chất lượng công trình xuống thấp.

Theo ông Việt, có thể chọn lọc và có nghiên cứu cụ thể để áp dụng có điều kiện. Những công trình nào đủ điều kiện để chia đôi mà vẫn đảm bảo thì mới áp dụng.

Ông Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam cho rằng, việc bổ đôi căn hộ ra là cách làm nhằm để kích cầu, tuy nhiên về bản chất là diện tích nhỏ đi, nhưng còn giá tăng hay giảm còn phụ thuộc vào tình hình thị trường.

Theo ông Liêm đấy chỉ là 1 giải pháp nhằm cứu thị trường, ngoài ra còn cần phải tạo ra một thị trường BĐS minh bạch và ở đó, người thu nhập thấp được sự hỗ trợ tài chính sẽ chọn mua những căn hộ phù hợp với khả năng của mình, không nhất thiết phải là nhà giá rẻ. Ngoài ra, thị trường bất động sản không nên có sự phân biệt nhà ở cao cấp, trung cấp, bình dân hay giá rẻ mà chỉ tồn tại một loại nhà duy nhất.

Điều khác biệt duy nhất trên thị trường này là người thu nhập thấp thì được hỗ trợ tài chính để mua nhà, còn những người có đủ khả năng thanh toán các hợp đồng mua nhà thì không.

Thậm chí, người thu nhập thấp sau khi được hỗ trợ tài chính không cứ phải mua căn hộ ở các dự án nhà ở xã hội mà có thể mua lại những căn hộ của tầng lớp trung lưu hay thượng lưu trong xã hội.

Ông Liêm kiến nghị, cần phải có nhiều dự án nhà ở hơn nữa để người dân có thêm sự lựa chọn. Người có khả năng tài chính có thể chọn mua những căn hộ ở các dự án với diện tích lớn, còn người thu nhập thấp cũng có thể mua những căn hộ như thế với diện tích nhỏ hơn.

Nguyễn Hiếu

Xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền, còn nguy cơ mất tiền trong tài khoản?

Với quy định phải xác thực khuôn mặt khi thực hiện giao dịch chuyển khoản từ 10 triệu đồng, tài khoản không chính chủ, mở bằng giấy tờ "vay mượn" sẽ bị loại bỏ.

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.