Làng quê Hải Dương "thay da, đổi thịt" sau triển khai xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) đã được tỉnh Hải Dương xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, nhằm phát triển nông thôn theo hướng bền vững.

{keywords}
Diện mạo làng quê Hải Dương đã thay da đổi thịt  (Ảnh: N. Huyền)

Đến thời điểm này việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM của tỉnh Hải Dương đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Thay đổi diện mạo làng quê nghèo

Xã Lê Hồng (huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) từng là một vùng quê nghèo, sau khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, địa phương này đã “thay da đổi thịt”, diện mạo nông thôn mới ngày càng khang trang, đời sống người dân ấm no, hạnh phúc.

Theo lãnh đạo xã, Lê Hồng là xã có xuất phát điểm thấp hơn nhiều địa phương khác trong huyện, giao thông đi lại khó khăn, phát triển kinh tế vẫn lấy sản xuất nông nghiệp là chủ đạo, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ hầu như không có.

Vì vậy, làm gì để khai thác hết tiềm năng thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao đời sống của người dân luôn là câu hỏi, là nỗi trăn trở của lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Lê Hồng qua các thời kỳ.

Từ đặc điểm là một địa phương có diện tích đất canh tác lớn, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Lê Hồng luôn chú trọng đề ra các giải pháp phát triển kinh tế theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp, tạo nền tảng để mở rộng sản xuất thủ công nghiệp và dịch vụ.

Xã Lê Hồng giờ không còn độc canh cây lúa khi các loại hình công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp như cơ khí, may mặc, chế biến thức ăn chăn nuôi, vận tải… phát triển ngày càng mạnh, đa dạng.

Theo đó, thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2020 đã đạt 55 triệu đồng, tăng gấp đôi so với năm 2015. Kinh tế phát triển là tiền đề để xã Lê Hồng hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới vào năm 2019, sớm hơn kế hoạch 1 năm.

Bứt phá về đích

Trong khi đó, về đích huyện nông thôn mới năm 2019 là thành quả nổi bật Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Giang đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020, vượt chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ huyện đề ra.

Để có thể về đích sớm, sau Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII nhiệm kỳ 2015-2020, Bình Giang đã cụ thể hóa nhiệm vụ xây dựng NTM bằng đề án “Đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020”. Huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, linh hoạt, sáng tạo trong điều hành, thực hiện.

Từng địa phương trong huyện có xuất phát điểm, điều kiện thực tế khác nhau nên định hướng và cách làm mỗi nơi một khác.

Từ đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, hiện trạng cơ sở vật chất, hạ tầng của mỗi địa phương, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của các xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể, vạch rõ lộ trình và hướng đi đúng đắn cho địa phương mình. Quan điểm chung là tiêu chí dễ thực hiện trước, tiêu chí khó thực hiện sau; vừa tập trung huy động nội lực, vừa tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên, từng bước hoàn thành các chỉ tiêu. Hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền giúp cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu đúng, đầy đủ về nhiệm vụ xây dựng NTM, tạo sự đồng thuận, biến xây dựng NTM trở thành phong trào thi đua sâu rộng.

Bình Giang đã xây dựng cơ chế hỗ trợ đúng đắn, linh hoạt, vừa tạo sự công bằng cho các địa phương, vừa tạo động lực giúp những xã khó khăn hoàn thiện các tiêu chí NTM. Mỗi xã về đích giai đoạn 2015-2017 được huyện hỗ trợ từ 1-1,5 tỷ đồng; xã về đích năm 2018-2019, huyện tăng mức hỗ trợ lên 2 tỷ đồng/xã.

Xác định nâng cao thu nhập cho nhân dân là mục tiêu quan trọng, huyện chỉ đạo đẩy mạnh việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất, phát triển và mở rộng các vùng, khu trang trại chuyên canh tập trung, ứng dụng công nghệ cao.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Nguyễn Ngọc Tuấn, Bình Giang đã có những chính sách hỗ trợ mô hình sản xuất bằng máy cấy, hỗ trợ về giống, vốn tại các vùng sản xuất lúa tập trung, chú trọng xây dựng chuỗi liên kết, hỗ trợ nông dân trong tiêu thụ sản phẩm. Huyện khuyến khích nông dân tích tụ ruộng đất, tăng cường cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, năng suất lúa bình quân của Bình Giang luôn đứng tốp đầu của tỉnh.

