Lào Cai đặt mục tiêu đưa cây quế trở thành sản phẩm thương hiệu quốc gia

Toàn tỉnh Lào Cai đã có 3.503 ha được công nhận vùng quế hữu cơ. Thị trường xuất khẩu sản phẩm quế ổn định sang 9 nước. Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025, quế Lào Cai trở thành sản phẩm quế quốc gia.

 

Dự án Phát triển hệ thống thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm quế nhằm tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ tỉnh Lào Cai, được thực hiện từ tháng 6/2019 đến 12/2021, tại các huyện Văn Bàn, Bắc Hà, Bát Xát, Bảo Thắng. Tổng nguồn vốn thực hiện dự án trên 17 tỷ đồng.

Đây là dự án được thực hiện dưới sự phối hợp của Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai và Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV).

Dự án cũng  kết nối các công ty, hợp tác xã có năng lực chế biến, kinh doanh quế tốt với các tổ nhóm sở thích để tạo ra chuỗi giá trị quế.

Trước vụ thu hoạch quế, các hộ dân đã cùng họp bàn kế hoạch tiêu thụ dịp cuối năm. Thay vì trước đây mạnh ai người đó làm, sau khi tham gia các lớp tập huấn về liên kết tiêu thụ sản phẩm, nông dân trong vùng dự án đã biết lập kế hoạch sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

{keywords}
Thu hoạch quế của bà con nông dân tỉnh Lào Cai

Người nông dân đã được tư vấn để thành lập 37 tổ nhóm sản xuất, kinh doanh quế và thành lập các tổ hợp tác sản xuất quế hữu cơ tại 4 huyện là Bắc Hà, Văn Bàn, Bảo Thắng và Bát Xát, với hơn 5.800 người tham gia.

Mới đây tỉnh Lào Cai đã mời gọi được hai doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở chế biến quế, đó là Công ty hương gia vị Sơn Hà và Công ty quế hồi Việt Nam.

Được biết, toàn tỉnh Lào Cai hiện có 45.000 ha quế với 100 xã, phường, thị trấn trồng quế; có 57 cơ sở sản xuất, kinh doanh cung ứng giống cây lâm nghiệp với tổng diện tích vườn ươm 19,518 ha, năng lực bình quân gieo ươm khoảng 50 triệu cây/năm, trong đó có cây quế; có 11 nhà máy chế biến và chiết xuất tinh dầu quế, công suất thiết kế từ 4.000 đến 36.000 tấn nguyên liệu/năm.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 3.503 ha được công nhận vùng quế hữu cơ. Thị trường xuất khẩu sản phẩm quế ổn định sang 9 nước; doanh thu một năm từ xuất khẩu quế đạt khoảng 90 tỷ đồng. Lào Cai phấn đấu phát triển bền vững với quy mô 52.000 ha quế vào năm 2030...

Với kết quả trên, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, quế Lào Cai trở thành sản phẩm quế quốc gia.

Tuân Nguyễn

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất thành công mác thép làm tanh lốp ô tô

Lần đầu nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất mác thép các bon cao SWRH82A, SWRH72A làm tanh lốp xe ô tô có chất lượng tương đương các nước công nghiệp thép phát triển và giá thành lại cạnh tranh

Hơn 800 triệu ly cà phê G7 được bán tại Trung Quốc kể từ đầu năm 2022

Theo số liệu do Trung Nguyên Legend cung cấp, hiện cà phê G7 đã được xuất khẩu đến 80 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tại Trung Quốc, từ đầu năm 2022 đến nay đã có 800 triệu ly cà phê G7 được bán ra.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Đặc sản quýt vùng cao xứ Mường vào vụ thu hoạch, giá bán cao hơn năm trước

Thời điểm này quýt vùng cao xứ Mường đang vào vụ thu hoạch nên ngay từ sáng sớm, người dân đã có mặt khắp đồi quýt hái để đóng hàng cho thương lái hoặc đi chợ bán.

Đặc sản cam Vinh đầu vụ giá tăng cao

Những vườn cam Vinh trồng theo hướng hữu cơ, VietGAP hiện đang mở bán với giá từ 50.000 – 55.000 đồng/kg, cao hơn các năm trước từ 10.000 - 15.000 đồng/kg…

Xây dựng thương hiệu hành tỏi Kinh Môn vươn xa, xứng với danh hiệu 'kinh đô hành tỏi'

Nhắc đến Kinh Môn, nhiều người không chỉ biết đến đặc sản sắn dây và gạo nếp cái hoa vàng mà người ta còn biết đến nơi đây là “thủ phủ” của cây hành tỏi lớn nhất miền Bắc.

Thanh Hóa khôi phục thương hiệu đặc sản bưởi ‘tiến vua’

Sau một thời gian bỗng dưng mất hút trên thị trường, đặc sản bưởi “tiến vua” những năm gần đây đã xuất hiện trên thị trường và được nhiều người tiêu dùng biết đến.

Tiền Giang: Hơn 70% sản phẩm OCOP có mặt tại siêu thị, cửa hàng tiện ích

Theo thông tin từ tỉnh Tiền Giang, hiện tỉnh Tiền Giang có khoảng hơn 70% sản phẩm OCOP có mặt tại hệ thống siêu thị và các cửa hàng tiện ích trong tỉnh.

Đưa 'cây triệu đô' của Việt Nam trở lại thời... hoàng kim

Hồ tiêu Việt Nam chiếm đến trên 40% sản lượng toàn cầu, được xuất khẩu đến 115 quốc gia và vùng lãnh thổ. Là quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu, tuy nhiên những năm gần đây diện tích và sản lượng hồ tiêu có sự sụt giảm...

Đang cập nhật dữ liệu !