Lình xình dự án Riverside Garden: Cổ đông Prosimex đội nắng gắt đòi quyền lợi

Nắm giữ 10% cổ phần công ty, nhóm cổ đông nhỏ gồm hơn 60 người từng là người lao động của CTCP Sản xuất Kinh doanh XNK Prosimex đội nắng gắt tố lãnh đạo công ty phớt lờ quyền lợi của cổ đông trong liên doanh dự án Riverside Garden.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Phương, đại diện nhóm cổ đông sở hữu 10% cổ phần công ty Prosimex, năm 2006 Prosimex được cổ phần hóa, nhóm cổ đông nhỏ lẻ được mua 10% cổ phần của công ty, tương đương giá trị cổ phần là 1,7 tỷ đồng tính theo mệnh giá.

Tuy nhiên đến nay, bà Phương và các cổ đông mới chỉ duy nhất 1 lần được lĩnh cổ tức 18 tháng. Từ năm 2014 đến nay, các cổ đông nhỏ lẻ cũng không được mời tham dự đại hội cổ đông.

Bức xúc lên đến đỉnh điểm khi ngày 31/05/2016, nhóm cổ đông này đã kéo đến trước trụ sở công ty (45 Khương Hạ cũ, nay là số 349 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội) để yêu cầu công ty trả lại quyền lợi cho cổ đông. Vấn đề gây bức xúc nhất đối với nhóm cổ đông này là họ không biết trụ sở của công ty (gồm khu đất có diện tích 8.873 m2) giờ đã được ban lãnh đạo công ty chuyển nhượng hay liên danh với một đối tác khác để xây dựng dự án Khu nhà ở kết hợp văn phòng Riverside Garden.

Lình xình dự án Riverside Garden: Cổ đông Prosimex đội nắng gắt đòi quyền lợi - ảnh 1

Nhóm cổ đông nhỏ lẻ kéo đến trước cửa trụ sở công ty (nay là dự án Riverside Garden) để đòi quyền lợi.

Tại thời điểm nhóm cổ đông tập trung để đòi quyền lợi tại nơi trước đây là trụ sở của Prosimex, dự án Riverside Garden đã ngừng thi công hạng mục khoan cọc móng. Bên ngoài dự án, tấm biển được dựng lên đề tên đơn vị chủ đầu tư là CTCP Đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam (VIDEC).

“Khi chúng tôi tới đây, đại diện của VIDEC cũng có mặt và khẳng định đây là dự án của họ, không liên quan gì đến Prosimex. Giờ chúng tôi yêu cầu làm rõ việc lãnh đạo Prosimex đã bán đứt hay liên danh với VIDEC,” bà Nguyễn Thị Minh Phương bức xúc.

Lình xình dự án Riverside Garden: Cổ đông Prosimex đội nắng gắt đòi quyền lợi - ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Mão với tờ "Cổ phiếu ghi tên" do Prosimex phát hành năm 2006.

Bà Trần Thị Quế Anh, một cổ đông bức xúc: “Sau khi đẩy hàng loạt người lao động vào cảnh mất việc, giờ công ty chỉ còn lại 4 người. Họ nói với chúng tôi là bán dự án này cho đối tác với giá chỉ 10 tỷ đồng. Nếu thực sự đúng với mức giá đó, nhóm cổ đông nhỏ lẻ chúng tôi cũng dư sức mua lại.”

Nhóm cổ đông của Prosimex cho biết, bên cạnh việc gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng, họ sẽ tiếp tục đội nắng cho đến khi nào nhận được câu trả lời thỏa đáng từ ban lãnh đạo công ty.

PV Infonet đã liên hệ ông Lữ Văn Sơn, Chủ tịch HĐQT công ty Prosimex, ông Sơn khẳng định, việc liên doanh với đối tác Videc để xây dựng dự án  Khu nhà ở kết hợp văn phòng Riverside Garden đã được thông qua tại Đại hội cổ đông năm 2014, có cả nhóm các cổ đông nhỏ lẻ tham gia và Đại hội đã biểu quyết thông qua quyết định này.

Về câu hỏi quyền lợi của các cổ đông nhỏ lẻ được đảm bảo ra sao, ông Sơn nói, vì công ty làm ăn thua lỗ, nên đương nhiên nhiều năm không có tiền trả cổ tức. Còn quyền tham gia các quyết định số phận công ty như chọn đối tác liên doanh làm dự án trên khu đất trụ sở tại 349 Vũ Tông Phan là đã được đảm bảo.

Tuy nhiên, đại diện nhóm cổ đông nhỏ cho rằng, sau khi họ lên tiếng đòi quyền lợi, đã có lần lãnh đạo công ty bảo chúng tôi cứ chào giá bán cổ phần đi, họ sẽ xem xét mua lại. Nhưng chào giá xong thì không có hồi âm. "Chúng tôic ần câu trả lời là công ty đã liên doanh hay bán đứt trụ sở mà cổ đông chúng tôi không được biết? Chúng tôi đã gửi đơn lên Bộ Công an để đề nghị điều tra làm rõ", đại diện nhóm cổ đông nắm 10% cổ phần tại Prosimex nói.

Trong lúc xảy ra lình xình, dự án nhà ở, văn phòng Riverside Garden đã trong giai đoạn làm móng. Nhiều người quan tâm đặt câu hỏi liệu tính pháp lý của dự án có vấn đề hay không?

Infonet sẽ tiếp tục phản ánh sự việc này.

Hương Giang - Tuân Nguyễn

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.