'Chạy đua' với ngân hàng, công ty chứng khoán tăng lãi suất cho vay margin

Không nằm ngoài xu hướng tăng lãi suất cho vay tại các tổ chức tín dụng, các công ty chứng khoán cũng đã và đang vào cuộc đua tăng lãi suất cho vay margin trong những ngày gần đây.
Ảnh minh hoạ

Cho vay giao dịch ký quỹ (margin) là việc công ty chứng khoán thu xếp nguồn vốn để thanh toán hộ cho khách hàng theo thỏa thuận ký kết hai bên tại hợp đồng mở tài khoản, khi số tiền mua chứng khoán trên tài khoản của khách hàng vượt quá số tiền ký quỹ trên tài khoản.

Lãi suất cho vay margin do các công ty chứng khoán tự công bố với cách tính lãi theo ngày hoặc theo năm. Tuy nhiên, với mỗi giao dịch margin, các công ty chứng khoán sẽ thu hộ Sở giao dịch chứng khoán 0,03%.

Mới đây, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã thông báo về việc điều chỉnh lãi suất giao dịch ký quỹ (margin) kể từ ngày 1/11/2022. Mức lãi suất mới áp dụng cho dịch vụ giao dịch ký quỹ (margin) là 0.0375%/ngày, tương đương 13,5%/năm (biểu 360 ngày). 

Đây cũng là mức phí cho vay margin đang được áp dụng tại Công ty CP Chứng khoán Bản Việt (VCSC). Mức lãi suất đối với dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán của VCSC là 0,037%/ngày (tối thiểu 30.000 đồng/giao dịch).

Trước đó, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) khơi mào cho cuộc đua tăng lãi suất cho vay margin với mức tăng 1% đối với toàn bộ khách hàng vay margin. 

Theo đó, lãi suất cho vay margin tại SHS được tăng lên tới 14,5% kể từ ngày 14/10/2022. Đây dường như là mức lãi suất cho vay cao nhất trong số các công ty chứng khoán.

Hiện nay lãi suất cho vay margin phổ biến tại các công ty chứng khoán là 14%/năm. Công ty Chứng khoán VPS cũng vừa công bố lãi suất mới dành cho khách hàng cũ 14%/năm, tương đương 0,038889%/ngày.

Đối với các khách hàng mới mở tài khoản từ ngày 1/8/2022 có dư nợ tính lãi hàng ngày trong tháng dưới 3 tỷ đồng, VPS áp dụng lãi suất 8,8%/năm trong 90 ngày đầu tiên (0,024%/ngày), từ ngày 91 trở đi lãi suất sẽ được áp dụng tương tự với khách hàng có dư nợ tính lãi hàng ngày trong tháng nhiều hơn 3 tỷ đồng là 14%/năm (0,038%/ngày). Mức phí ứng trước tiền bán chứng khoán cũng đang được VPS áp dụng lên đến 14%/năm.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Trí Việt không công khai cụ thể lãi suất giao dịch ký quỹ và cho biết lãi suất áp dụng sẽ tuỳ theo gói sản phẩm dịch vụ sử dụng của khách hàng. Tuy nhiên, công ty này cho biết phí ứng trước tiền bán chứng khoán được tính bằng 0.04% nhân giá trị ứng trước nhân số ngày ứng trước. Mức phí tối thiểu được xác định là 20.000 đồng/lệnh ứng trước.

Tại Công ty Chứng khoán VNDirect, phí cho vay margin và phí ứng trước tiền bán chứng khoán đang được áp dụng lần lượt là 0.0342%/ngày và 0.0370%/ngày.

Trong khi đó, dù đang miễn phí giao dịch bằng tiền mặt nhưng lãi suất cho vay margin tại Công ty Chứng khoán Đại Nam (DNSE) đang ở mức khá cao, lên đến 0.045%/ngày sau khi trừ phí giao dịch 0,03% do Sở giao dịch chứng khoán thu. 

Thông thường thời hạn của khoản vay là 89 ngày, khách vay phải trả nợ trước khi khoản vay quá hạn nếu không thực hiện gia hạn. Thời hạn tối đa được phép gia hạn có thể lên đến 2 năm. 

Hiền Anh

Đầu tháng 6, giá xe Honda Vision ngược dòng tăng chênh trở lại

Bất chấp thị trường xe vẫn đang ảm đạm và hầu hết các mẫu xe máy đều giảm giá khá sâu thì xe tay ga "hot" Honda Vision lại ngược chiều tăng giá chênh lệch tại các đại lý.

Điều gì khiến Vasta Stone được chọn trong không gian ẩm thực của Michelin Guide?

Ngày 6/6/2023, tại Hà Nội và TP HCM, Vasta Stone - thương hiệu đá nung kết cao cấp đầu tiên tại Việt Nam đã trở thành đối tác chính thức của Michelin Guide - cuốn cẩm nang ẩm thực lâu đời và uy tín nhất thế giới.

Tây Ninh dự kiến phát triển 3.800 căn nhà ở xã hội trong năm nay

Bên cạnh gần 26.000 căn nhà ở thương mại, trong năm nay, tỉnh Tây Ninh có kế hoạch phát triển 3.800 căn nhà ở xã hội và 2.000 nhà tái định cư.

Giá nhà trung bình ở TP.HCM cao gấp 32,5 lần thu nhập hộ gia đình

Theo báo cáo vừa công bố, giá nhà trung bình ở TP.HCM cao gấp 32,5 lần mức thu nhập trung bình hàng năm của hộ gia đình.

Để dân thiếu điện và nỗi day dứt của ngành điện

Ngành điện đã tồn tại và phát triển trên 120 năm với bao thăng trầm. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, các cơ sở điện lực là mục tiêu trọng điểm bị địch đánh phá, người làm điện phải bám máy, chấp nhận hy sinh để giữ vững dòng điện.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đặt mua cả cây vải thiều ở Lục Ngạn

Ấn tượng với mô hình "Cây vải vườn nhà", Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã đặt mua nguyên cây vải thiều tại vườn của gia đình ông Nguyễn Văn Sơn ở Lục Ngạn.

EVN giải thích việc xin tăng giá điện, nhưng vẫn gửi ngân hàng vạn tỷ đồng

Giải thích về việc xin tăng giá điện, nhưng vẫn gửi ngân hàng hàng vạn tỉ đồng, EVN cho biết, các đơn vị phải duy trì số dư đủ trả nợ đến hạn nhằm đảm bảo tín nhiệm tín dụng cho những khoản vay trong thời gian tới.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 7/6: Thêm hai nhà băng giảm, gửi đâu cao nhất?

Thêm hai ngân hàng công bố giảm lãi suất huy động từ ngày hôm nay 7/6. Tính từ đầu tháng 6, thị trường ghi nhận 8 nhà băng giảm lãi suất.

Khi "team marketing chạy cả tháng thua chủ tịch ACB hát 1 đêm"

Ngành ngân hàng ghi nhận sự xuất hiện thế hệ thứ 2 với nhiều phẩm chất "khác biệt". Họ đã khẳng định được tài năng như ông Trần Hùng Huy và có những lãnh đạo trẻ đang thể hiện hết mình.

Cổ phiếu tăng mạnh, con trai chủ tịch chi hàng chục tỷ mua gom

Giữ lúc cổ phiếu tăng giá mạnh, con trai chủ tịch công ty bất động sản bỏ hàng chục tỷ gom mua thêm cổ phiếu.