Làm sao để cơ sở 2 BV Bạch Mai, Việt Đức ở Hà Nam có uy tín như Hà Nội?

“Làm sao để BV Bạch Mai, BV Hữu nghị Việt - Đức ở Hà Nam luôn có uy tín như BV Bạch Mai, BV Hữu nghị Việt - Đức ở Hà Nội”.

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại lễ khánh thành khu khám bệnh cơ sở 2 của BV Bạch Mai và BV Hữu nghị Việt - Đức tại TP. Phủ Lý, Hà Nam, chiều 21/10.

PTT Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ

Theo Phó Thủ tướng, đề án xây mới 5 BV tuyến cuối (2 cơ sở tại miền Bắc, 3 cơ sở tại TPHCM) đặc biệt quan trọng và được tạo thuận lợi tối đa như nguồn vốn luôn sẵn sàng, có mặt bằng sạch, Bộ Y tế được giao toàn quyền và các bộ như Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT, Bộ Xây dựng cũng hết sức phối hợp, trách nhiệm. Tuy nhiên, do nhiều khó khăn nên dự án cơ sở 2 của BV Bạch Mai, BV Hữu nghị Việt - Đức chậm so với tiến độ ban đầu.

“Bộ Y tế, các đơn vị liên quan và các nhà thầu phải cố gắng hết mức, theo đúng các quy định của pháp luật để hai cơ sở này được đưa vào sử dụng sớm nhất", Phó Thủ tướng yêu cầu và lưu ý “để một BV đi vào hoạt động hiệu quả, ngoài cơ sở vật chất, trang thiết bị thì điều quan trọng nhất là đội ngũ thầy thuốc”.

Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề của đội ngũ cán bộ, bác sỹ của BV Bạch Mai, BV Hữu nghị Việt - Đức và các BV trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Việc đào tạo, chuyển giao là một quá trình cần phải linh hoạt, chịu khó và nhất là sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các BV. “Làm sao để BV Bạch Mai, BV Hữu nghị Việt - Đức ở Hà Nam luôn có uy tín như BV Bạch Mai, BV Hữu nghị Việt - Đức ở Hà Nội”.

Phó Thủ tướng nhắc lại yêu cầu rất quan trọng của Nghị quyết Trung ương về chăm sóc sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới là phải nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giảm quá tải BV, đồng thời tăng cường nghiên cứu khoa học, phát triển đội ngũ chuyên gia y tế đầu ngành, phấn đấu trước hết để người Việt Nam bớt phải ra nước ngoài chữa bệnh.

“Muốn làm được điều này, trước hết phải đổi mới mô hình quản trị BV. Sắp tới một số BV lớn như BV Bạch Mai, BV Hữu nghị Việt - Đức… sẽ được tạo điều kiện để bước đầu hình thành mô hình gồm một chuỗi các BV trực thuộc tại địa phương, tham gia sâu hơn vào đào tạo nhân lực y tế”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao định hướng trở thành trung tâm khoa học chăm sóc sức khoẻ trình độ cao của tỉnh Hà Nam bằng cách thu hút các cơ sở chăm sóc sức khoẻ, đào tạo nhân lực y tế đến đầu tư tại địa phương.

So với diện tích cơ sở 1, cơ sở 2 của BV Bạch Mai lớn gấp 4 lần với 1 tầng hầm, 6 tầng nổi và BV Việt Đức lớn gấp 10 lần với 1 tầng hầm, 9 tầng nổi

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, cơ sở 2 của BV Bạch Mai và BV Hữu nghị Việt - Đức là 2 dự án thuộc đề án đầu tư xây mới 5 BV tuyến cuối ở miền Bắc và TPHCM với mục tiêu xây dựng các BV mới theo hướng hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực, góp phần giảm quá tải BV.

Cơ sở 2 của BV Hữu nghị Việt - Đức và BV Bạch Mai  được xây dựng trên diện tích 12,5ha/BV với vốn đầu tư ban đầu gần 5.000 tỷ đồng/BV (sau giảm còn trên 4.000 tỷ đồng/BV).

So với diện tích cơ sở 1, cơ sở 2 của BV Bạch Mai lớn gấp 4 lần với 1 tầng hầm, 6 tầng nổi và BV Việt Đức lớn gấp 10 lần với 1 tầng hầm, 9 tầng nổi.

Trong đó cơ sở 2 của BV Bạch Mai phát triển theo hướng là BV đa khoa hoàn chỉnh hiện đại chữa các bệnh nặng, chuyên khoa sâu như: tim mạch, nội khoa, ung bướu, thận tiết niệu, hô hấp, có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú, đáp ứng khoảng 5.000 lượt khám/ngày.

Cơ sở 2 của BV Hữu nghị Việt - Đức có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú và đáp ứng khoảng 3.500 lượt khám/ngày, là BV ngoại khoa hoàn chỉnh chữa trị các chấn thương: xương, sọ, não, đầu mặt, cổ, lồng ngực, cột sống, vi phẫu tim mạch.

Đến nay, sau gần 4 năm xây dựng, khu khám bệnh của 2 BV đã chuẩn bị đi vào hoạt động giai đoạn 1, dự kiến sẽ tiếp nhận 300-700 bệnh nhân đến khám/ngày.

So với kế hoạch ban đầu, tiến độ xây dựng cơ sở 2 của BV Bạch Mai và BV Hữu nghị Việt - Đức đã chậm gần 2 năm. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục đốc thúc chủ đầu tư và nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, dự kiến hoàn tất dự án vào quý III/2019.

N. Huyền

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !