'Chạy đua' với ngân hàng, công ty chứng khoán tăng lãi suất cho vay margin

Không nằm ngoài xu hướng tăng lãi suất cho vay tại các tổ chức tín dụng, các công ty chứng khoán cũng đã và đang vào cuộc đua tăng lãi suất cho vay margin trong những ngày gần đây.
Ảnh minh hoạ

Cho vay giao dịch ký quỹ (margin) là việc công ty chứng khoán thu xếp nguồn vốn để thanh toán hộ cho khách hàng theo thỏa thuận ký kết hai bên tại hợp đồng mở tài khoản, khi số tiền mua chứng khoán trên tài khoản của khách hàng vượt quá số tiền ký quỹ trên tài khoản.

Lãi suất cho vay margin do các công ty chứng khoán tự công bố với cách tính lãi theo ngày hoặc theo năm. Tuy nhiên, với mỗi giao dịch margin, các công ty chứng khoán sẽ thu hộ Sở giao dịch chứng khoán 0,03%.

Mới đây, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã thông báo về việc điều chỉnh lãi suất giao dịch ký quỹ (margin) kể từ ngày 1/11/2022. Mức lãi suất mới áp dụng cho dịch vụ giao dịch ký quỹ (margin) là 0.0375%/ngày, tương đương 13,5%/năm (biểu 360 ngày). 

Đây cũng là mức phí cho vay margin đang được áp dụng tại Công ty CP Chứng khoán Bản Việt (VCSC). Mức lãi suất đối với dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán của VCSC là 0,037%/ngày (tối thiểu 30.000 đồng/giao dịch).

Trước đó, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) khơi mào cho cuộc đua tăng lãi suất cho vay margin với mức tăng 1% đối với toàn bộ khách hàng vay margin. 

Theo đó, lãi suất cho vay margin tại SHS được tăng lên tới 14,5% kể từ ngày 14/10/2022. Đây dường như là mức lãi suất cho vay cao nhất trong số các công ty chứng khoán.

Hiện nay lãi suất cho vay margin phổ biến tại các công ty chứng khoán là 14%/năm. Công ty Chứng khoán VPS cũng vừa công bố lãi suất mới dành cho khách hàng cũ 14%/năm, tương đương 0,038889%/ngày.

Đối với các khách hàng mới mở tài khoản từ ngày 1/8/2022 có dư nợ tính lãi hàng ngày trong tháng dưới 3 tỷ đồng, VPS áp dụng lãi suất 8,8%/năm trong 90 ngày đầu tiên (0,024%/ngày), từ ngày 91 trở đi lãi suất sẽ được áp dụng tương tự với khách hàng có dư nợ tính lãi hàng ngày trong tháng nhiều hơn 3 tỷ đồng là 14%/năm (0,038%/ngày). Mức phí ứng trước tiền bán chứng khoán cũng đang được VPS áp dụng lên đến 14%/năm.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Trí Việt không công khai cụ thể lãi suất giao dịch ký quỹ và cho biết lãi suất áp dụng sẽ tuỳ theo gói sản phẩm dịch vụ sử dụng của khách hàng. Tuy nhiên, công ty này cho biết phí ứng trước tiền bán chứng khoán được tính bằng 0.04% nhân giá trị ứng trước nhân số ngày ứng trước. Mức phí tối thiểu được xác định là 20.000 đồng/lệnh ứng trước.

Tại Công ty Chứng khoán VNDirect, phí cho vay margin và phí ứng trước tiền bán chứng khoán đang được áp dụng lần lượt là 0.0342%/ngày và 0.0370%/ngày.

Trong khi đó, dù đang miễn phí giao dịch bằng tiền mặt nhưng lãi suất cho vay margin tại Công ty Chứng khoán Đại Nam (DNSE) đang ở mức khá cao, lên đến 0.045%/ngày sau khi trừ phí giao dịch 0,03% do Sở giao dịch chứng khoán thu. 

Thông thường thời hạn của khoản vay là 89 ngày, khách vay phải trả nợ trước khi khoản vay quá hạn nếu không thực hiện gia hạn. Thời hạn tối đa được phép gia hạn có thể lên đến 2 năm. 

Hiền Anh

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.