Trong lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, huyện đa dạng hóa các ngành nghề như mộc, cơ khí, vận tải... Phát huy thế mạnh các làng nghề truyền thống tại các địa phương, Bình Giang tạo điều kiện thuận lợi, môi trường thông thoáng để thu hút các doanh nghiệp, tập trung đầu tư phát triển công nghiệp…

Từ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân, Bình Giang đã hoàn thành mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra trước một năm. Năm 2019, tất cả các xã trong huyện đã về đích NTM, trong khi mục tiêu đề ra đến năm 2020, huyện có 75-80% số xã đạt chuẩn NTM. Bình Giang được công nhận

Đến nay, tất cả hơn 64 km đường trục xã, liên xã, hơn 184 km đường thôn đã được nhựa hóa, bê tông hóa. Các tuyến giao thông từ đường trục xã, thôn, xóm, đường trục chính nội đồng được cứng hóa, bảo đảm thuận tiện cho người dân đi lại, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn huyện. Các thôn, khu dân cư đều có nhà văn hóa, sân thể thao phục vụ đời sống tinh thần, rèn luyện sức khỏe nhân dân. Mạng lưới y tế từ huyện đến các xã, thị trấn được tăng cường, cơ sở vật chất từng bước được nâng cao…

Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 48,15 triệu đồng, năm 2020 ước đạt 52,5 triệu đồng, tăng 22,5 triệu đồng/người/năm so với đầu nhiệm kỳ. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện còn 1,88%, giảm 3,86%.

H. Anh 

Tân Trường phát động xây dựng 'xã đạt chuẩn nông thôn mới'

Sáng 25/9, chính quyền và toàn dân xã Tân Trường, TX Nghi Sơn, Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ phát động xây dựng “xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”.

Hà Tĩnh: Lực lượng công an góp hàng nghìn ngày công cùng nhân dân xây dựng NTM

Ngoài việc đảm bảo an ninh trật tự, công an các huyện, thị trên địa bàn Hà Tĩnh đã tranh thủ ngày nghỉ đóng góp hàng ngàn ngày công cùng các địa phương xây dựng nông thôn mới khiến người dân vô cùng cảm mến.

Xây dựng NTM gắn với đô thị hóa ở thành phố biển Sầm Sơn

Đẩy mạnh phát triển ngành kinh tế du lịch biển, dịch vụ và các ngành trọng điểm, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, xây dựng nông thôn mới gắn với từng bước đô thị hóa đang là hướng đi của TP Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Huyện miền núi Nghệ An nỗ lực từng bước xây dựng nông thôn mới

Là huyện miền núi đang còn gặp nhiều khó khăn nhưng bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đến nay, huyện Quế Phong (Nghệ An) đã có nhiều khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới, đời sống người dân được nâng lên.

Hà Tĩnh: Ra mắt CLB Gia đình Nông thôn mới kiểu mẫu

Hội LHPN huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) phối hợp Hội LHPN xã Đức Giang vừa tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Gia đình Nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là mô hình Câu lạc bộ thứ 2 được ra mắt trên địa bàn huyện.

Hà Nội: Huyện Ứng Hoà đổi thay sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Năm 2021, huyện Ứng Hòa cùng với 3 huyện Mê Linh, Phú Xuyên, Chương Mỹ (Hà Nội) đã trình Thủ tướng xét duyệt huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Xây dựng nông thôn mới ở xã nghèo nhất huyện Như Xuân, Thanh Hóa

Diện tích đồi núi lớn, nằm xa trung tâm huyện, dân số chủ yếu là người dân tộc thiểu số... nhưng chính quyền và nhân dân xã Thanh Quân, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đang cố gắng từng ngày để sớm đưa quê hương về đích nông thôn mới.

Thanh Hóa: Huyện Thiệu Hóa đạt chuẩn về tiêu chí thủy lợi và sản xuất

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã thẩm tra, đánh giá mức độ đạt chuẩn các tiêu chí về thủy lợi và sản xuất trong Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới.

Phát huy vai trò Hội nông dân Hà Nội trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Hội Nông dân Thành phố Hà Nội đã tích cực vận động nông dân hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, hiến đất làm đường giao thông nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

Thanh Hóa: Mô hình điểm về hàng rào xanh, bóng mát trong xây dựng NTM nâng cao

Việc xây dựng hàng rào xanh, bóng mát đang được đề xuất đưa vào mô hình điểm trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Đang cập nhật dữ liệu !