Lãi suất ưu đãi mua nhà giảm về 3%?

Ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho rằng, đề nghị giảm lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà xuống còn 3% và tăng thời gian vay lên 15 năm là có cơ sở.

Gói vay ưu đãi với lãi suất 6%/năm của gói 30.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người mua nhà đã triển khai được hơn 5 tháng nhưng việc tiếp cận nguồn vốn này vẫn đang ở tốc độ “rùa”.

Theo số liệu của Vụ Tín dụng Ngân hàng Nhà nước, đến ngày 30/9, các ngân hàng mới tiếp nhận được 619 hồ sơ cá nhân với số tiền 203 tỷ đồng, trong đó chỉ có 590 khách hàng được giải ngân với tổng số tiền 142,5 tỷ đồng. Riêng khách hàng doanh nghiệp, các nhà băng cũng mới giải ngân được 54,8 tỷ đồng. Như vậy, sau hơn 4 tháng triển khai, các ngân hàng giải ngân chưa tới 1% tổng số tiền 30.000 tỷ đồng.

Tại TP. Hồ Chí Minh, tính đến ngày 15/10, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng mới tiếp cận được 179 khách hàng cá nhân, với số tiền 103 tỷ đồng, đã giải ngân được 31 tỷ đồng và chưa có doanh nghiệp nào được vay.

Lãi suất ưu đãi mua nhà giảm về 3%? - ảnh 1

Trong khi đó lượng, thực tế lượng căn hộ tồn kho tại TP.Hồ Chí Minh hiện rất lớn, còn nhu cầu vay tiền để mua nhà của người dân và doanh nghiệp để hoàn thiện dự án lại đang vô cùng cấp bách. Trước thực trạng này, UBND TP.Hồ Chí Minh đã đề nghị Chính phủ cần điều chỉnh điều kiện cho vay từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, trong số đó có đề nghị giảm lãi suất giảm 6%/năm xuống còn 3% và tăng thời gian vay lên 15 năm.

Trao đổi với PV Infonet về đề nghị trên của UBND TP. Hồ Chí Minh, ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho rằng, đề xuất của UBND TP. Hồ Chí Minh có cơ sở bởi lãi suất hiện nay đối với người thu nhập thấp cũng là vấn đề để đẩy nhanh tốc độ vay và giải ngân gói 30.000 tỷ đồng.

Mặc dù cho rằng đề xuất giảm lãi suất cho vay ưu đãi xuống 3% là hợp lý nhưng ông Kiêm nhận định “khó khả thi”! Lý giải vấn đề này, ông Kiêm nói: Nếu giảm lãi suất xuống thì phần chênh lệch nhà nước phải bù ra, Nhà nước lãnh hết chứ không phải ngân hàng chịu, trong khi Ngân sách Nhà nước đang trong tình trạng khó khăn.

Theo ông Kiêm, dù biết rằng giảm lãi suất cho vay ưu đãi thì gói 30.000 tỷ sẽ có cơ hội giải ngân nhanh hơn nhưng quan trọng ngân sách có không, vừa rồi ngân sách đã hụt thu và phải nâng bội chi lên, phải phát hành trái phiếu và vay trái phiếu Chính phủ với lãi suất cao rồi thì không còn cách nào giải quyết được.

“Không chỉ bàn về vấn đề lãi suất mà khi lạm phát giảm xuống, đồng thời số lượng nhà thu nhập thấp cũng phải tăng lên, rồi vấn đề thủ tục phải được giải quyết… mới có thể để đẩy nhanh tốc độ cho vay gói 30.000 tỷ đồng”, ông Kiêm nói.

Còn tại một hội thảo về nhà ở xã hội và nhà cho nhu cầu thực được tổ chức gần đây thì TS. Vũ Đình Ánh cho rằng, lãi suất ưu đãi gói hỗ trợ 6% một năm chỉ nên quy định trong năm 2013. Còn lãi suất cho vay phải được điều chỉnh theo năm mới thực sự công bằng cho người đi vay.

“Mức 6% trong năm nay là hợp lý, là ưu đãi nhưng sang năm, giả sử lạm phát giảm, thậm chí xảy ra giảm phát thì con số này sẽ không còn ưu đãi nữa”, ông Ánh phân tích.

Vị chuyên gia này cho rằng, nên quy định lãi suất cho vay từ gói hỗ trợ bằng một tỷ lệ nào đó theo lãi suất thị trường hoặc lãi suất tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước vì bản chất cho vay ưu đãi là từ nguồn tái cấp vốn. Tỷ lệ đó có thể là một phần hai, hai phần ba tùy theo khả năng và chủ trương ưu đãi hỗ trợ của Nhà nước.

Nguyễn Lê

Nguyễn Lê

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.