Lệnh dừng giao dịch đất ở Vân Đồn: Ngăn bất ổn, chấp nhận trái luật?

Phần lớn ý kiến chuyên gia, luật sư cho rằng lệnh tạm dừng giao dịch, chuyển nhượng đất ở Vân Đồn là không theo quy định pháp luật nào. Nhưng để ngăn chặn bất ổn, đó là điều phải... chấp nhận!?

Nhằm ngăn chặn tình trạng mua bán, “thổi” giá đất ở Vân Đồn, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh vừa yêu cầu tạm dừng các hoạt động chuyển đổi mục đích sử dụng đất; chuyển nhượng, thế chấp quyền sử dụng đất… trên địa bàn huyện đến khi quy hoạch chung xây dựng theo định hướng là đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Phần lớn ý kiến chuyên gia, luật sư cho rằng lệnh tạm dừng giao dịch, chuyển nhượng đất ở Vân Đồn là trái luật. (Ảnh minh họa)

Trao đổi với PV Infonet về lệnh tạm dừng này, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, về mặt hành chính theo các luật quy định thì không có luật nào quy định chính quyền phải dừng…. nhưng đây là biện pháp để ổn định thị trường bất động sản khi thị trường phát triển quá nóng.

“Kể cả nhà nước lẫn doanh nghiệp bất động sản đều không muốn thị trường quá nóng, không phản ánh thực chất của thị trường, việc “thổi giá” khiến thị trường không ổn định, và cũng không tốt cho cả các cấp chính quyền lẫn những nhà đầu tư làm ăn nghiêm túc. Vì vậy, việc tạm ngừng giao dịch để chỉnh đốn lại, chờ khi nào có quy hoạch mới triển khai thì cũng là hướng đi của thời điểm hiện nay, nhưng việc tạm dừng không thể để ảnh hưởng đến việc thu hồi đất thực sự cần thiết”, ông Hà nêu quan điểm.

Cũng theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, việc tạm dừng này về mặt hành chính theo các Luật quy định thì không có luật nào quy định chính quyền phải dừng…. nhưng đây là biện pháp để ổn định thị trường bất động sản khi thị trường phát triển quá nóng, cũng cần có những biện pháp hành chính để điều tiết lại thị trường.

“Tất nhiên luật pháp cũng chưa có quy định nào cho phép chính quyền can thiệp vào thị trường nếu thị trường đang hoạt động bình thường, nhưng nếu thị trường hoạt động có khiếm khuyết, có dấu hiệu gây ảnh hưởng đến tình hình xã hội, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương thì nhiều khi cũng cần có biện pháp hành chính nhưng biện pháp hành chính đó chỉ là tạm thời ở một thời điểm nhất định nào thôi, không thể kéo dài quá gây ảnh hưởng đến tình hình phát triển chung của thị trường”, ông Hà nói.

Vậy, việc tạm dừng chuyển nhượng, chuyển đổi quyền sử dụng đất… có ảnh hưởng thế nào đến thị trường bất động sản ở Vân Đồn, Quảng Ninh nói riêng và thị trường bất động sản nói chung?

Ông Hà xác nhận lệnh tạm dừng cũng ảnh hưởng đến thị trường, nhưng biện pháp hành chính đó là “bần cùng bất đắc dĩ” thôi, cần nhanh chóng ổn định lại thị trường để thị trường phát triển để các nhà đầu tư tiếp tục triển khai các dự án. Giải pháp tạm dừng này nhằm giảm tình trạng giao dịch quá nóng nhưng cũng có ảnh hưởng đến các dự án mà các chủ đầu tư đang triển khai bình thường.

Vì thế, theo ông Hà, cần có giải pháp công khai quy hoạch, giá cả, chính sách phát triển của địa phương, chính sách đền bù giải phóng mặt bằng, hạ tầng đầu tư…. để tạo điều kiện thị trường phát triển bình thường, vừa tạo điều kiện cho các nhà đầu tư hiện nay đang đầu tư mà lại yêu cầu không có giao dịch thì rất khó khăn.

“Tôi ủng hộ giải pháp trong một giai đoạn nhất định có biện pháp hành chính để giảm tình hình quá nóng của thị trường nhưng cũng cần nhanh chóng khôi phục lại”, ông Hà nói thêm.

Một quan điểm khác từ luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Basico thì cho rằng, lệnh tạm dừng chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất… tại Vân Đồn là trái với một loạt quy định. Đó là điều 167, Luật Đất đai năm 2013 về quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất và điều 188, Luật Đất đai năm 2013 về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Cũng theo LS Trương Thanh Đức, theo quy định của Luật Đất đai, đất đã có quy hoạch vẫn được chuyển nhượng; còn đây lại chờ quy hoạch thì càng không được hạn chế việc chuyển nhượng.

Mặt khác, theo vị luật sư này, lệnh tạm dừng giao dịch ở Vân Đồn cũng trái với quy định tại điều 7 Luật Doanh nghiệp năm 2014 và Điều 2.2 Bộ luật Dân sự năm 2015: “Quyền dân sự chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng”.

Mặc dù rất ủng hộ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương nhưng ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, việc dừng mọi giao dịch mua bán nhà đất ở Vân Đồn chờ phê duyệt quy hoạch là “sai luật”. Theo ông việc này sẽ tạo sự đóng băng thị trường bất động sản, gây hậu quả sẽ rất nặng nề khó hồi phục lại trong một thời gian dài và có thể sẽ lan tỏa cả thị trường bất động sản toàn tỉnh Quảng Ninh.

Minh Thư

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.