Làm gì để đảm bảo an toàn lao động ngành khai thác than?

Áp lực mỏ, bục nước, sập lò, ngạt khí... là những nguy cơ rình rập gây mất an toàn lao động (ATLĐ) trong khai thác mỏ than.

Ngoài ra, người trực tiếp làm việc dưới lò chưa ý thức được mức độ nguy hiểm, thái độ chủ quan, để mất an toàn lao động, trong khi trình độ tay nghề, kinh nghiệm làm việc của công nhân, đặc biệt là các công nhân mới còn thiếu, yếu, chưa có các kỹ năng ứng phó với các sự cố xảy ra trong hầm lò cũng là nguyên nhân gây mất an tòa trong khai thác than.

Đảm bảo an toàn lao động là nhiệm vụ quan trọng

Nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ TNLĐ đáng tiếc, vừa qua, Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường, hoàn thiện nhiều biện pháp đảm bảo công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Đồng thời chú trọng đầu tư đổi mới công nghệ hiện đại, phù hợp với điều kiện của đơn vị nhằm nâng hệ số an toàn, nhất là các đơn vị hầm lò.

Những tháng cuối năm 2017, Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam đã yêu cầu các thành viên trong đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp đảm bảo ATLĐ đến từng người lao động.

Đồng thời, đề ra các giải pháp đảm bảo an toàn trong Tập đoàn, trong đó cần đặc biệt lưu ý: Triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn đã được nêu tại Hội Nghị kiểm điểm công tác AT-VSLĐ 6 tháng đầu năm 2017; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra an toàn, kiểm soát các đường lò tạm dừng sản xuất, đường lò cũ, xây tường chắn để loại bỏ dứt điểm sự cố gây tai nạn do ngạt khí, nếu để xảy ra sự cố khí mỏ gây chết người thì người đứng đầu phải chịu trách nhiện trước Tổng Giám đốc Tập đoàn.

Đối với công tác phòng ngừa bục nước: Các đơn vị thi công phải chú trọng công tác khoanh vùng, cảnh báo và có biện pháp cụ thể phòng ngừa bục nước, không chủ quan; đặc biệt là đo kiểm tra phân loại điện trở kíp điện, công tác nạp nổ mìn và bố trí người gác mìn nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người lao động khi làm việc;

Bên cạnh đó quan tâm triển khai có hiệu quả công tác huấn luyện an toàn cho người lao động và tiếp tục mở các  lớp bồi dưỡng kỹ năng kiểm soát và phòng tránh rủi ro cho đối tượng: Quản đốc, Phó quản đốc phân xưởng để kiểm soát sản xuất có hiệu quả nhằm hạn chế sự cố, tai nạn; Kỷ luật nghiêm đối với những trường hợp vi phạm an toàn. 

Đặc biệt, cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức phòng ngừa tai nạn cho người lao động.

Hoàng Thanh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !