Liệt tứ chi, cuộc sống phụ thuộc vào máy thở vì thuốc lá

Khói thuốc lá là thủ phạm gây ra nhiều bệnh lý từ ung thư tới tim mạch, hô hấp. Hút thuốc lá gây nghiện rất khó cai.

Tại Hội thảo hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá năm 2023, ngày 25/5, các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã đưa ra nhiều cảnh báo về tác hại thuốc lá. 

PGS.TS. Vũ Văn Giáp, Phó giám đốc phụ trách chuyên môn, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, ông đã chứng kiến rất nhiều ca bệnh nặng, nguy kịch do tác hại của khói thuốc. Thuốc lá cũng là tác nhân gây ra ung thư phổi, đột quỵ não, nhồi máu cơ tim. Bác sĩ Giáp chia sẻ, có trường hợp  tổn thương phổi cấp chỉ sau vài hơi thuốc, có trường hợp hút xong liệt tứ chi và sống cuộc đời phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở vì thuốc lá.

Đặc biệt, bệnh nhân mắc phổi tắc nghẽn mạn tính phải kiêng thuốc lá hoàn toàn. Tuy nhiên, sau đợt điều trị người bệnh không bỏ thuốc lá và lại tiếp tục cấp cứu.

Chia sẻ về các biện pháp tư vấn cai nghiện thuốc lá, Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Thị Lệ Quyên, Trung tâm Hô hấp, cho rằng cần coi hút thuốc lá là bệnh lý chứ không phải chỉ là thói quen. Hút thuốc lá gây nghiện và khó cai. 

Đặc biệt,  các sản phẩm thuốc lá mới có nguy cơ cao tiềm ẩn và phát sinh tệ nạn xã hội, khi có thêm ma túy, chất gây nghiện. Đồng thời, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng ảnh hưởng sức khỏe, an ninh trật tự xã hội. Thuốc lá điện tử sử dụng nhiều hương liệu, hóa chất nên có thể bị lợi dụng để sử dụng ma túy.

Theo Bộ Y tế, hiện nay Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá không quy định về các sản phẩm thuốc lá điện tử (Electronic Nicotine Delivery - ENDs) và thuốc lá nung nóng (Heated Tobacco Product - HTPs), vì vậy chúng chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành hợp pháp tại Việt Nam.

Ít nhất 60 hợp chất hóa học đã được tìm thấy trong dung dịch thuốc lá điện tử (còn gọi là tinh dầu) và nhiều hợp chất khác có trong sol khí/khói tạo ra từ thuốc lá điện tử.

Phó giáo sư Giáp cho rằng chúng ta cần đặt ra nhiều giải pháp về giảm tác hại thuốc lá cũng như công tác khám sàng lọc trong các bệnh lý liên quan tới thuốc lá. Ví dụ, người bệnh hút thuốc lá 20 năm, bác sĩ cần tầm soát như thế nào để phát hiện bệnh sớm, nâng cao sức khỏe của cộng đồng.

Phương Thuý

Nguy cơ gia tăng căn bệnh cướp mạng sống nhiều người Việt nhất ngày nắng nóng

Tại Việt Nam, tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, hơn cả ung thư hay tai nạn giao thông. Bác sĩ cảnh báo nguy cơ gia tăng bệnh lý này trong những ngày nắng nóng.

Xếp hạng các nước có số ca bệnh tiểu đường cao nhất: Vị trí của Việt Nam

Số ca bệnh tiểu đường ở Việt Nam chiếm khoảng 6% dân số (nhóm 20 tới 79 tuổi), đứng thứ 141 trên thế giới.

Cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người lao động tại Ajinomoto Việt Nam

Bên cạnh việc triển khai các dự án giúp cải thiện dinh dưỡng cho cộng đồng, Ajinomoto Việt Nam cũng chú trọng đầu tư cho các hoạt động giúp nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động tại công ty.

Dấu hiệu đau tim xuất hiện trước một tháng

Các vấn đề về hô hấp có thể là dấu hiệu sớm cho thấy cơn đau tim sắp xảy ra.

Hy hữu ở Việt Nam: 40 năm mang cơ quan sinh dục cả nam và nữ

Người bệnh có hình thể là nữ, có buồng trứng, có âm vật và tinh hoàn ẩn ở vùng bẹn trái. Sau gần 40 năm không can thiệp, bệnh nhân bất ngờ phát hiện bị ung thư tinh hoàn.

Số ca mắc ung thư ở Việt Nam tăng, chuyên gia chỉ 5 lý do

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong thứ hai sau bệnh tim mạch. Mỗi năm, thế giới có khoảng 19 triệu người mắc ung thư, trong đó Việt Nam là 182.000 ca.

Lý do măng cụt được ví là 'nữ hoàng' trái cây

Không chỉ là loại trái cây ngon, măng cụt còn là một dược liệu quý giá trong phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh.

Đau đầu nhiều năm, phát hiện khối u ở não to hơn quả trứng vịt

Người phụ nữ ở TP.HCM mang khối u ở màng não to hơn quả trứng vịt, có rất nhiều mạch máu nuôi.

Thuế thuốc lá thấp khiến tỷ lệ người hút thuốc cao

Nhân Ngày thế giới không thuốc lá (31-5) và Tuần lễ quốc gia không khói thuốc (diễn ra từ 25 đến 31-5), các chuyên gia lại một lần nữa nhấn mạnh, cần phải có những giải pháp tối ưu trong phòng, chống tác hại thuốc lá để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bốn cách được quảng cáo giúp giải độc gan nhưng có thể làm hại bạn

Theo bác sĩ, các phương pháp giải độc gan không giúp cải thiện chức năng gan, trong khi có thể dẫn tới nhiều tác dụng có hại cho cơ thể.

Đang cập nhật dữ liệu !