Lạnh người chung cư, biệt thự tiền tỷ sát vách nghĩa trang

Buổi tối không dám đi một mình về nhà, ra ban công thì chứng kiến cảnh khói hương nghi ngút, bán nhà cũng khó… là nỗi khổ nhiều cư dân khu đô thị nơi chung cư, biệt nằm sát vách nghĩa địa ở Hà Nội.

Tại Hà Nội, khá nhiều khu đô thị với những tòa nhà cao tầng văn minh, những biệt thự, liền kề hiện đại chỉ ngăn cách với khu nghĩa địa bằng một bức tường, hàng cây khiến những ai đi qua cũng cảm thấy lạnh người. Điển hình như khu đô thị Tây Nam Linh Đàm (Hoàng Mai), khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp (Hoàng Mai), khu đô thị Văn Quán (Hà Đông), khu đô thị Dương Nội (Hà Đông)…

Vậy, những người sống ở những khu đô thị đó có cảm giác thế nào?

Nằm giữa trung tâm khu đô thị Văn Quán (quận Hà Đông), nghĩa trang Yên Phúc rộng gần nghìn m2 được xây tường bao quanh. Thế nhưng, với nhiều người sống ở khu đô thị này vẫn có cảm giác gai người trước những ngôi mộ lớn nhỏ lô nhô.

Bác Hoa, một người dân sống ở khu đô thị Văn Quán cho biết: Gia đình đã ở đây nhiều năm nên tôi cũng quen với sự tồn tại của cái nghĩa địa này trong khu đô thị. Nhưng chỉ ngại khi có khách đến thăm, hay họ hàng ở quê ra chơi ai cũng ái ngại và thắc mắc vì sao lại chọn ở đúng nơi gần nghĩa địa để làm “hàng xóm” với người đã khuất?

Cũng sống ở một tòa chung cư cao 30 tầng gần khu chung cư Yên Phúc, chị Lan chia sẻ: Lúc mua nhà không phải gia đình chị không biết đến nghĩa trang này nhưng do bên bán hàng nói nghĩa trang này sẽ di dời nhưng đến tận bây giờ chưa thấy được chuyển đi đâu cả.

“Ở tầng cao, lại có ban công nhìn ra đúng nghĩa trang nên những ngày lễ tết vẫn thường thấy cảnh khói hương nghi ngút. Vợ chồng mình cũng muốn bán để chuyển đi nơi khác ở nhưng nhiều khách đến xem nhà rồi lại đi, vẫn chưa bán được”, chị Lan kể.

Tại khu đô thị Dương Nội (Hà Đông) cũng có nghĩa trang rộng với hàng nghìn ngôi mộ nằm dọc đường dẫn vào khu đô thị nên người dân mua nhà ở khu đô thị này hàng ngày phải đi về qua khu nghĩa trang này.

Chị Phương cho hay: Ban ngày nhiều người qua lại còn đỡ, chứ tối tôi không dám bước chân ra khỏi nhà một mình. Hôm nào đi làm về muộn toàn phải gọi điện cho chồng ra đón.

Dù có nghĩa trang cận kề, nhưng theo tìm hiểu nhiều người vẫn mua nhà tại đây là bởi giá cả tại dự án phần nào “mềm” hơn những khu vực khác.

Tại khu đô thị Tây Nam Linh đàm (Hoàng Mai) cũng có một nghĩa trang ngay cạnh dãy biệt thự đẹp lộng lẫy đang được hoàn thiện. Theo quan sát, để che bớt tầm nhìn vào nghĩa trang, chủ dự án đã xây tường khá cao và trồng hàng cây xanh quanh khu biệt thự. Những tòa nhà cao tầng đang được xây dựng, có lẽ khi có người dân về sinh sống cũng sẽ có thể nhìn thấy khu nghĩa trang này từ những tầng cao.

Theo tìm hiểu của PV, việc di dời các khu nghĩa trang khỏi các khu đô thị hiện là rất khó, bởi có những khu nghĩa trang dù nằm ngay cạnh nhưng lại không nằm trong khu vực của dự án. Hoặc có những nghĩa trang không thể di dời vì không có đất xây dựng nghĩa trang mới.

Chính vì việc di chuyển nghĩa trang sẽ tốn nhiều công sức, thời gian nên giải pháp xử lý trước mắt mà các chủ đầu tư khu đô thị mới thường thực hiện là xây tường cao bao quanh nghĩa trang và trồng cây xanh tạo cảnh quan.

Một số hình ảnh thực tế:

Lạnh người chung cư, biệt thự tiền tỷ sát vách nghĩa trang - ảnh 1

Một dự án ở Hà Đông (Hà Nội) nằm sát vách khu nghĩa trang.

Lạnh người chung cư, biệt thự tiền tỷ sát vách nghĩa trang - ảnh 2

Cảnh người sống làm "hàng xóm" với những người đã khuất.

Lạnh người chung cư, biệt thự tiền tỷ sát vách nghĩa trang - ảnh 3

Nhiều khu biệt thự, liền kề được xây dựng ngay sát khu nghĩa trang.

Lạnh người chung cư, biệt thự tiền tỷ sát vách nghĩa trang - ảnh 4

Những ngôi biệt thự đẹp lung linh chỉ được ngăn cách với khu nghĩa địa bằng một bức tường và hàng cây xanh.

Minh Thư

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.