Đau đầu nhiều năm, phát hiện khối u ở não to hơn quả trứng vịt

Người phụ nữ ở TP.HCM mang khối u ở màng não to hơn quả trứng vịt, có rất nhiều mạch máu nuôi.

Bệnh nhân là một phụ nữ 68 tuổi (TP.HCM), đến Bệnh viện Trưng Vương thăm khám vì lý do lừ đừ, đau đầu, mệt. Người nhà cho biết bệnh nhân có triệu chứng trên kéo dài nhiều năm.

Khởi đầu, bà chỉ đau đầu, mệt mỏi, uống thuốc bớt đau. Lần này, bệnh nhân không chỉ đau đầu mà còn thấy mệt yếu nửa người bên trái, lừ đừ tiếp xúc kém. Sau khi điều trị nhiều nơi không bớt, người nhà đưa bà đến Bệnh viện Trưng Vương.

Kết quả chẩn đoán phát hiện người bệnh có u màng não lớn vùng thái dương bên phải, có nhiều mạch máu nuôi u. Bác sĩ lên kế hoạch phẫu thuật.

Hình ảnh mạch máu nuôi chằng chịt trên khối u màng não. Ảnh: BVCC.

Trong quá trình chuẩn bị, bác sĩ phát hiện bà mắc bệnh lý mạch vành nên phải được hội chẩn thêm với chuyên khoa tim mạch. Vì khối u có quá nhiều mạch máu nuôi nên bác sĩ tiếp tục phải hội ý với chuyên khoa can thiệp nội mạch (DSA). Ê-kíp tiến hành làm tắc mạch nuôi u nhằm hạn chế máu chảy khi phẫu thuật.

Ngày 16/5, ca phẫu thuật đã lấy toàn bộ khối u màng não có kích thước lớn, to hơn quả trứng vịt. Sau 10 ngày, bệnh nhân hồi phục tỉnh táo, hết yếu liệt, sinh hoạt bình thường.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Hiền Nhân, chuyên khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Trưng Vương, u màng não thông thường là u lành tính, tỷ lệ từ 14,3% đến 19% u nguyên phát trong sọ. 

Tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở tuổi 45, nữ gặp nhiều hơn nam. Trường hợp xảy ra ở trẻ 10 tuổi đến thanh niên 20 tuổi chiếm khoảng 1,5%. Những trường hợp để lâu, khối u to và hệ thống mạch máu nuôi u sẽ phát triển phức tạp.

Bác sĩ Nhân cho biết u màng não lành tính thường có phát triển chậm, kéo dài trong nhiều năm. Vì vậy, khi có triệu chứng đau đầu kéo dài, người bệnh nên đi khám ở các bệnh viện có khả năng chẩn đoán được các khối u não. Lưu ý, cần miêu tả rõ tình trạng bệnh lý của mình để bác sĩ có hướng xử trí hợp lý.

Linh Giao

Hai người bất ngờ hôn mê sâu sau bữa ăn trưa

Hai bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) trong tình trạng suy hô hấp, hôn mê sâu.

Cuộc gọi lúc nửa đêm cứu 2 trẻ nhỏ nguy kịch vì tay chân miệng

Trẻ bị tay chân miệng quá nặng, bác sĩ ở tỉnh gọi điện giữa đêm cho chuyên gia tại TP.HCM xin chuyển lên tuyến trên. Tuy nhiên, trẻ có nguy cơ tử vong rất cao trên đường cấp cứu.

Cách phân biệt huyết áp thấp và hạ đường huyết

Người bị huyết áp thấp cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, thiếu tập trung; trong khi nếu hạ đường huyết, bệnh nhân lại có cảm giác đói, run rẩy, đổ mồ hôi.

Trẻ 17 tháng tuổi phải lọc máu khi mắc tay chân miệng

Chỉ trong 4 giờ chuyển viện lên TP.HCM, trẻ chuyển nặng từ bệnh tay chân miệng độ 3 sang độ 4, suy hô hấp.

Bí quyết giúp cụ bà 91 tuổi vẫn chơi thể thao, ăn kem mỗi ngày

Cụ bà người Mỹ đam mê thể thao, đặc biệt là bóng ném. Ngoài ra, bà còn dành thời gian chăm sóc ngôi nhà, cắt cỏ, cào tuyết và cưa cây.

Cho điều hòa, quạt điện phả thẳng vào mặt: Thói quen cần bỏ ngay

Thói quen đang ở ngoài nóng về bật quạt mạnh, điều hòa lạnh sâu thậm chí thổi thẳng gió vào người gây ra rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

Nguy cơ dịch chồng dịch, TP.HCM ra văn bản khẩn

UBND TP.HCM yêu cầu ngành y tế thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng, đặc biệt ở các điểm trông giữ trẻ, trường mầm non, tiểu học.

Bộ Y tế: Sắp nhập thuốc điều trị các ca mắc tay chân miệng nặng

Dự kiến, tháng 7 và 8 tới, các loại thuốc điều trị bệnh tay chân miệng nặng sẽ được nhập về Việt Nam.

Mùa vải đã đến, ăn thế nào để không gây hại sức khỏe?

Quả vải có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lại không nên ăn quá nhiều. Một số trường hợp có thể bị đau bụng, nổi mề đay, nôn nao sau khi ăn loại quả này.

Không muốn rước bệnh, tuyệt đối không ăn dưa muối xổi

Dưa muối xổi là món được nhiều người yêu thích nhưng ăn nhiều không tốt, có thể gây ung thư dạ dày.

Đang cập nhật dữ liệu !