Lặng thầm mang no ấm về bản

Đứng chân trên những địa bàn vùng sâu, vùng xa của Tổ quốc, thời gian qua, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 379 (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi cách thức sản xuất lạc hậu, xóa đói giảm nghèo.

Những hủ tục đang dần mất đi, một số mô hình phát triển kinh tế mới được thay thế cho những cách làm nhỏ lẻ, lạc hậu. Nhiều hộ dân trước đây du canh, du cư, đốt rừng làm nương thì nay đã định cư, định canh để lao động sản xuất.

Mô hình nuôi dê nông hộ do Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 379 hỗ trợ nhân dân tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ.

Trở về địa bàn các xã của vùng dự án Kinh tế - Quốc phòng thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 379, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên sau gần 20 năm thành lập, chúng tôi nhận thấy có nhiều sự thay đổi vượt bậc cả về đất và người. Đó là những con đường nhựa thay cho đường đất lầy lội năm xưa. Đó là những ruộng lúa vàng óng đã được phủ kín bởi đám lau sậy um tùm trên vùng sình lầy. Rồi những căn nhà chắc chắn, lợp ngói đỏ hay tấm lợp phi-brô xi-măng thay cho nhà lá xiêu vẹo của những năm về trước.

Sự thay đổi đó là nhờ một phần dự án Kinh tế - Quốc phòng và công đầu là những người lính trong Đoàn 379 trực tiếp thực hiện thông qua việc cùng ăn, cùng ở, cùng làm để hướng dẫn nhân dân lao động sản xuất, xây dựng các công trình phục vụ cho phát triển kinh tế. Qua đó đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết vùng cao của các huyện thuộc vùng dự án.

Đại tá Dương Mạnh Hùng, Phó Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 379 cho biết: “Trong giúp dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, chúng tôi cũng có rất nhiều mô hình, trong đó có trồng khoai tây cao sản. Bà con bước đầu không tin tưởng lắm, do trồng ở xa không tiêu thụ, không bảo đảm đời sống được, nhưng chúng tôi đã tuyên truyền, vận động và tìm đầu ra sản phẩm cho bà con. Khi bà con thu hoạch có chỗ tiêu  thụ nên rất hồ hởi, phấn khởi phát triển khoai tây cao sản ở địa bàn”.

Có được những thành quả đó, những người lính của Đoàn đã vượt qua nhiều tháng ngày vất vả đến với bà con. Việc đầu tiên, các anh xác định, để người dân không di cư, yên tâm bám bản thì họ phải có cái ăn, mà hạt thóc, hạt ngô là chủ đạo. Vì vậy, từ đó đến nay, bộ đội vẫn giúp người dân có nước sản xuất, mở rộng diện tích trồng lúa từ 1 vụ lên 2 vụ. Đoàn đã phối hợp với chính quyền và người dân địa phương cải tạo hệ thống kênh mương thủy lợi nội đồng, đưa nguồn nước vào từng mảnh ruộng.

Cũng chính từ việc giúp người dân tiếp cận với khoa học - kỹ thuật mà năng suất trồng lúa đã được nâng cao cùng với nhiều mô hình khác. Thông qua đó đã góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững cho người dân trong vùng dự án.

Từ đó, người dân nói chung và đồng bào Mông nói riêng đã rất tin tưởng, yên tâm gắn bó với mảnh đất vùng biên này. Anh Vàng Nhè Chứ, dân tộc Mông, ở xã Nà Bủng (thuộc vùng đất nằm trong vùng dự án của Đoàn) bày tỏ: “Bộ đội giúp chúng tôi rất nhiều. Bây giờ, bộ đội nói đi đôi với làm. Chúng tôi rất tin tưởng bộ đội, sau này, chúng tôi không nghe theo kẻ xấu tuyên truyền nữa mà luôn nghe theo lời nói của bộ đội”.

Không chỉ làm tốt công tác đấu tranh chống tuyên truyền đạo trái pháp luật, Đoàn 379 còn kịp thời góp phần ngăn chặn tình trạng di dịch cư tự do, tái trồng cây thuốc phiện, xâm hại rừng bảo tồn quốc gia... Điều ấy được ghi nhận không chỉ như là kết quả công tác, mà còn tạo động lực giúp bà con các dân tộc yên tâm xây dựng làng bản, phát triển kinh tế - văn hóa, củng cố an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 Trên địa bàn xã Mường Tong, chương trình trồng cây keo cũng được chính quyền và cán bộ, chiến sĩ Đoàn 397 tích cực đi vận động, tuyên truyền cho hộ dân các bản. Có một số bản đã hưởng ứng và đăng ký trồng thử như bản Mường Tong 5 đã trồng được hơn 4ha cây keo. Mới đây nhất, hàng trăm hộ dân từ các bản của xã Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé cũng đã chuyển về theo Đề án 79 của Chính phủ và được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Trong đó, lực lượng cán bộ, chiến sĩ của Đoàn đã trực tiếp giúp đỡ nhân dân dựng nhà, khai phá đất hoang để sản xuất và tiếp tục trồng một số cây thử nghiệm khác... Có thể thấy những vùng đất thuộc dự án kinh tế, quốc phòng do Đoàn 379 đảm nhiệm đã và đang mỗi ngày một ấm no hơn kể từ ngày có các anh về bản.


Hà Lê

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !